Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tri ân các thầy thuốc

Dồn sức chống dịch Covid - 19, năm nay Ngành Y tế không tổ chức kỷ niệm ngày 27/2, tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh “chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 diễn ra vào sáng 25/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, lẽ ra vào dịp này, tại hội trường này sẽ là lễ kỷ niệm, sẽ có rất nhiều hoa chúc mừng, rất nhiều Bằng khen, thậm chí là Huân, Huy chương cho các tập thể, cá nhân ngành y.

“Thế nhưng năm nay, do đặc thù chống dịch Covid-19, sát ngày 27/2, chúng ta tổ chức hội nghị triển khai công tác y tế năm, hoạt động kỷ niệm ngày Thầy thuốc kết hợp với công tác chống dịch. Dù sao thì ngày 27/2, không có hoa, không có cờ nhưng chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Nhân ngày 27/2, Phó Thủ tướng đề nghị tất cả đại biểu có mặt tại hội nghị ở điểm cầu Bộ Y tế đứng dậy dành 1 phút im lặng để cùng nhau tri ân các thế hệ thầy thuốc đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có những y bác sĩ đã hy sinh trong dịch SARS năm 2003 còn để lại cho chúng ta tấm gương và rất nhiều bài học đến ngày hôm nay.

“Những người Thầy thuốc, giờ phút này, vẫn đang ngày đêm vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, hết lòng vì người bệnh. Rất nhiều người đang giành giật sự sống từ tay tử thần về cho các bệnh nhân. Những cán bộ y tế thôn bản không chỉ khám chữa bệnh, mang thuốc đến cho người dân mà còn mang tri thức, mang tinh thần Thầy thuốc như mẹ hiền đến mọi ngõ ngách.

Tôi cũng đề nghị chúng ta, thay vì những bó hoa và những lời cảm ơn, hãy dành một tràng vỗ tay thật dài để dành cho tất cả các thầy thuốc, các chiến sĩ biên phòng, các công an cửa khẩu, các ngành, các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà báo và tất cả người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19 với một tinh thần chống dịch như chống giặc và đạt được kết quả rất đáng mừng cho đến giờ phút này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Quay trở lại công tác phòng chống dịch Covid- 19, PTT Vũ Đức Đam cho biết, công tác phòng chống dịch đã được chủ động triển khai từ rất sớm (giữa tháng 12).

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ “tôi mà rất nhiều đồng chí ngồi đây không có Tết”, “không nhớ ngày dương lịch mà chỉ nhớ mốc giao thừa thì thực hiện khai báo y tế bắt buộc”.

 

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp khai báo y tế bắt buộc. Sau này, chính WHO cũng phải nói rằng những giải pháp sớm hơn, cao hơn khuyến nghị của WHO mà Việt Nam đã thực hiện là hết sức đúng đắn.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản ứng phó với dịch từ rất sớm. Sau này khi Thủ tướng quyết định thành lập BCĐ quốc gia phòng chống dịch thì kịch bản được hoàn thành hơn với tinh thần lường đến tình huống xấu hơn để không xảy ra tình huống xấu, tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ để tình huống xấu nhất xảy ra.

Cụ thể, qua kinh nghiệm chống các dịch, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chống dịch phải dựa trên 5 phương châm: ngăn chặn triệt để, phát hiện và phát hiện sớm nhất, cách ly và cách ly ngay lập tức, khoanh vùng và khoanh thật gọn, dập tắt và dập tắt triệt để.

“Chúng ta đã làm rất tốt cái này. Ví dụ như Sơn Lôi, chúng ta đã thực hiện tất cả các biện pháp theo 5 phương châm này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Việt Nam  là quốc gia dù có biên giới dài với Trung Quốc, số người qua lại làm ăn, du lịch với Trung Quốc rất đông. Nước được đánh giá có nguy cơ cao nhất về lây nhiễm, nhưng đến giờ chỉ có 16 ca dương tính. Đáng mừng là, đến sáng 25/2, bệnh nhân cuối cùng mắc covid- 19 đã được điều trị khỏi.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, chống dịch như cuộc chiến, tình hình còn thay đổi khó lường quan trọng có lòng tin bám sát nguyên tắc chống dịch, không được phút nào lơi lỏng.

Đặc biệt Phó Thủ tướng cũng lưu ý, ra chỗ đông người, sử dụng phương tiện công cộng người dân cần đeo khẩu trang, không nhất thiết đeo khẩu trang y tế.

N. Huyền
 
List comment
 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

 
6 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng do có nhiều bệnh lý nền
icon

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền sẵn như suy thận, đái tháo đường, suy tim, cao tuổi.