Thí điểm cách ly F1 tại nhà: 4 điều kiện cần có

Hiện nay ổ dịch lớn nhất cả nước là Bắc Giang và hiện tỉnh này đang có 71 nghìn người trong vùng giãn cách xã hội, 13 nghìn người trong khu cách ly tập trung.
Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Bắc Ninh ghi nhận 507 ca mắc Covid-19, đã rà soát được gần 37 nghìn trường hợp F1 và F2, trong đó, cách ly y tế 31 nghìn trường hợp. Số người là F1 phải cách ly tập trung lên tới hàng chục nghìn người, quá tải cho các cơ sở cách ly tại hai địa phương này. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã đưa ra phương án cách ly F1 tại nhà.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, việc thí điểm cách ly F1 sẽ làm thí điểm tại Bắc Giang và Bắc Ninh, không phải trên quy mô cả nước và không phải với tất cả F1. Do đó, các đối tượng F1 cần được hai địa phương này phân loại rất kỹ. Những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ vẫn phải cách ly tập trung. Còn người tiếp xúc ở khoảng cách xa trên 2 mét thì có thể cách ly tại nhà.

Tra đổi với chúng tôi về việc cách ly tại nhà, PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết hiện nay một số vấn đề về cách ly vẫn còn chút máy móc. Ví dụ như  trong một nhà máy khi có ca nhiễm thì toàn bộ công nhân nhà máy đó được coi là F1 và được xét nghiệm PCR theo mẫu đơn, phải cách ly tập trung.

PGS Phu cho rằng thay vì cách ly máy móc như hiện tại, các cơ quan chức năng cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng, những F1 ít nguy cơ hơn để từ đó áp dụng kết hợp xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm mẫu gộp nhiều mẫu đơn.

Đồng thời, có thể thực hiện cách ly tập trung đối với F1 nguy cơ cao; cách ly nghiêm ngặt tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp như cách đã làm cách ly tại nhà đối với F2 điều này cũng giảm nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly hơn. Thực tế, nhiều trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly đã xảy ra, nhiều F1 xuống thành F0. Nếu thực hiện cách ly giám sát chặt chẽ tại nhà được vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà: 4 điều kiện cần có
Xét nghiệm cho người dân tại Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Cùng quan điểm PGS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết việc cách ly tại nhà ở các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh hoàn toàn hợp lý. Với số người cách ly lên tới hàng chục nghìn người thì đây thực sự là một gánh nặng cho các khu cách ly tập trung.

PGS Nhung cho rằng việc phân loại F1 hiện nay để cho cách ly tập trung chúng ta cần xác định rất rõ ràng. Để xác định F1 cần các yếu tố tiếp xúc như thế nào trong 2 mét, thời gian tiếp xúc, khi tiếp xúc có mang khẩu trang, phòng hộ hay không. Tuy nhiên, việc cách ly thì không nên chọn F1 có đứng gần F0 hay không mà cần đảm bảo 4 điều kiện phân loại F1 để cách ly hiệu quả cao.

 

Thứ nhất, những người được cách ly có đủ kiến thức, thái độ đúng và thực hành chuẩn. 

Thứ hai, có đủ cơ sở vật chất tại nhà, chẳng hạn có phòng riêng. 

Thứ ba, người phục vụ ở trong nhà cho F1 cũng phải hiểu biết, có thái độ nghiêm túc, thực hành chuẩn. Một vấn đề khó là người trong gia đình thường cũng là F2, cũng phải cách ly, vậy cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu phải được tổ chức hỗ trợ mua sắm bởi các tổ Covid-19 cộng đồng, hoặc chính quyền địa phương… 

Thứ tư, rất quan trọng là điều kiện về giám sát, đánh giá. Chúng ta có thể áp dụng công nghệ 4.0, lắp đặt camera theo dõi, F1 cách ly tại nhà phải ký cam kết, gia đình cũng phải ký cam kết, nếu làm không chuẩn mà để hậu quả lây lan cộng đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật. Việc lắp camera giám sát chi phí còn ít hơn việc đưa đi cách ly tập trung như hiện nay. 

Đối với mỗi người trong cộng đồng, PGS Nhung khuyến cáo nên thực hiện 5K nghiêm túc đang là vũ khí hết sức quan trọng. Không có 5K thì chúng ta sẽ vỡ trận ngay lập tức trong khi chờ đợi vaccine được tiêm phổ cập và phát huy tác dụng.

Bằng chứng trên thế giới rất rõ, nước Mỹ đã trải qua giai đoạn rất khó khăn vì dịch bệnh nhưng đến giờ phút này họ đã vượt qua. Việt Nam chúng ta đang cố gắng tiếp cận vaccine càng sớm càng tốt.

 Khánh Chi 

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, 8 ca liên quan đến Công ty T&T

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, 8 ca liên quan đến Công ty T&T

CDC Hà Nội thông tin, tính đến 11 giờ trưa nay (25/5), Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T.

Chủ đề :

covid-19

điều trị

 
List comment
 
 
Nam công nhân ở Bắc Giang tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến tiêm vaccine COVID-19
icon

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã có báo cáo về trường hợp nam công nhân từng được tiêm vaccine COVID-19 nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu rồi tử vong…  

 
 
Điếc hoàn toàn chỉ vì thói quen hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày
icon

Các bác sĩ đã cảnh báo không nên ngoáy sâu vào tai bằng tăm bông bởi đầu tăm bông có thể gây ù tai, thủng màng nhĩ, mất thính giác hoàn toàn nhưng hàng triệu người vẫn làm điều đó mỗi ngày.

 
 
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, 9/13 huyện thị ở Hà Tĩnh có F1
icon

Sáng 6/06, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh tại xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến 9/13 huyện thị ở tỉnh này có F1.

 
 
Những giải pháp chống nóng, ngăn COVID-19 cho nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở tâm dịch
icon

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua tại miền Bắc, kiến trúc sư Khiếu Hữu Nghĩa và nhóm cộng sự đã nghiên cứu thành công giải pháp buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo cho y bác sĩ tại vùng dịch.

 
 
Sáng 6/6: Thêm 39 ca mắc COVID-19 tại 3 địa phương
icon

Bản tin sáng 6/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 39 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 21, TP.HCM 10 và Bắc Ninh 8 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam hiện là 8.580.

 
 
Tối 5/6: Thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước và 68 bệnh nhân khỏi
icon

Tối 5/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam trong ngày là 254 và 68 bệnh nhân khỏi.

 
Ám ảnh các vụ cháy cả nhà tử vong: Bỏng hô hấp tử vong chỉ sau 5 phút
icon

Khi hoả hoạn xảy ra, nạn nhân hít phải khí nóng, khí độc từ đám cháy vào hệ hô hấp, gây tổn thương đường thở từ mũi đến phổi. Các bác sĩ cho biết nạn nhân bỏng hô hấp dẫn đến tử vong chỉ trong vài phút.

 
Vì sao có thể đột tử khi chạy bộ?
icon

Chạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khỏe nhưng với những người có bệnh lý về tim mạch, stress thì có thể dẫn đến nguy hiểm, gây ra đột tử, đột quỵ.

 
Trưa 5/6: Thêm 91 ca mắc COVID-19 trong nước, Tiền Giang ghi nhận ca bệnh đầu tiên đợt dịch này
icon

Bản tin trưa 5/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 94 ca mắc COVID-19, trong đó 91 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 65; TP HCM 15, Bắc Ninh 8, Hà Tĩnh 2 và Tiền Giang lần đầu tiên đã có 1 ca mắc.

 
Thủng ruột non do chiếc tăm nhọn cả hai đầu
icon

Sau một thời gian liên tục đau bụng tìm không ra nguyên nhân, uống thuốc không đỡ bệnh nhân mới tới bệnh viện khám. Kết quả gây sững sờ, thủ phạm là chiếc tăm xiên vào thành ruột.