Thí điểm cách ly F1 tại nhà: 4 điều kiện cần có

Hiện nay ổ dịch lớn nhất cả nước là Bắc Giang và hiện tỉnh này đang có 71 nghìn người trong vùng giãn cách xã hội, 13 nghìn người trong khu cách ly tập trung.
Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Phát hiện hơn 300 ca dương tính với nCoV ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Bắc Ninh ghi nhận 507 ca mắc Covid-19, đã rà soát được gần 37 nghìn trường hợp F1 và F2, trong đó, cách ly y tế 31 nghìn trường hợp. Số người là F1 phải cách ly tập trung lên tới hàng chục nghìn người, quá tải cho các cơ sở cách ly tại hai địa phương này. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã đưa ra phương án cách ly F1 tại nhà.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, việc thí điểm cách ly F1 sẽ làm thí điểm tại Bắc Giang và Bắc Ninh, không phải trên quy mô cả nước và không phải với tất cả F1. Do đó, các đối tượng F1 cần được hai địa phương này phân loại rất kỹ. Những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ vẫn phải cách ly tập trung. Còn người tiếp xúc ở khoảng cách xa trên 2 mét thì có thể cách ly tại nhà.

Tra đổi với chúng tôi về việc cách ly tại nhà, PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết hiện nay một số vấn đề về cách ly vẫn còn chút máy móc. Ví dụ như  trong một nhà máy khi có ca nhiễm thì toàn bộ công nhân nhà máy đó được coi là F1 và được xét nghiệm PCR theo mẫu đơn, phải cách ly tập trung.

PGS Phu cho rằng thay vì cách ly máy móc như hiện tại, các cơ quan chức năng cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng, những F1 ít nguy cơ hơn để từ đó áp dụng kết hợp xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm mẫu gộp nhiều mẫu đơn.

Đồng thời, có thể thực hiện cách ly tập trung đối với F1 nguy cơ cao; cách ly nghiêm ngặt tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp như cách đã làm cách ly tại nhà đối với F2 điều này cũng giảm nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly hơn. Thực tế, nhiều trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly đã xảy ra, nhiều F1 xuống thành F0. Nếu thực hiện cách ly giám sát chặt chẽ tại nhà được vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà: 4 điều kiện cần có
Xét nghiệm cho người dân tại Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Cùng quan điểm PGS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết việc cách ly tại nhà ở các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh hoàn toàn hợp lý. Với số người cách ly lên tới hàng chục nghìn người thì đây thực sự là một gánh nặng cho các khu cách ly tập trung.

PGS Nhung cho rằng việc phân loại F1 hiện nay để cho cách ly tập trung chúng ta cần xác định rất rõ ràng. Để xác định F1 cần các yếu tố tiếp xúc như thế nào trong 2 mét, thời gian tiếp xúc, khi tiếp xúc có mang khẩu trang, phòng hộ hay không. Tuy nhiên, việc cách ly thì không nên chọn F1 có đứng gần F0 hay không mà cần đảm bảo 4 điều kiện phân loại F1 để cách ly hiệu quả cao.

 

Thứ nhất, những người được cách ly có đủ kiến thức, thái độ đúng và thực hành chuẩn. 

Thứ hai, có đủ cơ sở vật chất tại nhà, chẳng hạn có phòng riêng. 

Thứ ba, người phục vụ ở trong nhà cho F1 cũng phải hiểu biết, có thái độ nghiêm túc, thực hành chuẩn. Một vấn đề khó là người trong gia đình thường cũng là F2, cũng phải cách ly, vậy cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu phải được tổ chức hỗ trợ mua sắm bởi các tổ Covid-19 cộng đồng, hoặc chính quyền địa phương… 

Thứ tư, rất quan trọng là điều kiện về giám sát, đánh giá. Chúng ta có thể áp dụng công nghệ 4.0, lắp đặt camera theo dõi, F1 cách ly tại nhà phải ký cam kết, gia đình cũng phải ký cam kết, nếu làm không chuẩn mà để hậu quả lây lan cộng đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật. Việc lắp camera giám sát chi phí còn ít hơn việc đưa đi cách ly tập trung như hiện nay. 

Đối với mỗi người trong cộng đồng, PGS Nhung khuyến cáo nên thực hiện 5K nghiêm túc đang là vũ khí hết sức quan trọng. Không có 5K thì chúng ta sẽ vỡ trận ngay lập tức trong khi chờ đợi vaccine được tiêm phổ cập và phát huy tác dụng.

Bằng chứng trên thế giới rất rõ, nước Mỹ đã trải qua giai đoạn rất khó khăn vì dịch bệnh nhưng đến giờ phút này họ đã vượt qua. Việt Nam chúng ta đang cố gắng tiếp cận vaccine càng sớm càng tốt.

 Khánh Chi 

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, 8 ca liên quan đến Công ty T&T

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, 8 ca liên quan đến Công ty T&T

CDC Hà Nội thông tin, tính đến 11 giờ trưa nay (25/5), Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Tối 15/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, quận huyện nào được bán đồ mang về từ mai?
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (15/9) Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Như vậy trong ngày nay cả Thành phố chỉ ghi nhận 14 ca mắc.

 
 
Trưa 15/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, Thanh Xuân ghi nhận 3 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (15/9) ghi nhận 11 ca Covid-19, trong đó 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Sáng 15/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 ở Hoàng Mai và Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 14/9 đến 6h ngày 15/9 ghi nhận 3 ca Covid-19 tại khu vực phong tỏa.

 
 
Thẻ xanh Covid-19 cho F0 tự điều trị: Sắp có cách hợp lý nhất, người dân không cần lo lắng
icon

TP.HCM đang xây dựng lộ trình tiến tới việc cấp 'thẻ xanh Covid-19' cho người được tiêm đầy đủ vắc xin, đủ thời gian tạo kháng thể và F0 trong vòng 6 tháng. F0 tự điều trị tại nhà có thể xét nghiệm kháng thể chứng minh đã mắc bệnh.

 
 
Ngày 14/9: Thêm 10.508 ca mắc Covid-19, 12.683 người khỏi bệnh
icon

Tính từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.508 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 10.496 ca ghi nhận trong nước

 
 
Tối 14/9, Hà Nội thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 25 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (14/9) ghi nhận 14 ca bệnh Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 25 ca mắc. 

 
Gia đình 15 người F0, người 80 tuổi, người nhiều bệnh nền vượt qua Covid-19 như thế nào?
icon

Cả gia đình cụ bà V.T.T, (trú tại quận 6, TP.HCM) 15 người đã vượt qua Covid-19 một cách 'ngoạn mục' dù bản thân cụ T. đã 80 tuổi, con trai cụ cũng có nhiều bệnh nền đi kèm.

 
Uống thuốc theo hàng xóm mách, cụ bà suy đa tạng
icon

Được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan nhưng bà T. không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà uống thuốc nam, hệ quả bị suy đa tạng.

 
Thanh niên nhiễm Covid-19 khi đi làm từ thiện, vừa âm tính lập tức lên đường hỗ trợ bà con
icon

Anh Phạm Hữu Tình (Bạch Đằng, Tân Bình, TP.HCM) thành F0 khi tham gia công việc thiện nguyện. Dù đã tiêm 1 mũi vắc xin nhưng anh vẫn bị bệnh hành dữ dội, may mắn phổi không bị tổn thương. Vừa âm tính anh lại tham gia hỗ trợ bà con

 
Trưa 14/9, Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (14/9), ghi nhận 8 ca bệnh, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 1 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.