Suýt chết vì không biết nuốt phải kim lúc nào

Khi nuốt phải kim khâu sắc nhọn, nó đi vào cơ thể có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời…
Suýt chết vì không biết nuốt phải kim lúc nào
Hình ảnh di vật trên phim của bệnh nhân 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiếp nhận bệnh nhân N.C.C 39 tuổi chuyển lên từ Trung tâm y tế huyện Việt Yên với chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa.

Người nhà kể, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện đau bụng cách vào viện 2 ngày, đau ngày càng tăng nên vào bệnh viện Việt Yên khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán “Dị vật đường tiêu hóa” chuyển bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị tiếp.

Bệnh nhân được tiếp nhận tại khoa Cấp cứu - Bệnh viện ĐK tỉnh Bắc Giang trong tình trạng đau bụng dữ dội thượng vị, ấn có phản ứng thành bụng. Bệnh nhân được làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, cắt lớp vi tính dựng hình có thuốc cản quang thì phát hiện hình ảnh dị vật dài khoảng 4 cm (nghi là kim loại) đâm xuyên thành dạ dày, gan trái, ít dịch tự do ổ bụng.

Phần dị vật trong lòng dạ dày còn ngắn khoảng 0,2 cm, điều này khiến các bác sĩ rất khó khăn để thực hiện gắp dị vật qua đường nội soi dạ dày.

Kíp trực cấp cứu xác định đây là trường hợp bệnh nhân phức tạp, cần can thiệp sớm nhất có thể vì dị vật sắc nhọn đâm xuyên thành dạ dày, gan trái có thể di chuyển đâm thủng cơ hoành vào màng phổi, màng ngoài tim gây nguy hiểm đến tính mạng.

Kíp phẫu thuật bao gồm Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Nam - Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Chỉnh hình - Bỏng, Bác sĩ nội trú Nguyễn Mạnh Linh, Bs Nguyễn Minh Hải gây mê hồi sức thực hiện. Sau khi gây mê và chuẩn bị các phương tiện cần thiết, kíp mổ tiến hành  phẫu thuật nội soi thăm dò lấy dị vật thì bất ngờ phát hiện một chiếc kim khâu dài khoảng 4 cm, đường kính 1mm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên qua gan trái, xung quanh có nhiều giả mạc bám thành dạ dày, ít dịch tự do ổ bụng.

 

Điều bất ngờ là bệnh nhân không nhớ mình đã nuốt phải kim khâu này bằng cách nào.

Các bác sĩ quyết định tiến hành lấy dị vật, khâu lại lỗ thủng dạ dày, lau rửa ổ bụng và dẫn lưu. Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể ra viện trong tuần tới.

Bs Nguyễn Mạnh Linh cho biết, đây là trường hợp rất hi hữu khi nuốt phải kim khâu sắc nhọn. Kim khâu khi đi vào cơ thể có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Thông thường, khi nuốt phải kim khâu sẽ xuyên thủng ống tiêu hóa, gan, màng phổi, màng tim. Rất may mắn cho bệnh nhân và gia đình khi đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, BS Nguyễn Mạnh Linh khuyến cáo, người dân không nên ngậm hay đưa các vật sắc nhọn vào miệng vì có thể vô tình nuốt phải. Nếu lỡ nuốt phải, người dân cần nhanh chóng đến cơ sơ y tế kiểm tra, nội soi tiêu hóa lấy dị vật càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.

Huyền Anh

 
List comment
 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

 
 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
 
Kon Tum: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 564 âm tính với Covid-19
icon

Chiều 3/8, Sở Y tế Kon Tum thông báo kết quả xét nghiệm âm tính đối với 1 trường hợp bị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Trước đó, người này tiếp xúc gần với bệnh nhân 564 bị mắc Covid-19 tại Đà Nẵng.

 
Thêm 21 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng
icon

Theo bản tin của Ban chỉ đạo Quốc gia dịch Covid-19, đến 18h chiều 3/8, Việt Nam ghi nhận 21 ca mới dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Đà Nẵng.

 
Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới
icon

“Chúng ta sẽ có đỉnh dịch khi số ca mắc đang leo dần lên đỉnh. Ổ dịch ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới nếu chúng ta hành động quyết liệt và cộng đồng tuân thủ nghiêm mọi hướng dẫn của Bộ Y tế'

 
Bệnh viện Quảng Nam “chia lửa”, tiếp nhận bệnh nhân từ Đà Nẵng
icon

Sáng 3/8, bác sĩ Tô Mười – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (Bệnh viện Bắc Quảng Nam) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 94 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

 
Còn 20 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị bệnh Covid-19, đến sáng 3/8 tại các cơ sở điều trị còn 20 bệnh nhân tiên lượng nặng.