Muộn chồng, nữ nhân viên ngân hàng chi gần 300 triệu vào khoa sản gửi trứng

Làm quản trị rủi ro tại một ngân hàng nên Hà luôn nghĩ cách phòng rủi ro cho mình. Khi qua tuổi 30 mà chưa có người yêu, Hà đã quyết định dùng số tiền tiết kiệm của mình để gửi trứng tại bệnh viện.

Lưu trữ trứng để quản trị rủi ro cuộc đời

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phúc Hoàn – Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, hiện nay nhu cầu gửi trứng đã tăng hơn nhưng gửi trứng ở phụ nữ không đơn giản như gửi tinh trùng ở nam giới nên không phải ai cũng biết hoặc mặn mà với gửi trứng.

Chị Thu Hà – 33 tuổi, sống tại Hà Nội, là nhân viên một ngân hàng lớn, 3 năm trước, vì chưa tìm được người tâm đầu ý hợp để tiến tới hôn nhân, Hà đã lên kế hoạch gửi trứng. Để đảm bảo chắc chắn, Hà sẵn sàng chi một số tiền lớn để gửi trứng lưu trữ cho sau này.

Hà tâm sự với bác sĩ, cô làm trong lĩnh vực quản lý rủi ro nên nhìn đâu cũng thấy rủi ro và cô phải tìm cách quản lý được rủi ro cho chính mình từ mua bảo hiểm và điều bứt phá là cô tự đi gửi trứng của mình.

Tuy nhiên, trứng của Hà không được tốt lắm. Chính vì vậy, Hà được các bác sĩ tiến hành kích trứng 5 lần để có lấy được trứng chất lượng. Chi phí mỗi lần kích trứng, chọc và gửi trứng tốn từ 50 – 60 triệu đồng. Chi phí khá lớn nhưng Hà vui vẻ vì cô đã dự trữ được khả năng sinh sản cho mình.

Khác với trường hợp của Hà, trường hợp của Nguyễn Thị Nhung – 23 tuổi, Bắc Ninh, cô cũng đi gửi trứng do phát hiện mình bị ung thư hạch. Trước khi bước vào quá trình điều trị, bác sĩ đã khuyên Nhung có thể đi gửi trứng. Vì muốn sau điều trị vẫn có thể có con nên Nhạn đã đi gửi trứng.

Trường hợp của Vũ Thị Mỹ Huyền – 25 tuổi, TP.HCM bị ung thư cổ tử cung khi mới kết hôn nên cô vô cùng lo lắng. Bác sĩ cho biết bệnh của Huyền bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ thân tử cung mà không thể thực hiện phẫu thuật bảo tồn tử cung như những phụ nữ khác.

Muộn chồng, nữ nhân viên ngân hàng chi gần 300 triệu vào khoa sản gửi trứng
Nữ nhân viên quản lý rủi ro ngân hàng chi gần 300 triệu đồng gửi trứng

Để điều trị ung thư triệt để, cô và chồng mới cưới chấp nhận cách gửi trứng và sau này sẽ có thể nhờ người mang thai hộ để có con. Huyền đã chọc và gửi được 5 quả trứng để dành cho tương lai.

Dự trữ cho tương lai

Theo bác sĩ Hoàn nhu cầu gửi trứng hiện nay tăng cao hơn. Trước kia người ta chỉ nghĩ đến gửi tinh trùng thì giờ đây phụ nữ cũng có cách dự trữ khả năng sinh sản.

 

Bác sĩ Hoàn cho biết những người nên gửi trứng đó là phụ nữ bước vào tuổi 30 và chưa có đối tượng, kế hoạch kết hôn trong 3 năm tới thì nên gửi trứng. Nhất là các bạn nữ làm trong môi trường áp lực công việc như ngân hàng, công nghệ thông tin…

Ngoài ra, bác sĩ Hoàn cũng cho biết việc gửi trứng không nên nghĩ chỉ ai mắc bệnh mới cần gửi mà người khỏe mạnh hoàn toàn gửi được. Thực tế, bác sĩ cũng gặp khá nhiều phụ nữ kết hôn muộn sau tuổi 30 và khi đến khám vì chậm có con lúc này đã phát hiện ra suy buồng trứng (tình trạng mãn kinh sớm).

Muộn chồng, nữ nhân viên ngân hàng chi gần 300 triệu vào khoa sản gửi trứng
Ngân hàng bảo quản trứng 

Phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng trên 2 buồng trứng càng giảm dần và chất lượng trứng cũng giảm, tỉ lệ trứng bất thường tăng.

Đặc điểm trên làm cho phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có thai càng giảm và tỉ lệ sẩy thai càng tăng, tỉ lệ biến chứng, bất thường của thai cũng tăng theo (sau 35 tuổi).

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn việc có con. Chị em dành thời gian tuổi trẻ dưới 30 cho học hành và sự nghiệp. Đến khi lập gia đình thì nhiều phụ nữ đã có vị trí thành đạt lại khó có con.

Tuổi có thai tốt nhất ở phụ nữ là dưới 30 tuổi. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên khám và điều trị tích cực, không nên chờ đợi. Muốn có con sau 40 tuổi là rất khó, mặc dù đa số phụ nữ chu kỳ kinh vẫn còn đều đặn. Khả năng có con của phụ nữ thường chấm dứt khoảng 5-7 năm trước khi mãn kinh.

Nhiều người cho rằng nếu kinh còn đều và đi siêu âm thấy nang noãn là vẫn còn có khả năng có con tốt dù đã trên 35-40 tuổi. Đây là quan niệm sai lầm, khiến nhiều phụ nữ bỏ qua thời điểm can thiệp sớm để có thai.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

 
 
6 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng do có nhiều bệnh lý nền
icon

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền sẵn như suy thận, đái tháo đường, suy tim, cao tuổi.  

 
 
Đắk Lắk: Những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân 448 đã có kết quả xét nghiệm
icon

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của 48 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 448 đang được theo dõi tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.