Những sai lầm lớn nhất trong nấu ăn cản trở việc giảm cân

Làm tất cả những biện pháp đúng đắn bằng cách nấu những bữa ăn lành mạnh ở nhà, nhưng vẫn không thể giảm cân, điều này có thể là do một số lỗi nấu ăn đơn giản đang làm hỏng chế độ ăn kiêng của bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Úc, Susie Burrell đã tiết lộ rằng, có một số sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi nấu ăn ở nhà, đó là thêm quá nhiều chất béo, đường và calo vào bữa ăn của mình.

Nấu ăn không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân. Ảnh: Internet

Chuyên gia cho biết: “Mặc dù thực phẩm nấu tại nhà thường giàu dinh dưỡng và ít calo hơn so với các món ăn mang đi hoặc nhà hàng, nhưng chúng ta có thể thêm chất béo vào các bữa ăn hằng ngày mà bản thân lại không hề để ý đến.”

Dưới đây là những sai lầm nấu ăn cản trở việc giảm cân, được chia sẻ bởi chuyên gia dinh dưỡng Susie Burrell:

Không đo lường chất béo

Hầu hết chúng ta thường có thói quen đổ một lượng dầu không giới hạn vào chảo trước khi nấu món ăn. Tuy nhiên, ngay cả khi đó là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe thì cũng không nên tiêu thụ nhiều vì sẽ gây tăng cân.

Do đó, cách tốt nhất là hãy để ý và giới hạn lượng dầu ăn khi chế biến. Mỗi bữa ăn chỉ nên dùng tối đa là 1 muỗng canh dầu ăn, các chuyên gia khuyến cáo.

Sử dụng quá nhiều nước sốt

Để tăng hương vị cho thực phẩm đang ăn, nhiều người thường có xu hướng thêm mayonnaise, sốt cà chua hoặc các loại gia vị khác nhau để xào, nấu... Tuy nhiên, điều này đã vô tình bổ sung thêm hàng trăm calo, muối và đường vào các món ăn hàng ngày của chúng ta. 

Chuyên gia Susie Burrell khuyên rằng: "Hãy chú ý đến những phần nước sốt bạn đang sử dụng, bằng cách luôn luôn đo lường lượng khuyến nghị và khi có thể giới hạn, bất kỳ các loại món ăn nào cũng chỉ nên dùng một hoặc hai gia vị hay nước sốt, để kiểm soát lượng calo và muối của bạn”

 

Quá nhiều protein

Một thói quen nấu ăn phổ biến hàng ngày là nấu nhiều thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản, điều này khiến cơ thể tiêu thụ nhiều protein hơn mức cần thiết. Thay vào đó, chúng ta nên bổ sung và tăng cường các loại rau, củ giàu calo và chất dinh dưỡng.

Nên giảm thiểu những thực phẩm chứa nhiều protein, thay vào đó tăng cường bổ sung rau, củ, quả giàu calo và chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

"Một trong những cách dễ nhất để giảm lượng calo trong ngày của bạn là giảm thiểu các phần protein và tăng lượng rau và salad.", Chuyên gia Susie Burrell chia sẻ. 

Nấu ăn bằng dầu hoặc bơ

Khi nấu ăn chúng ta thường thêm một ít dầu hoặc bơ vào chảo khi nấu các món ăn dễ dàng và nhanh chóng. Mặc dù vậy, chúng ta có thể cắt giảm lượng calo bằng cách sử dụng chảo và vỉ nướng không cần thêm dầu khi nấu ăn.

Chuyên gia Susie Burrell chia sẻ: "Một lựa chọn khéo léo khác là sử dụng giấy nướng làm lớp lót cho chảo để nấu cá và xúc xích mà không có bất kỳ chất béo nào" 

Các tính năng bổ sung

Tất cả các tính năng bổ sung mà chúng ta thêm vào bữa ăn để có hương vị tốt hơn như: phô mai, bơ, kem,... Tuy nhiên, trong khi các tính năng bổ sung này làm cho bữa ăn có hương vị tuyệt vời hơn, chúng cũng bổ sung hàng trăm calo, điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng cân, theo Medical Daily.

Nhật Linh/plo.vn
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Tưởng là đặc sản, nhiều người ngộ độc vì ăn nhầm con so biển
icon

Con so và con sam có hình thù giống nhau nên nhiều người mua về ăn và dẫn đến ngộ độc nặng. Các chuyên gia y tế cảnh báo ngộ độc so có thể gây tử vong.

 
70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

 
Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.

Căn bệnh khiến 200 nghìn người tử vong mỗi năm
icon

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và bệnh đang có xu hướng gia tăng nhất là vào thời điểm trời nắng nóng.

Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi
icon

Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.

Cách chọn, bôi kem chống nắng chuẩn theo bác sĩ da liễu
icon

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần bôi kem chống nắng là đủ để làn da chống chọi với ánh nắng gay gắt chứa các tia UV. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại kem, loại da và môi trường tiếp xúc…

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Malaysia về Đà Nẵng tối 10/5
icon

Sáng 9/5, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa có thông báo ngày 7/5 về một số thay đổi liên quan chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Malaysia về nước.