Những nguyên tắc ăn uống giúp phòng chống bệnh ung thư

Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống đơn giản được các bác sỹ khuyên mọi người nên thực hiện để có thể phòng tránh căn bệnh ung thư.

Đây được xem là cách phòng chống ung thư rẻ nhất, dễ thực hiện nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tự trang bị cho mình và gia đình.

1. Giảm thịt đỏ - Ăn thêm thịt gà, cá

Những nguyên tắc ăn uống giúp phòng chống bệnh ung thư - ảnh 1

Thịt đỏ làm tổn hại ADN, và tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Phụ nữ ăn thịt đỏ nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị ung thư vú, đặc biệt đối với những người đã mãn kinh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, thịt màu đỏ chế biến được nhiều món ăn ngon miệng nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư phổi tới 16%; tăng nguy cơ ung thư vú tới 22%. Các nhà khoa học cũng cho rằng, mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ, cố gắng thay thế thực đơn bằng thịt gia cầm, cá và các loại thịt trắng khác. Nên ăn cá ít nhất 2 đến 3 lần/tuần.

2. Giảm ăn muối

Ăn ít muối sẽ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh ung thư dạ dày. Ung thư xảy ra nhiều hơn ở một số nước châu Á, do thói quen ăn mặn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, lâu dần hình thành bệnh ung thư dạ dày.

Do đó bạn cần hạn chế những gia vị có chứa hàm lượng muối cao như bột canh, mì chính, nước mắm, nước tương,...

Nên hạn chế ăn tối đa các món ăn nhanh chứa nhiều muối như thịt giăm bông, xúc xích và các sản phẩm thịt chế biến sẵn vì chúng thường chứa nitrit cao, có khả năng gây ung thư cho các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa.

Chế độ ăn uống thanh nhạt là tốt nhất, mỗi người không nên ăn vượt quá 5-6 gram muối/ngày.

3. Hạn chế ăn nhiều chất béo

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng chất béo có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Trẻ nhỏ thích ăn đồ béo ngọt, khi lớn lên sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn.

Thịt lợn kho, món ăn nấu với nhiều dầu mỡ, bánh kem, bánh ngọt và các loại thực phẩm đồ béo, ngọt chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư nếu ăn nhiều.

4. Uống trà xanh để ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư

Trà có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà hàng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư tới 40%. Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Mỗi người nên tạo thói quen uống trà 2-3 cốc/ngày. Không nên uống trà quá đặc hoặc quá nóng, quá lạnh.

5. Sữa chua

Sữa chua một thực phẩm lên men bổ dưỡng, chứa các vi khuẩn Lactobacillus, giúp sản sinh ra nhiều hoạt chất sinh học vô cùng có lợi như: acid nucleic, các acid amin các loại vitamin và khoáng chất. Thật diệu kỳ khi vi khuẩn Lactobacillus có thể tham gia hỗ trợ điều trị một cách có hiệu quả các chứng bệnh như: ung thư gan, dạ dày, phổi,… hay bệnh tim mạch và bệnh đường ruột.

6. Ăn nhiều thực phẩm rau, củ, quả tươi

Những nguyên tắc ăn uống giúp phòng chống bệnh ung thư - ảnh 2

Ăn nhiều thực phẩm rau, củ, quả tươi không chỉ giúp bạn giữ gìn được sắc vóc mà còn có thể phòng chống được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt giúp ngăn ngừa tế bào gây ung thư và chống lại sự hình thành các cục máu đông trong vách mạch.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng rau, củ, quả tươi sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư rất cao bởi trong những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, vitamin C, flavonoid và nhiều hợp chất khác, đặc biệt là beta-carotene.

7. Tỏi

Những nguyên tắc ăn uống giúp phòng chống bệnh ung thư - ảnh 3

Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Tiến sĩ Benjamin Lau - giáo sư sinh hóa và miễn dịch học ở Trung tâm y tế Loma Linda, California (Mỹ), trong cuốn "Tỏi và bạn, vị thuốc của thế giới hiện đại" đã khẳng định rằng, chỉ cần sử dụng một lượng tỏi nhỏ trong bữa ăn hàng ngày cũng có tác dụng tốt đến hệ miễn dịch, ngăn ngừa được bệnh ung thư, tim mạch hay nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nếu việc nhai tỏi tươi có chút khó khăn, bạn có thể nuốt toàn bộ tép tỏi. Hoặc có thể pha rượu tỏi theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới: Thái nhỏ 40 g tỏi khô đã bóc vỏ, ngâm với 100 ml rượu trắng 45 độ, để sau 10 ngày thì dùng, mỗi ngày uống 40 giọt (tương đương một thìa cà phê). Ngâm liên tiếp từng mẻ như vậy để có thể sử dụng thường xuyên.

8. Nghệ

Curcumin trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, làm chậm lại sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư. Các nhà khoa học cho biết, Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư theo cơ chế từng bước, ức chế hoạt hóa tín hiệu NF-Kappa B.

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi phát và tiến triển của ung thư, nó có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi đầu, tiến triển và giai đoạn cuối.

9. Nên ăn trứng

Trứng cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết như: Vitamin B2 có chức năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể; Vitamin B12 để sản xuất các tế bào máu; Vitamin A tốt cho thị lực; Vitamin E giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do…; Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, đóng vai trò hỗ trợ phòng ngừa loãng xương.

Hơn thế, những cô gái ăn 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú tới 40%, trong đó sphingolipid - chất can thiệp vào sự phát triển tế bào ung thư - là vũ khí bảo vệ chủ đạo.

10. Nên uống sữa điều độ 1 cốc mỗi ngày

Uống mỗi ngày một cốc sữa ít béo sẽ giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở phụ nữ tới 40%, bởi nó tác động tới việc sản xuất protein parathyroid liên quan tới việc phát triển ung thư.

Nhưng cần chú ý, uống quá nhiều sữa cũng tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nghiên cứu trên 60.000 phụ nữ tìm thấy uống hơn 2 cốc sữa mỗi ngày đẩy mạnh nguy cơ bị bệnh này. Vì vậy có thể nói, thực phẩm dù tốt nhưng cần đảm bảo yếu tố ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe của bạn.

Diễm Hà (Biên dịch)

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Đang cập nhật dữ liệu !