Những điều ít biết về ăn dứa sai, có thể chết người

Dứa là loại quả ngon, bổ dưỡng được yêu thích trong mùa hè. Dứa có nhiều chất dinh dưỡng như muối khoáng, vitamin và nhiều chất quý, đặc biệt là glucid, canxi, photpho và vitamin C. Tuy nhiên, có những lưu ý cần biết khi ăn dứa để không 'rước họa'.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Dứa nhiều dinh dưỡng 

Về thành phần hóa học, trong 100g dứa ta có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, PP, caroten, v.v...

Trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein thành các axit amin. Chính vì thế quả dứa được tận dụng để ướp thực phẩm cho chóng nhừ. Tuy nhiên, những emzyme này quý hơn nhiều so với công dụng mà người ta thường biết.

Đã có công trình nghiên cứu cho thấy enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Những người bị cao huyết áp nên ăn dứa để tránh nguy cơ tụ máu dẫn đến tai biến mạch máu não.
Bromelin còn có tác dụng làm giảm sự di căn của ung thư, kết hợp với các biện pháp hóa trị hay xạ trị khác. Chính vì thế, trong công nghiệp dược phẩm, người ta thường chiết xuất bromelin từ vỏ và lõi dứa để đưa vào thành phần thuốc điều trị ung thư.

Có thể thấy, dứa là loại quả rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn dứa lại phải rất thận trọng bởi dứa có thể gây nên chứng ngộ độc hay còn gọi là dị ứng rất nguy hiểm, nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Khi ăn dứa cần lưu ý tránh những điều sau đây:

•Không ăn dứa bị dập, nát

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

•Không ăn dứa xanh

Ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

•Không ăn dứa khi đói

 

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.

•Không tốt cho người bị hen phế quản, viêm mũi họng

Quả dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn…

Ngoài ra, những người bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.

•Không tốt cho người bị dạ dày

Quả dứa có nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dể gây nôn nao, khó chịu.

Dấu hiệu và cách xử trí khi bị ngộ độc dứa

Biểu hiện dị ứng khi ăn dứa là đau bụng quằn quại dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, thường kèm theo triệu chứng ngứa ngáy toàn thân; miệng lưỡi tê dại kèm theo chảy mồ hôi, khó thở, nổi mề đay. Nghiêm trọng hơn, có người còn bị sốc do cơ địa quá nhạy cảm.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do men phân giải protein có trong dứa. Loại men này làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày và dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm.

Sau khi ăn dứa xuất hiện triệu chứng ngộ độc cần cấp cứu càng sớm càng tốt. Cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, hiệu quả.

K.C (tổng hợp)
 
List comment
 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...

 
Sáng 29 Tết, Việt Nam có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, gần 100.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 10/2 chỉ có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại Bắc Giang. Việt Nam hiện có 2070 bệnh nhân; gần 100.000 người đang cách ly chống dịch

 
Thêm 13 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng tại Hà Nội và 4 địa phương khác
icon

Bản tin 18h ngày 9/2 có 16 ca mắc COVID-19, trong đó 13 tại cộng đồng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Gia Lai và Hải Dương; 3 ca nhập cảnh cách ly ngay.