Người Việt lười ăn rau quả, ham bia rượu, thích ăn mặn
 

Người Việt lười ăn rau quả, ham bia rượu, thích ăn mặn

Hơn nửa dân số trưởng thành (57%) ăn thiếu rau và trái cây, mỗi người Việt tiêu thụ từ 9,4 gam muối mỗi ngày, cao gấp 2 lần khuyến cáo của WHO, và thứ 10 ở Châu Á và thứ 29 trên thế giới về tỉ lệ uống rượu bia

Đây là phát biểu của PTT Vũ Đức Đam tại Lễ ra mắt báo cáo của UNICEF về tình trạng trẻ em toàn cầu diễn ra vào sáng nay 16/10.

Hơn 50% người Việt trưởng thành "lười" ăn rau.

Theo Báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2019 do UNCEF công bố cho thấy, cứ ba trẻ em dưới 5 tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân - tương đương với khoảng hơn 200 triệu trẻ em. Cứ ba trẻ từ sáu tháng đến hai tuổi thì có hai trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Phát biểu tại buổi lễ, PTT Vũ Đức Đam cho biết, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, trong đó có chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là mối quan tâm của mọi người dân cũng như tất cả các quốc gia. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng góp phần phát triển kinh tế xã hội và giảm đói nghèo (suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan dinh dưỡng làm mất 7.4% tổng số năm sống khỏe mạnh – WHO; Cứ giảm 1% chiều cao thì mất 1,4% năng suất lao động – WB; Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng làm giảm 11% GDP của các nước Châu Á, Châu Phi – Trung tâm Thống kê Đan Mạch).

Phó Thủ tướng cũng thông tin Việt Nam đã có nhiều cam kết và thực hiện có hiệu quả việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân.

Theo đó, chế độ dinh dưỡng một số năm gần đây được chú trọng hơn. Đã có nhiều chương trình, dự án; nhiều hoạt động giáo dục, phổ biến kiến thức, truyền thông nhằm bảo đảm cân đối dinh dưỡng, bổ sung vi chất phù hợp với từng lứa tuổi, nhóm đối tượng. Tình trạng thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ được cải thiện.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng các thể giảm (Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm so với năm 2005: thể cân nặng/tuổi từ 25,2% xuống 13,5%; thể chiều cao/tuổi từ 29,6% xuống còn 24,1%; thể cận nặng/chiều cao giảm từ 6,9% xuống còn 6,4%.).

 

“Thể lực, tầm vóc của người Việt Nam được cải thiện (từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam tăng thêm được 3 cm và hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ). Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi”, PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng chưa bảo đảm yêu cầu cân đối thành phần dinh dưỡng, vi chất, năng lượng (hơn nửa dân số trưởng thành -57,2% - ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo của WHO. Trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ từ 9,4 gam muối mỗi ngày, cao gấp 2 lần so với khuyến cáo của WHO; Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam Á, thứ 10 ở Châu Á và thứ 29 trên thế giới).

Tỷ lệ trẻ thấp còi còn cao, chiếm 24,6% (Khu vực Tây Thái Bình Dương là 12,2%; Trung bình thế giới là 22,9%), đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực miền núi phía Bắc là 29,5% và Tây Nguyên là 33,4%.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, thiếu máu là 27,8% và thiếu kẽm có tỷ lệ rất cao tới 69,4%. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8% và thiếu kẽm tới 80,3%. 

Theo Thủ tướng, tầm vóc, thể lực người Việt Nam tuy có cải thiện song vẫn còn có khoảng cách khá xa với các nước tiên tiến trong khu vực. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động và dinh dưỡng cho người bệnh mới chỉ đạt kết quả bước đầu.

N. Huyền
 
List comment
 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.