Những thực phẩm người tẩy nốt ruồi tuyệt đối không được đụng đũa

Nếu không muốn khuôn mặt thay vì những nốt ruồi thành những chấm sẹo lồi lõm, thâm xì… thì những thực phẩm dưới đây chị em tuyệt đối không được đụng đũa.
Những thực phẩm người tẩy nốt ruồi tuyệt đối không được đụng đũa
Từ nốt ruồi nhỏ dưới cánh mũi trái rồi lớn dần theo thời gian và gây ung thư da cho một bệnh nhân.

TS. BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, việc tẩy nốt ruồi phụ thuộc vào nhu cầu của từng người.

Trừ những bệnh nền phức tạp, bệnh hệ thống, bệnh lý cấp tính vì lý do vết thương chậm liền ảnh hưởng đến thẩm mỹ… thì không nên tẩy nốt ruồi.

Ngoài ra, với những chị em đang mang thai, đang cho con bú BS Quang khuyến cáo không nên đi tẩy nốt ruồi. Vì sau khi phẫu thuật vẫn cần phải kiêng khem, phải uống một chút kháng sinh. Chưa kể, trong thời gian mang bầu, cho con bú cơ địa, hóc-môn của phụ nữ cũng thay đổi khiến cho tiến độ lành vết thương chậm hơn, đồng nghĩa với sẹo sẽ không đẹp so với thời gian bình thường.

“Giai đoạn này bà bầu chỉ thực hiện loại bỏ nốt ruồi trong trường hợp cấp thiết được chỉ định bởi bác sĩ. Qua thăm khám thấy hiện tượng nghi ngờ độ ác tính, hoặc ung thư hoá hoặc viêm tấy bội nhiễm thì có thể loại bỏ luôn”, TS. BS Quang nhận định.

Sau khi tẩy nốt ruồi, TS. BS Hữu Quang lưu ý bệnh nhân cần chăm sóc vết mổ làm sao cho sạch sẽ để liền thương đúng theo tiến độ (trung bình khoảng 1 tuần). Nếu liền thương tốt vết sẹo sẽ đẹp hơn, sau đó mờ dần khó phát hiện ra khi nhìn thoáng qua.

“Chẳng ai muốn xuất hiện đốm đen, nâu trên mặt, cho nên cần thiết phải tránh ánh nắng mặt trời sau khi được tiến hành phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi’, BS Quang lưu ý.

Những thực phẩm tuyệt đối kiêng sau tẩy nốt ruồi

Đối với chế độ dinh dưỡng sau khi tẩy nốt ruồi, các chuyên gia khuyến cáo cần kiêng ăn rau muống và các món ăn chế biến từ rau muống. Bởi theo BS Quang, mặc dù rau muống chứa nhiều chất xơ, nhưng trong điều trị vết thương hở, loại rau này lại kích thích cơ thể sản sinh ra các sợi collagen và nhanh chóng làm đầy các vết thương. Tuy nhiên, các sợi collagen này không sắp xếp 1 cách trật tự như bình thường mà thường rất lộn xộn, không theo một quy tắc nào. Khi cơ thể càng hấp thụ nhiều rau muống, sẽ khiến cho vùng da đó nhanh chóng đùn ra và hình thành sẹo lồi.

 

Do đó những trường hợp đang điều trị các vấn đề về da, các bệnh cần phẫu thuật tuyệt đối không nên sử dụng rau muống trong mỗi bữa ăn.

Tiếp đến phải kể đến trứng. Mặc dù trứng là thực phẩm rất thông dụng được sử dụng trong nhiều món ăn, không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn có tác dụng tốt đối với sức khoẻ con người.

Tuy nhiên, khi điều trị vết thương hở không nên ăn trứng, bởi các chất trong sản phẩm này có thể khiến cho vùng da bị thương trắng hơn so với vùng da xung quanh. Khi đó, vùng da non đang phát triển sẽ trắng, để lại tình trạng loang lổ trên da giống như những vết lang ben.

Ngoài ra, người tẩy nốt ruồi cũng không nên ăn thịt gà. Đây là thực phẩm dễ sử dụng, nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi mùi vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, nhất là những trường hợp vừa mới ốm dậy. Nhưng khi tẩy nốt ruồi không nên ăn thịt gà, vì sau đó vùng da dễ bị ngứa, lâu lành, dễ bị viêm nhiễm, đồng thời tác động tới các tế bào da mới và hình thành sẹo lồi.

Thịt bò là loại thực phẩm giàu đạm và protein rất tốt cho cơ thể đang trong giai đoạn phát triển, và những người có cường độ vận động nhiều. Nhưng khi vết thương đang trong giai đoạn mọc da non, nếu ăn thịt bò thường xuyên sẽ khiến vùng da đó phát triển quá mức tạo nên các vết sẹo lồi. Do đó, thịt bò và các món ăn chế biến từ thịt bò đều cần phải loại bỏ khỏi khẩu phần ăn.

Một vấn đề khác cần được lưu ý là sẹo lồi dễ hình thành khi ăn hải sản và đồ tanh, tất cả những hải sản đánh bắt từ biển và những loại cá tôm nước ngọt (trừ cá quả) đều rất hấp dẫn đối với con người, cung cấp hàm lượng lớn chất đạm. Nhưng sau khi tẩy nốt ruồi, vùng da vẫn đang trong giai đoạn tái tạo lại thì không nên sử dụng, bởi nó sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho vùng da, lâu lành và dễ hình thành sẹo thâm.

Cuối cùng – đồ nếp cũng là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, nhất là trong các món ăn: bánh chưng, xôi, bánh giầy, bánh nếp,… nhưng loại thực phẩm này có tính nóng sẽ khiến cho vùng da sau điều trị dễ mưng mủ, viêm nhiễm, da non phát triển chậm khiến da lâu lành và để lại sẹo sau một thời gian.

Ám ảnh căn bệnh nguy hiểm ẩn nấp trong 13 triệu người Việt

Ám ảnh căn bệnh nguy hiểm ẩn nấp trong 13 triệu người Việt

Từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân tan máu bẩm sinh qua đời ở lứa tuổi từ 6-7, nhiều trường hợp ở độ tuổi 16-17. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh nặng không có cơ hội xây dựng gia đình.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.