Người dân từ Đà Nẵng trở về hơn 1 tháng có cần xét nghiệm PCR?

Đến nay Hà Nội còn hơn chục nghìn người đi từ Đà Nẵng về từ tháng 7 nhưng chưa được xét nghiệm PCR. Theo chu trình ủ bệnh và lây nhiễm có thể đã quá thời gian “vàng” để tìm người mang virus.

Nhiều ý kiến cho rằng người dân về từ Đà Nẵng ngày 15/7 đến đầu tháng 8 vẫn chưa được xét nghiệm hoặc đã test nhanh âm tính nhưng chưa được làm xét nghiệm PCR đến nay đã quá 1 tháng họ không cần làm PCR vì PCR chuẩn nhất khi có virus hoạt động ở hầu họng.

Về vấn đề này, TS.BS Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết với những người này thì vẫn cần phải làm xét nghiệm để sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19. Các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm PCR dịch hầu họng kết hợp với xét nghiệm tìm kháng thể với SARS-CoV-2 để xác định còn mang virus trong người hay không, và nếu đã nhiễm bệnh và thải loại hết virus thì đã có kháng thể với SARS-CoV-2 hay chưa.

Người dân từ Đà Nẵng trở về hơn 1 tháng có cần xét nghiệm PCR?
Ảnh xét nghiệm PCR cho người dân Hà Nội.

Hiện Hà Nội đã có bệnh nhân là người lành mang trùng không có triệu chứng như bệnh nhân 979. Bệnh nhân hoàn toàn khoẻ chỉ được làm xét nghiệm PCR sàng lọc nhưng phát hiện dương tính.

Hay tại Quảng Nam cũng có ca bệnh là nhân viên của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam đi Đà Nẵng về từ 11/7 nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Vì vậy, bác sĩ Điền cho rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 60% người nhiễm Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng rõ ràng.

Chính vì vậy việc khai thác kỹ yếu tố dịch tễ và xét nghiệm sàng lọc bằng PCR  là xét nghiệm có khả năng phát hiện nhiễm bệnh sớm và có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, có ý nghĩa hết sức quan trọng để phát hiện những ca bệnh không có triệu chứng.

Ngoài ra, có một số trường hợp đã ghi nhận nhiễm và còn đào thải virus hoặc vật liệu di truyền của virus đến một vài tháng sau đó (khoảng 10% bệnh nhân có tái dương tính). Đây là lý do trong thời gian dài hơn một tháng vẫn sẽ có những trường hợp được tìm thấy.

 

Ngoài ra, không loại trừ trường hợp lây chéo từ những người cùng nhóm đi về từ vùng dịch dẫn tới việc cùng một nhóm người nhưng người nhiễm trước người nhiễm sau.

Bác sĩ Điền cho biết những người đi từ Đà Nẵng về cần nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế để được xét nghiệm tránh bỏ sót.

Ngoài ra, những người chưa được xét nghiệm hoặc xét nghiệm âm tính vẫn nên tuân thủ cách ly đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Những người sau khi lấy mẫu, kết quả xét nghiệm PCR âm tính nhưng trong thời gian trước khi được lấy mẫu có tiếp xúc với những người khác thì vẫn phải dặn họ nếu có bất cứ triệu chứng sốt, ho, khó thở nào cũng cần khai báo y tế và đề nghị được lấy mẫu để tránh trường hợp bỏ lọt sự lây nhiễm trong giai đoạn chưa được xét nghiệm.

TS Điễn khuyến cáo người dân, virus SARS-CoV-2 lây bệnh chủ yếu qua đường hô hấp và có thể lây qua đường tiếp xúc với các bề mặt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có thể tồn tại trên các bề mặt bao bì từ 12 đến 24 tiếng ở nhiệt độ trung bình.  Để ngăn chặn sự lây nhiễm người dân tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay bằng các dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa thói quen đưa tay lên mắt mũi.

Khánh Chi

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Sốt, họng bám mảng trắng tinh là bệnh gì?
icon

  Liên cầu khuẩn là loại vi khuẩn có thể tấn công vào đường hô hấp trên gây nhiễm trùng, triệu chứng thường gặp - gây đau rát họng, ho

 
 
Bé 31 tháng tuổi phù não do tai nạn khi ngồi phía trước xe máy
icon

Các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp) nhận một bệnh nhi 31 tháng tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

 
 
Cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 bị nhồi máu cơ tim ở BV dã chiến
icon

Các y bác sĩ đội cấp cứu, BV Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12 (BV Dã chiến số 12) do BV Da Liễu TP.HCM phụ trách đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trên nền bệnh Covid-19.

 
 
'Khỏe mạnh trong mùa dịch' cùng VinMart
icon

Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan (Masan) tặng khách hàng mua sắm tại hệ thống VinMart/ VinMart+  gói bảo hiểm sức khỏe 'Khoẻ mạnh trong mùa dịch' với quyền lợi lên đến 40 triệu đồng.

 
 
Sáng 26/7, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính với nCoV, 9 ca tại BV Phổi Hà Nội
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS- CoV- 2, trong đó có 9 ca tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.  

 
 
Sáng 26/7: Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, 19.342 bệnh nhân đã được chữa khỏi
icon

Sáng 26/7 Bộ Y tế cho biết có 2.708 ca mắc COVID-19, riêng TP. HCM là 1.714 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng 101.173 ca. 19.342 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Hơn 4,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam.

 
Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 ca dương tính Covid-19, tạm dừng nhận bệnh nhân
icon

Giám đốc BV Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường, cho biết, từ 18h tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân do phát hiện 14 trường hợp dương tính với Covid-19.

 
Tối 25/7: Thêm 3.552 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.531 ca
icon

Chiều 25/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.227 ca. Tổng số ca mắc trong ngày hôm nay là 7.531 ca.

 
Tối 25/7, Hà Nội có thêm 7 ca dương tính Covid-19
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó có nhiều trường hợp sống trong gia đình có nhiều người mắc.

 
Trưa 25/7, Hà Nội thêm 24 ca dương tính Covid-19, có 1 shipper nhà hàng nổi tiếng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo ghi nhận 24 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2 trong đó 1 có nhân viên giao hàng tại nhà hàng Sói Biển, 1 công nhân làm tại công trường xây dựng…