Người dân từ Đà Nẵng trở về hơn 1 tháng có cần xét nghiệm PCR?

Đến nay Hà Nội còn hơn chục nghìn người đi từ Đà Nẵng về từ tháng 7 nhưng chưa được xét nghiệm PCR. Theo chu trình ủ bệnh và lây nhiễm có thể đã quá thời gian “vàng” để tìm người mang virus.

Nhiều ý kiến cho rằng người dân về từ Đà Nẵng ngày 15/7 đến đầu tháng 8 vẫn chưa được xét nghiệm hoặc đã test nhanh âm tính nhưng chưa được làm xét nghiệm PCR đến nay đã quá 1 tháng họ không cần làm PCR vì PCR chuẩn nhất khi có virus hoạt động ở hầu họng.

Về vấn đề này, TS.BS Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết với những người này thì vẫn cần phải làm xét nghiệm để sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19. Các bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm PCR dịch hầu họng kết hợp với xét nghiệm tìm kháng thể với SARS-CoV-2 để xác định còn mang virus trong người hay không, và nếu đã nhiễm bệnh và thải loại hết virus thì đã có kháng thể với SARS-CoV-2 hay chưa.

Người dân từ Đà Nẵng trở về hơn 1 tháng có cần xét nghiệm PCR?
Ảnh xét nghiệm PCR cho người dân Hà Nội.

Hiện Hà Nội đã có bệnh nhân là người lành mang trùng không có triệu chứng như bệnh nhân 979. Bệnh nhân hoàn toàn khoẻ chỉ được làm xét nghiệm PCR sàng lọc nhưng phát hiện dương tính.

Hay tại Quảng Nam cũng có ca bệnh là nhân viên của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam đi Đà Nẵng về từ 11/7 nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Vì vậy, bác sĩ Điền cho rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 60% người nhiễm Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng rõ ràng.

Chính vì vậy việc khai thác kỹ yếu tố dịch tễ và xét nghiệm sàng lọc bằng PCR  là xét nghiệm có khả năng phát hiện nhiễm bệnh sớm và có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, có ý nghĩa hết sức quan trọng để phát hiện những ca bệnh không có triệu chứng.

Ngoài ra, có một số trường hợp đã ghi nhận nhiễm và còn đào thải virus hoặc vật liệu di truyền của virus đến một vài tháng sau đó (khoảng 10% bệnh nhân có tái dương tính). Đây là lý do trong thời gian dài hơn một tháng vẫn sẽ có những trường hợp được tìm thấy.

 

Ngoài ra, không loại trừ trường hợp lây chéo từ những người cùng nhóm đi về từ vùng dịch dẫn tới việc cùng một nhóm người nhưng người nhiễm trước người nhiễm sau.

Bác sĩ Điền cho biết những người đi từ Đà Nẵng về cần nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế để được xét nghiệm tránh bỏ sót.

Ngoài ra, những người chưa được xét nghiệm hoặc xét nghiệm âm tính vẫn nên tuân thủ cách ly đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Những người sau khi lấy mẫu, kết quả xét nghiệm PCR âm tính nhưng trong thời gian trước khi được lấy mẫu có tiếp xúc với những người khác thì vẫn phải dặn họ nếu có bất cứ triệu chứng sốt, ho, khó thở nào cũng cần khai báo y tế và đề nghị được lấy mẫu để tránh trường hợp bỏ lọt sự lây nhiễm trong giai đoạn chưa được xét nghiệm.

TS Điễn khuyến cáo người dân, virus SARS-CoV-2 lây bệnh chủ yếu qua đường hô hấp và có thể lây qua đường tiếp xúc với các bề mặt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có thể tồn tại trên các bề mặt bao bì từ 12 đến 24 tiếng ở nhiệt độ trung bình.  Để ngăn chặn sự lây nhiễm người dân tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay bằng các dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa thói quen đưa tay lên mắt mũi.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bé 5 tuổi cấp cứu vì ngộ độc loại cây cảnh phổ biến
icon

Trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh giấy ra viện của một em bé 70 tháng tuổi được điều trị ngộ độc lá cây kim tiền, một loại cây thường được dùng để trang trí trong nhà. 

 
 
Trẻ em đau dạ dày, đâu là nguyên nhân khiến bệnh gia tăng?
icon

Nhiều bà mẹ vẫn cho rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em, có thể gặp ở trẻ mẫu giáo và tuổi hay gặp nhất là 10-14.

 
 
Thường xuyên ăn cay, bé 11 tuổi thủng dạ dày
icon

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, ăn đồ chua, cay nóng, hay căng thẳng kéo dài, lối sống không điều độ, khoa học…

 
 
Bác sĩ cảnh báo ung thư da do nhiễm độc asen từ mỹ phẩm, nguồn nước
icon

Bệnh viện Da liễu Trung ương đang tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân mắc ung thư da tế bào gai do nhiễm độc asen. Trước đó 20 năm, bệnh nhân này dùng thuốc nam, thuốc bắc điều trị hen.

 
 
Tạo má lúm đồng tiền không phải khâu túm má là xong
icon

Nhiều phụ nữ có nhu cầu tạo má lúm đồng tiền để tạo điểm nhấn cho khuôn mặt. Tuy là thủ thuật thẩm mỹ đơn giản nhưng các bác sĩ cho rằng không nên chủ quan.

 
 
Cậu bé tí hon K’rể qua đời, căn bệnh 'người lùn đầu chim' có chữa được?
icon

Cậu bé tí hon với thân hình nhỏ nhất Việt Nam Đinh Văn K’rể  bất ngờ đột quỵ tại nhà ăn của Trường tiểu học Sơn Ba vào ngày 5/11. 

 
Căn bệnh gây tử vong xếp thứ 3, mỗi năm 200 nghìn người mắc mới nhưng chỉ 1,5% đến viện kịp
icon

Mỗi năm nước ta có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ mới. Đây là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất, thế nhưng chỉ 1,5% người bệnh được đưa đến viện trong khung 'giờ vàng'. 

 
Huy động 12 bàn mổ ghép đa tạng, chi thể từ người cho chết não
icon

Vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành thực hiện ca lấy, ghép đa mô, tạng từ người cho chết não. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đều đã ổn định, các bệnh nhân ghép phổi, ghép thận, ghép gan đều đã xuất viện.

 
Kiêng gội đầu, nằm sưởi than… những quan điểm sai lầm khi ở cữ
icon

Theo truyền thống, phụ nữ sau khi sinh sẽ phải trải qua một thời gian dài kiêng khem ở cữ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng nếu kiêng khem thái quá, sai lầm có thể dẫn tới nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

 
Trẻ 10 tuổi có sở thích kỳ quặc nhổ trụi tóc đỉnh đầu
icon

Móng tay nhú lên một chút, cô con gái chị H. lại cắn luôn mà không chờ mẹ cắt. Dù được cô giáo thông báo con hay vuốt tóc nhưng chị H. chỉ tá hoả khi một hôm trước tự nhiên thấy cả mảng da đầu con trắng hếu...