Người đã khỏi Covid-19 có thể cứu bệnh nhân, niềm hi vọng cho bệnh nhân nặng!

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết sẽ thử nghiệm truyền huyết tương của bệnh nhân khỏi bệnh cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Hiện trên thế giới đã có nhiều quốc gia thử nghiệm phương pháp này.

Sử dụng huyết thanh để chữa Covid-19, cuộc chạy đua của các quốc gia.

Huyết thanh chứa kháng thể được chiết tách từ máu bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19. Sau khi tách chiết sẽ được truyền cho bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. Khi truyền vào cơ thể người bệnh, huyết thanh chứa kháng thể Covid-19 sẽ giúp hỗ trợ diệt virus gây bệnh.

Hiện nay, hàng loạt nghiên cứu chỉ ra tính hiệu quả và độ an toàn của việc dùng huyết tương của người đã hồi phục trong điều trị Covid-19, hứa hẹn là lời giải cho bài toán kiểm soát dịch Covid-19 toàn cầu.

Ngày càng có thêm nhiều quốc gia công bố kết quả thử nghiệm thành công trong việc dùng liệu pháp huyết tương của người bệnh phục hồi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thế giới vẫn chưa điều chế được vaccine đặc hiệu với virus SarS- CoV-2, kết quả này sẽ mang lại hi vọng về hướng điều trị cho bệnh nhân trong dịch Covid-19 hiện nay. Nhiều nước cũng ngay lập tức bắt tay vào quá trình thử nghiệm phương pháp được đánh giá là đầy hứa hẹn này.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của liệu pháp này với 10 bệnh nhân Covid-19, độ tuổi từ 34 đến 78. Trong 3 ngày truyền huyết tương, các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân như sốt, ho, khó thở và đau tức ngực dần cải thiện.

Trong vòng 7 ngày, hình ảnh chụp CT ngực của bệnh nhân cũng cho thấy diện tích các vùng tổn thương phổi thu hẹp. Ngoài ra, phương pháp này không có phản ứng phụ nghiêm trọng.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện nay Bệnh viện đang dự thảo đề tài nghiên cứu về sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh để điều trị các bệnh nhân nặng. Mục đích là cố gắng cứu những bệnh nhân Covid-19 nặng, khi đã hết các phương án điều trị.

 

Đề tài nghiên cứu này mới đang ở giai đoạn khởi đầu. Các chuyên gia đang thu thập, nghiên cứu kỹ các tài liệu y khoa để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh khi tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Hiện tại, phía Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Huyết học-Truyền máu đang thảo luận vấn đề lấy máu, huyết tương, chỉ định…

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, thành viên của Tiểu ban điều trị bệnh nhân Covid-19, việc truyền huyết tương cho bệnh nhân Covid-19 nặng đã được các nước thử nghiệm, kết quả ban đầu rất khả quan.

GS Bình cho rằng đây có thể xem là vũ khí tốt diệt virus Covid-19. Lấy huyết tương của người đã lành bệnh Covid-19 truyền cho người đang điều trị Covid-19 giúp bất hoạt virus Sars-CoV2 nhanh chóng.

Để thực hiện được điều này, GS Bình cho biết cần vận động những người đã khỏi bệnh hiến huyết tương. Rất đơn giản khi thử máu nếu chỉ số hợp nhau thì có thể lấy huyết tương của người lành truyền cho người nặng. Phương pháp này ít biến chứng. Huyết tương được tách chiết sẽ là chế phẩm máu đặc biệt, cần có chỉ định đặc biệt

Hiện nay, trong số 127 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 2 bệnh nhân nặng đó là bệnh nhân số 19 và bệnh nhân 91. Các bác sĩ vẫn đang cố gắng “còn nước còn tát” và việc thử nghiệm này có thể là tia hi vọng cho các bệnh nhân nặng.

K.C
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

 
Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

 
Trẻ hóa 'cô bé' để giữ chồng
icon

Khi điều kiện kinh tế khá giả hơn, nhiều phụ nữ quan tâm làm đẹp và làm đẹp vùng kín cũng không ngoại lệ.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

Bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo nguy cơ đáng sợ khi chị em muốn thu nhỏ ‘cô bé'
icon

Trong đời sống vợ chồng, giữa được lửa ấm, cảm xúc thăng hoa, hạnh phúc trong quá trình chung sống là vô cùng quan trọng. Do đó ngày càng nhiều chị em chọn đi tân trang, phẫu thuật 

'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

'Đeo trang sức' cho cậu nhỏ, chưa kịp vui đã phải tháo vội
icon

Theo các bác sĩ của Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, việc nam giới thích “đeo trang sức” cho cậu nhỏ không phải là hiếm và không ít trường hợp đã gây tai biến.