Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?

Theo các bác sĩ, nếu bị bệnh thận việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ngừng tim do tăng kali máu.

Trường hợp của ông N.V.V,50 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Người nhà cho biết trước đó ông hoàn toàn khỏe mạnh và buổi tối ăn cơm xong, cả gia đình ngồi ăn trái cây, ông V. cũng ăn quả măng cụt, loại trái cây ông thích.

Ăn xong tới nửa đêm ông V. thấy mệt. Người nhà vội đưa vào viện, xét nghiệm K+ 8.87mmol/l; Điện tim ECG thì rối loạn nhịp, tim đập có 40 lần / phút, có xu hướng đập chậm dần - nguy cơ ngừng tim. Bác sĩ chẩn đoán tăng K+ máu nếu không cấp cứu kịp thời có thể ngừng tuần hoàn, tử vong.

Bình thường, lượng kali trong máu dao động trong khoảng từ 3.5 - 4.5mmol/l và được thận điều chỉnh đào thải ra ngoài rất nhanh qua nước tiểu nếu lượng kali từ thức ăn đưa vào quá nhiều.

Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?
Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?

Trong suy thận, suy thận ở mức độ 1, 2,3, 4 thận vẫn có thể đào thải được kali. Ở người suy thận giai đoạn cuối (giai đoạn 5 phải chạy thận lọc máu chu kỳ), chức năng đào thải kali của thận gần như bằng không nên nguy cơ tăng kali máu luôn luôn hiện hữu và khi kali máu tăng cao, bệnh nhân có thể tử vong do loạn nhịp tim.

BS. Vương Quốc Thịnh - Khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM cho biết kali là một chất có trong rất nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nó đóng vai trò trong việc đảm bảo nhịp tim và cơ bắp hoạt động bình thường. Để đảm bảo những vai trò đó Kali cần được điều hòa đúng cách bởi hai thận khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mà thận có vấn đề, lượng thức ăn giàu Kali cần phải hạn chế bởi sự tăng Kali máu lúc này là rất nhạy cảm và người có thể cảm thấy ngứa, tê, yếu liệt và nếu kali máu tăng quá cao có thể dẫn đến rối loạn nhịp hay đau thắt ngực.

Bác sĩ Thịnh cho rằng, những người bị bệnh thận cần chú ý hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về nồng độ Kali máu hàng tháng của bạn. Nếu từ 3.5 đến 5.0 là bạn đang ở vùng an toàn. Nếu còn 5.1 đến 6.0 là bạn đang ở vùng báo động. Còn nếu trên 6.0 là cần gặp bác sĩ ngay vì bạn đang trong vùng nguy hiểm.

 

Để không bị tăng kali huyết, người bệnh cần tránh ăn những thức ăn có lượng Kali cao. Ăn nhiều loại thức phẩm khác nhau nhưng ở mức có chừng mực. Không dùng nước hoa quả đóng hộp hay nước hầm thịt.

Bác sĩ Thịnh cho biết tất cả các thực phẩm đều chứa Kali. Nên khẩu phần của từng loại là rất quan trọng. Quá nhiều lượng thực phẩm chứa một lượng kali nhỏ cũng có thể biến thành một lượng kali lớn.

Những bệnh nhân chạy thận cần thường xuyên kiểm soát lượng kali. Lượng kali bình thường hàng ngày của một người Mỹ khỏe mạnh là khoảng 3500 đến 4500 mg. lượng kali cho chế độ ăn kiên Kali là khoảng 2000mg/ngày. 

Vì vậy, người bị bệnh thận mãn tính cần được tư vấn bởi bác sĩ dinh dưỡng. Những thực phẩm nào chứa lượng lớn Kali.

Những quả nhiều kali cần ăn giảm như quả mơ (2 trái tươi hoặc 5 trái khô), bơ (1/4 trái), chuối (1/2 trái), dưa vàng, chà là (5 quả), trái cây khô, sung ngọt khô, nước ép nho, dưa bở, Kiwi, xoài, cam nước ép cam, đu đủ, xuân đào, lựu/nước ép lựu, mận khô, nho khô, atisô, măng, đậu hầm, bí nghệ, củ cải, đậu đen, bông cải xanh, cải thảo, cà rốt, hạt khô, rau xanh (trừ cải xoăn), su hào, nấm trắng, đậu bắp, củ cải, bí ngô, rau chân vịt, cà chua, nước ép rau…

Thức ăn nào chứa ít kali như  táo, quả mơ, dâu đen, quả việt quất, anh đào, bưởi (½ trái), cam thảo, đào, trái dứa, nước ép dứa, quả mâm xôi, dâu tây, quýt (1 quả), Súp lơ, cần tây, đậu xanh, quả dưa chuột, cà tím, cải xoăn, rau diếp, ớt, củ cải, bánh mì nấu chín, cà phê,…Tuy nhiên, ă nhiều hơn 1 phần có thể làm cho lượng kali cung cấp từ ở mức thấp hơn thành cao hơn.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Xổ thành công 2 con sán dài 14m cho nam bệnh nhân
icon

Chiều 2/10, bác sĩ Trương Văn Huy – Trưởng khoa Đông y (Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa xổ thành công cùng lúc 2 con sán xơ mít cho một nam bệnh nhân.

 
 
3 nguyên tắc giúp người phụ nữ ở Mỹ giảm 55 kg
icon

Sau khi giảm cân, Georgia Carlton có nhiều thay đổi tích cực về sắc vóc lẫn cuộc sống gia đình.

 
 
Căn bệnh ung thư vòm họng nhiều người mắc có dấu hiệu nhận biết như thế nào?
icon

Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. 

 
 
Mặt mưng mủ vì tiêm chất làm đầy
icon

Khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM vừa tiếp nhận và chỉ định nhập viện 1 trường hợp tai biến do tiêm chất làm đầy (hay còn gọi là filler) để làm đầy rãnh mũi, má.

 
 
Thói quen ăn mặn của người Việt và cách giảm muối cực kỳ đơn giản
icon

Nếu ăn một gói mì ăn liền với nguyên cả gói gia vị thì “ngày hôm đó không cần ăn thêm muối”, TS BS Trần Quốc Bảo (Cục Y tế  Dự phòng) nói và nhấn mạnh “nếu tiếp tục ăn là thừa muối rồi”. 

 
 
Hai mẹ con sản phụ tử vong ở Chương Mỹ, mắc thuyên tắc ối nguy hiểm như thế nào?
icon

Vụ tai biến sản khoa khiến cả hai mẹ con sản phụ đều tử vong vào sáng nay tại Bệnh viện Chương Mỹ. Theo Giám đốc Bệnh viện nguyên nhân là do thuyên tắc ối.

 
Thai phụ mang thai 36 tuần tử vong cả mẹ và con
icon

Theo thông tin từ phía gia đình, thai phụ tử vong là Tạ Thị V, sinh năm 1984, ở xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Hiện đang là giáo viên trường mầm non xã Quảng Bị.

 
Côn trùng chui vào tai, xử trí như thế nào?
icon

Hơ lá, xông hơi hay dùng tăm bông ngoáy vào tai khiến côn trùng hoảng sợ, chạy sâu vào trong gây viêm nhiễm tai thậm chí có thể điếc…

 
Ham tiêm filler làm đẹp giá rẻ ở spa, nữ nhân viên ngân hàng suýt mù
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu 1 ca mù mắt sau khi tiêm filler. Bệnh nhân nữ từ Thái Nguyên được chuyển xuống trong đêm trong tình trạng hoảng loạn, đau đầu, buốt óc, mù mắt phải.

 
Những ai cần tầm soát ung thư?
icon

Đánh vào tâm lý lo sợ bệnh ung thư, hàng loạt các gói quảng cáo tầm soát ung thư được ra đời, đưa ra nhiều thông tin khác nhau về sàng lọc ung thư.