Người bệnh gút nên ăn những thực phẩm gì để tránh bị cơn đau “hành hạ“?

Bệnh gút (gout) là một loại viêm khớp do tình trạng tăng axit uric trong máu gây ra những cơn đau. Có nhiều phương pháp giúp giảm những cơn đau và một trong đó là bổ sung thực phẩm trong các bữa ăn giúp điều trị gút.

Các cơn đau do bệnh gút có thể đột ngột tấn công do người bệnh ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao. Để ngăn ngừa tình trạng này, người bị gút hãy bổ sung các thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày.

Trái cây: Hầu như tất cả các loại trái cây đều an toàn chongười bệnh gút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả anh đào (cherry) ngày càng có lợi cho bệnh gút vì nó có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm. Ăn hoa quả giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, quýt và đu đủ cũng có lợi cho việc kiểm soát bệnh gút.

Các loại đậu: Đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ là một số loại đậu tốt nhất cho người bệnh gút. Ăn đậu giàu protein và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do bệnh gút.

Rau củ:Ăn nhiều raunhư bắp cải, bí, ớt chuông đỏ, củ cải đường...không chỉ giúp giảm các triệu chứng bệnh gút. Thêm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm và cà tím trongchế độ ăn để kiểm soát bệnh gúttốt hơn.

Các loại hạt: Theo nghiên cứu, người bệnh gút nên ăn hai muỗng hạt mỗi ngày. Các loại hạt có hàm lượng purin thấp bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều.

Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải. Ăn yến mạch, gạo nâu, lúa mạch,... có thể giúp giảm các triệu chứng và đau liên quan đến bệnh gút.

Các sản phẩm sữa ít béo: Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa ít béo và ăn sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Các protein được tìm thấy trong sữa thúc đẩy sự bài tiết axit uric trong nước tiểu, do đó kiểm soát tình trạng gút.

 

Trứng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăm trứng rất có lợi cho người bệnh gút. Trứng có ít purin và tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm viêm gút.

Các loại thảo mộc và gia vị: Các loại thảo dược như gừng, quế, hương thảo, nghệ, có thể có tác dụng tốt trong việc giảm đau do bệnh gút vì chúng là chất chống viêm mạnh. Hạt tiêu đen, quế, ớt cay cayenne là một số loại thảo mộc và gia vị có lợi có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng của người bệnh gút.

Ngoài các thực phẩm nói trên, người bệnh gút cũng có thể ăn thịt cá ở mức độ vừa phải. Các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu dừa và dầu lanh cực kỳ có lợi cho người bị bệnh gút. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể uống trà, cà phê, trà xanh rất tốt. Ảnh: Boldsky.


Thảo Nguyên/kienthuc.net.vn
 
List comment
 
 
Bé 5 tuổi cấp cứu vì ngộ độc loại cây cảnh phổ biến
icon

Trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh giấy ra viện của một em bé 70 tháng tuổi được điều trị ngộ độc lá cây kim tiền, một loại cây thường được dùng để trang trí trong nhà. 

 
 
Trẻ em đau dạ dày, đâu là nguyên nhân khiến bệnh gia tăng?
icon

Nhiều bà mẹ vẫn cho rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em, có thể gặp ở trẻ mẫu giáo và tuổi hay gặp nhất là 10-14.

 
 
Thường xuyên ăn cay, bé 11 tuổi thủng dạ dày
icon

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, ăn đồ chua, cay nóng, hay căng thẳng kéo dài, lối sống không điều độ, khoa học…

 
 
Bác sĩ cảnh báo ung thư da do nhiễm độc asen từ mỹ phẩm, nguồn nước
icon

Bệnh viện Da liễu Trung ương đang tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân mắc ung thư da tế bào gai do nhiễm độc asen. Trước đó 20 năm, bệnh nhân này dùng thuốc nam, thuốc bắc điều trị hen.

 
 
Tạo má lúm đồng tiền không phải khâu túm má là xong
icon

Nhiều phụ nữ có nhu cầu tạo má lúm đồng tiền để tạo điểm nhấn cho khuôn mặt. Tuy là thủ thuật thẩm mỹ đơn giản nhưng các bác sĩ cho rằng không nên chủ quan.

 
 
Cậu bé tí hon K’rể qua đời, căn bệnh 'người lùn đầu chim' có chữa được?
icon

Cậu bé tí hon với thân hình nhỏ nhất Việt Nam Đinh Văn K’rể  bất ngờ đột quỵ tại nhà ăn của Trường tiểu học Sơn Ba vào ngày 5/11. 

 
Căn bệnh gây tử vong xếp thứ 3, mỗi năm 200 nghìn người mắc mới nhưng chỉ 1,5% đến viện kịp
icon

Mỗi năm nước ta có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ mới. Đây là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất, thế nhưng chỉ 1,5% người bệnh được đưa đến viện trong khung 'giờ vàng'. 

 
Huy động 12 bàn mổ ghép đa tạng, chi thể từ người cho chết não
icon

Vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành thực hiện ca lấy, ghép đa mô, tạng từ người cho chết não. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đều đã ổn định, các bệnh nhân ghép phổi, ghép thận, ghép gan đều đã xuất viện.

 
Kiêng gội đầu, nằm sưởi than… những quan điểm sai lầm khi ở cữ
icon

Theo truyền thống, phụ nữ sau khi sinh sẽ phải trải qua một thời gian dài kiêng khem ở cữ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng nếu kiêng khem thái quá, sai lầm có thể dẫn tới nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

 
Trẻ 10 tuổi có sở thích kỳ quặc nhổ trụi tóc đỉnh đầu
icon

Móng tay nhú lên một chút, cô con gái chị H. lại cắn luôn mà không chờ mẹ cắt. Dù được cô giáo thông báo con hay vuốt tóc nhưng chị H. chỉ tá hoả khi một hôm trước tự nhiên thấy cả mảng da đầu con trắng hếu...