Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

Bệnh nhân 43 tuổi, quê Nghệ An tiền sử hen phế quản, sử dụng ma tuý 10 năm đang điều trị bằng methanol. Bệnh nhân này làm nghề mổ bò úc. Mỗi con bò nặng 700 – 800 kg. Việc mổ bò phải được chích điện để bò chết lâm sàng rồi mới mổ được. Tuy nhiên, khi mổ một con bò quá to, lượng điện chích khiến con bò không chết mà nổi điên đá lại bệnh nhân.

Sau khi bị bò đá, bệnh nhân bị tổn thương phổi, tổn thương gãy xương sườn. Người nhà đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu nhưng 15 ngày không có tiến triển nên chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
Bệnh nhân đã hồi phục để về quê đón Tết.

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, có an thần giãn cơ, bóp bóng qua NKQ, SpO2 92% (+O2), ngực P biến dạng, RRPN giảm nhiều, M: 120l/p, HA 110/80mmHg. CT scan và Xq ngực gãy xương sườn cung trước 2-5, cung bên 5-10, cung sau 6-12 bên phải gây đụng dập và đông đặc kèm theo các dải xẹp phổi mảnh. KMĐM: P/F < 200. Vi sinh DPQ: Acinentobacter baumannii nhạy Colistin.

Chẩn đoán viêm phổi bệnh viện, tổn thương ngực, hen phế quản.

 

Lúc này, em trai bệnh nhân cho biết bệnh nhân có con nhỏ và họ chỉ xin bác sĩ còn nước, còn tát với lời hứa từ bác sĩ “chưa biết thế nào?”.

TS Lưu Quang Thuỳ - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, khi nghe người nhà bệnh nhân nói về tai nạn lao động bệnh nhân gặp phải, bác sĩ đã đoán được cơ chế tổn thương của người bệnh. Bệnh nhân được an thần thở máy chế độ bảo vệ phổi, kháng sinh theo kháng sinh đồ, nội soi hút phế quản, phục hồi chức năng và dinh dưỡng kèm theo điều trị cai nghiện.

Đến ngày 28 Tết, sau 38 ngày điều trị bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, có thể giơ tay chào bác sĩ để về quê đón tết.

BS Thuỳ cho biết, từ bệnh nhân hôn mê, nguy kịch bệnh nhân đã có tiến triển và hồi phục trở về quê. Em trai bệnh nhân vui vẻ gọi điện thông báo cho bác sĩ anh trai mình đã về quê ăn Tết, cảm ơn bác sĩ vì phép màu đã đến. Bệnh nhân được về nhà và còn cai nghiện được. Với các bác sĩ ngày cuối năm đi làm chỉ cần những tin vui như vậy cũng đủ để họ cảm thấy Tết thật vui vẻ, hạnh phúc.

Khánh Chi

Chủ đề :

tai nạn lao động

 
List comment
 
 
'Khỏe mạnh trong mùa dịch' cùng VinMart
icon

Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan (Masan) tặng khách hàng mua sắm tại hệ thống VinMart/ VinMart+  gói bảo hiểm sức khỏe 'Khoẻ mạnh trong mùa dịch' với quyền lợi lên đến 40 triệu đồng.

 
 
Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 ca dương tính Covid-19, tạm dừng nhận bệnh nhân
icon

Giám đốc BV Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường, cho biết, từ 18h tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân do phát hiện 14 trường hợp dương tính với Covid-19.

 
 
Tối 25/7: Thêm 3.552 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.531 ca
icon

Chiều 25/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.227 ca. Tổng số ca mắc trong ngày hôm nay là 7.531 ca.

 
 
Tối 25/7, Hà Nội có thêm 7 ca dương tính Covid-19
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó có nhiều trường hợp sống trong gia đình có nhiều người mắc.

 
 
Trưa 25/7, Hà Nội thêm 24 ca dương tính Covid-19, có 1 shipper nhà hàng nổi tiếng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo ghi nhận 24 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2 trong đó 1 có nhân viên giao hàng tại nhà hàng Sói Biển, 1 công nhân làm tại công trường xây dựng…

 
 
Huyện miền núi Tây Nguyên lập khu điều trị F0 tại chỗ
icon

Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh với hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã chủ động thành lập khu điều trị F0 tại chỗ với sự tư vấn của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

 
Sáng 25/7, Hà Nội có thêm 10 ca dương tính tại 6 ổ dịch
icon

Sáng nay, 25/7, Sở Y tế cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 tại 6 ổ dịch.

 
Sáng 25/7: Có 3.979 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 20 địa phương khác
icon

Sáng 25/7 Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 2.328 ca. Hơn 4,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta

 
Hà Nội giãn cách, cửa hàng bán bánh mì có được bán mang về?
icon

Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố thì các cửa hàng phục vụ ăn uống, cửa hàng bán bánh mỳ có được bán cho khách mua mang về hay không?.

 
Cấm shipper giao hàng, Hà Nội có nên làm ngược lại?
icon

Thay vì cấm người giao hàng (shipper), Hà Nội có nên cho phép shipper hoạt động, còn người dân ở trong nhà? Theo cách này chỉ cần một người ra đường mua hàng giúp, thay vì 40 người dân phải ra đường