Nếu không muốn rước họa, hãy thận trọng khi ăn những bộ phận này của lợn

Thịt lợn phổ biến, nhiều dinh dưỡng nhưng có một số bộ phận khi ăn nhiều lại dễ gặp phải những vấn đề khác nhau liên quan đến sức khỏe.

Nhiều người vẫn nghĩ những bộ phận lợn dưới đây rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nên thận trọng bởi chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của bạn.

1. Lòng lợn

Lòng lợn là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt. Nhiều người thích ăn lòng lợn tới mức phải ăn chúng hàng tuần, tuy nhiên, món ăn này đem lại vô số những tác hại cho sức khỏe.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, lòng lợn, thực chất là ruột già, là nơi chứa chất cặn bã của thức ăn sau tiêu hóa thải ra. Cũng vì thế mà lòng lợn chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại cho hệ tiêu hóa, hơn nữa, lòng lợn còn là món ăn chứa nhiều cholesterol, không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

2. Thịt cổ lợn

Đây chính là vị trí vùng cổ bị cắt tiết ở lợn, vì thế mà khi máu tích tụ tại đây. Hơn nữa, lợn cũng được tiêm thuốc tại cổ, do đó mà thịt tại vùng này không tốt cho sức khỏe chúng ta.

Hơn nữa, có một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất, khi lợn mắc bệnh, thịt cổ sẽ là nơi tích tụ nhiều độc tố nhất, nên tránh ăn để không gây hại cho sức khỏe.

3. Phổi lợn

Phổi là một trong những bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của lợn. Tại đây tích tụ những chất cặn bẩn mà lợn ăn phải, kim loại bẩn và các kí sinh trùng. Nhiều người tin rằng nếu ăn phổi lợn hồng hào, sáng thì đó là con lợn khỏe, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, dù là lợn có khỏe mạnh hay không thì đây vẫn là bộ phận được chuyên gia khuyến cáo không nên ăn.

 

4. Tiết canh

Tiết lợn được coi là món ăn giàu sắt và bổ máu, chỉ cần tiết được lấy từ lợn khỏe mạnh thì sẽ có thể sử dụng được. Tuy nhiên khi mua từ chợ về, không mấy ai biết được nguồn gốc thực sự của tiết lợn mình sẽ sử dụng. Nếu tiết lợn được nấu chín sẽ không gây hại, nhưng nếu chế biến thành tiết canh ăn sống thì rất có hại, liên cầu khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể người, gây nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí tử vong.

5. Thịt nổi hạch trắng

Thịt lợn nổi hạch trắng là một dấu hiệu vô cùng nguy hại. Đây là những hooc-môn chứa những độc tố, dịch bệnh. Vì thế, khi mua thịt hãy cẩn trọng kiểm tra miếng thịt có chứa hạch trắng sần sùi hay không, đặc biệt là vùng thịt cổ.

6. Óc lợn

Dân gian luôn có quan niệm “ăn gì bổ nấy”, vì thế mà óc lợn trở thành món ăn mà các bậc phụ huynh dùng để tẩm bổ cho con cái mình. Thế nhưng, đằng sau việc chứa nhiều chất dinh dưỡng, óc lợn được chỉ ra trẻ đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch… bởi 100g óc chứa lượng cholesterol gấp 8 lần nhu cầu chất béo con người cần mỗi ngày. Nếu ăn óc lợn thường xuyên còn gây thiếu máu, thiếu sắt và nguy cơ chậm phát triển của trẻ.

7. Gan lợn

Gan lợn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như cholesterol và kim loại nặng. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên bộ phận này vì gan chính là nơi thải độc cho cơ thể, đặc biệt đối với người cao tuổi và mắc bệnh tim mạch sẽ càng nguy hiểm cho sức khỏe.

An An (Dịch theo QQ)/ VietNamNet
 
List comment
 
 
Tưởng bị dạ dày tự điều trị thuốc nam, hàng loạt sỏi hình răng người trong túi mật nữ bệnh nhân
icon

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bên trong túi mật có rất nhiều viên sỏi cứng, hình tháp… trông giống những chiếc răng người. Thành túi mật sượng cứng, chứa đầy sỏi.

 
 
Càng nhiệt tình ép nhau uống càng nhanh rủ nhau ra nghĩa địa
icon

Viêm gan do rượu là tổn thương gan tiến triển do sử dụng rượu trong một thời gian dài. Trong khi uống quá nhiều rượu là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong có thể dự phòng được.

 
 
Danh ca Lệ Thu nguy kịch, người mắc đái tháo đường cảnh giác tránh mắc Covid-19
icon

Khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, người bệnh đái tháo đường thường có triệu chứng nặng hơn, biến chứng nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người bình thường.  

 
 
Tivi phải 'nói thầm', các em không được hò hét chỉ vì căn bệnh của… ông anh
icon

Có con trai mắc tự kỷ, để tránh những cơn kích động mạnh của con trai, nhà chị Hà lúc nào cũng lặng lẽ, tivi phải 'nói thầm', các em Minh thì cũng trở nên lầm lì, ít nói…

 
 
Sai lầm khi trời lạnh giữ trẻ khư khư ở nhà
icon

Theo BS Phí Xuân Thi, Bác sĩ CK1 Nhi, BV Sản Nhi Quảng Ninh, thời tiết miền Bắc đang trong những ngày rét đậm. Có một số quan niệm trời lạnh hay tiếp xúc với không khí lạnh có thể làm cho trẻ ốm, bệnh đó là quan điểm sai lầm.  

 
 
Biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh vào Việt Nam có nguy hiểm không?
icon

Theo các chuyên gia việc chủng virus mới SARS-CoV-2 đột biến của Anh có khả năng lây lan nhanh xâm nhập vào Việt Nam hoàn toàn trong dự báo trước. Người dân không được chủ quan lơ là.

 
Phát hiện vi rút biến thể tại Anh trên người Việt vừa về nước
icon

Sáng 2/1/2021, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát biện 1 trường hợp - BN1435 nhiễm chủng vi rút SARS-CoV-2 - biến thể mới được ghi nhận ở Anh gần đây

 
Bác sĩ chia sẻ 5 quy tắc 'vàng' chăm sóc da mùa đông hanh khô
icon

Trong những ngày miền bắc rét, khô không chỉ nỗi lo về các bệnh hô hấp mà số ca bệnh về da cũng tăng lên do ảnh hưởng của nhiệt độ khô, rét và ô nhiễm không khí.

 
Thai nhi 38 tuần không đạp chỉ vì mẹ mắc bệnh này không biết
icon

Tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị thì sẽ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi.

 
Sốt ruột vì con gái dậy thì với chu kỳ dài ‘bất tận’
icon

Bé gái ở lứa tuổi dậy thì cơ thể đang hoàn thiện và cũng phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh phụ nữ nhiều hơn vì vậy cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới con.