Nên ăn uống theo cách này để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Ở cả nam và nữ, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh ung thư. Có nhiều yếu tố làm phát sinh ung thư phổi như hút thuốc lá và hít phải độc tố có hại...

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, bạn nên tránh tất cả các yếu tố nguy cơ và áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn thường xuyên để "tránh mặt" ung thư phổi:

1. Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta carotene, chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất khác. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, những người hút thuốc là thường xuyên mà không ăn cà rốt có khả năng mắc ung thư phổi cao gấp 3 lần so với những người ăn cà rốt hơn 1 lần/tuần.

2. Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu phytochemical và chất chống oxy hóa, được biết là có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Quả mọng rất hữu hiệu trong việc ức chế sự phát triển của khối u trong các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư phổi.

3. Táo

Táo rất giàu các hợp chất phenolic, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thường xuyên ăn táo giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Phụ nữ ăn 1 khẩu phần táo mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

4. Lê

Lê là loại trái cây được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Theo một nghiên cứu chỉ ra, những phụ nữ tiêu thụ 1 khẩu phần lê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn.

5. Trà xanh

Trà xanh chứa các hợp chất thiết yếu như epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và catechin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư phổi Quốc tế, uống 2 tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm 18% nguy cơ mắc ung thư phổi.

6. Rau lá xanh

 

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau diếp có nhiều lutein, zeaxanthin và các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

7. Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một sắc tố tự nhiên giúp cà chua có màu đỏ tự nhiên. Lycopene đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư phổi và dạ dày, vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và tế bào ung thư miệng.

8. Cải xoong

Theo một nghiên cứu, chiết xuất cải xoong được tiêu thụ nhiều lần trong ngày có thể ngăn chặn sự kích hoạt chất gây ung thư từ thuốc lá ở người hút thuốc lá. Trong quá trình nghiên cứu, 82 người hút thuốc lá đã uống 10 miligam chiết xuất cải xoong trộn với 1 ml dầu ô liu 4 lần/ngày trong một tuần.

Kết quả cho thấy trong một tuần, chiết xuất cải xoong đã làm giảm 7,7% chất gây ung thư có tên là nitrosamine ketone có nguồn gốc từ nicotine ở những người hút thuốc lá.

Thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

1. Chất béo bão hòa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, tiêu thụ khối lượng lớn thức ăn giàu chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và thịt chế biến.

2. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, bánh ngọt, bột mì trắng và ngũ cốc ăn sáng có đường làm tăng lượng đường trong máu và điều này có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Lựa chọn thay thế tuyệt vời cho nhóm thực phẩm này là tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu và bánh mì nâu...

Linh Trang/baogiaothong.vn
 
List comment
 
BV Đà Nẵng bảo lãnh nợ viện phí, cứu sống sản phụ nghèo mang thai tử lưu, suy hô hấp cấp
icon

Chiều 25/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc của BV này vừa cứu sống một sản phụ người dân tộc Giẻ Triêng (Quảng Nam) đang mang thai con so 24 tuần (bị tử lưu) và viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp.

 
Hà Nội: Nguy cơ bùng phát một số ổ dịch sốt xuất huyết
icon

Hà Nội bắt đầu bước vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết với 137 ca mắc, trong đó một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà (huyện Thường Tín), xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai)…

 
Cách trị trĩ bằng cây diếp cá
icon

Theo các chuyên gia đông y, diếp cá có thể hỗ trợ trị bệnh trĩ, đặc biệt trĩ ngoại và cũng làm giảm tình trạng sa búi trĩ, điều trị kiên trì sẽ giảm tình trạng trĩ nội.

 
Tìm thấy 'bí kíp' giúp người ăn nhiều vẫn 'mình dây', ít bị ung thư
icon

Một nghiên cứu di truyền lớn ở Estonia đã xác định được yếu tố của thể trạng đáng mơ ước - ăn nhiều vẫn mình dây, có thể là bước đột phá trong cuộc chiến chống béo phì và ung thư toàn cầu.

 
5 việc làm đơn giản giúp thải độc tố khỏi cơ thể
icon

Chỉ cần thực hiện 5 cách làm dưới đây sẽ giúp bạn thải độc cơ thể và khỏe đẹp từ trong ra ngoài.

 
Mùa nắng nóng uống bao nhiêu nước là đủ?
icon

Mùa nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh nước lọc, cần tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước.

Bí kíp đặc biệt giúp buộc tóc mà vẫn đẹp vào mùa hè
icon

Mùa hè diện tóc buộc cao thì chuẩn bài nhưng nếu không cẩn thận thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Ca sĩ Hồng Ngọc bị bỏng nặng: Mỗi hè hàng trăm người nhập viện vì nướng mực, pha mì tôm...
icon

Sau nhiều tuần điều trị do tai nạn nổ nồi xông hơi, sức khỏe của nữ ca sĩ Hồng Ngọc dần ổn định. Mới đây, nữ ca sĩ đã chia sẻ hình ảnh gương mặt bị bỏng cấp độ 2 trên trang cá nhân.

Không tái khám sau điều trị, tế bào ung thư đã âm thầm tàn phá kinh khủng
icon

Các bác sĩ của khoa ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, vừa phẫu thuật một ca “siêu kinh điển”, đó là đoạn chậu hoàn toàn của một bệnh nhân ung thư cổ tử cung tái phát.

Đau tức bụng đi khám phát hiện khối u to như quả dưa hấu trong bụng
icon

Ông Nguyễn H.T, 51 tuổi, quê Chí Linh – Hải Dương, vừa được các bác sĩ của BV Bạch Mai, Hà Nội, phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ, to như quả dưa hấu trong bụng.