Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?

Nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế, khiến dịch vụ đội giá, bệnh nhân bị móc túi chi trả giá bất thường, bệnh nhân nghèo có thể chết do không đủ khả năng chi chả tiền chữa bệnh, phải xin về 
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai: Có trả lại tiền người bệnh?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", khởi tố bị can, bắt  tạm giam 2 lãnh đạo Công ty BMS và thẩm định viên Công ty VFS.

Những kẻ này câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống giá thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết giữa BMS với Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não nhập khẩu chỉ với giá gần 7,6 tỷ đồng nhưng được nâng lên thành 39 tỷ đồng.

Do đó, giá một ca phẫu thuật sử dụng robot Rosa lẽ ra chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Mỗi tháng có khoảng 20 lượt sử dụng thiết bị, số tiền bệnh nhân bị "móc túi" là gần 400 triệu đồng.

Vụ việc bị phanh phui, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố các bị can, vậy thì có thể trả lại tiền cho những người dân từng sử dụng các dịch vụ từ máy này không?

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em cho biết đã đọc thông tin trên báo chí và đây “rõ ràng là sự vi phạm đạo đức ngành y nghiêm trọng”.

Ông An cho rằng “rất khó để có thể trả lại tiền cho những người dân đã điều trị, đã chết….

Trong khoảng thời gian ấy, có biết bao nhiêu người dân đã bị móc túi, thậm chí chết do không đủ khả năng chi chả tiền chạy chữa mà phải xin về chờ chết. 

Còn với trường hợp cụ thể này, bây giờ bảo trả lại cho những người dân còn sống, còn sổ sách thì còn có thể nhưng những người đã chết rồi hoặc không còn lưu sổ sách thì làm thế nào có thể chi trả lại được?”, BS Nguyễn Trọng An nói.

Không tỏ ra bất ngờ bởi theo ông An “hiện tượng này đã được xảy ra ở nhiều nơi chứ không chỉ ở đây và rất là lâu rồi mà không được phơi bày”.

Vụ việc làm mất niềm tin của tất cả người dân vào ngành y tế của VN. Như cú sốc đối với người dân. Vì BV Bạch Mai hay những bệnh viện công lập khác thường dành cho người nghèo và rất nhiều người dân thu nhập thấp vậy mà lại bị như thế. “Chẳng khác nào đánh vào túi tiền của người dân, cực kỳ kinh khủng....”, BS An bày tỏ.

 

Theo quan điểm của BS Nguyễn Trọng An, vụ việc này cần phải được xử lý nghiêm minh với hình thức cao nhất trong khung hình phạt. 

“Đến giờ, Bạch Mai là bệnh viện lớn đầu tiên phát hiện phanh phui ra vấn đề này. Nó cũng đặt ra yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ các bệnh viện khác về  vấn đề này

Đây là dấu hiệu cảnh tỉnh ngành Y tế cần có rà soát lại toàn bộ bệnh viện. Vụ việc là cơ sở để phân minh rõ ngành Y tế phải có hướng đi đúng đắn trong thời gian tới, BS Nguyễn Trọng An nêu.

Ông An cũng chỉ ra có sự móc ngoặc giữa bên cung ứng thiết bị với bệnh viện dưới “khẩu hiệu” xã hội hoá y tế. Trách nhiệm chính thuộc về giám đốc. Nếu không quyết định, không đồng ý thì không doanh nghiệp nào có thể vào trong BV đặt máy được.

Trong đó ngành Y tế công – phục vụ người nghèo và làm y tế dự phòng. Ở đó, người nghèo phải được sự hỗ trợ, có sự trợ giá, trợ giúp của nhà nước để đảm bảo được chăm sóc y tế như những người khác.

Theo ông An, xã hội hoá theo đúng chủ trương ban đầu: Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính  còn nhân dân và các tổ chức xã hội cùng chung tay góp sức thực hiện mục tiêu CSSK nhân dân là chủ trương đúng, nhưng đã bị biến tướng.

Các bệnh viện cho máy móc vào và thu tiền của người bệnh. Đến giờ thì biến tướng quá khủng khiếp.

Đồng tình với quan điểm này, nguyên ĐBQH Bùi Thị An chia sẻ, chủ trương xã hội hóa là hướng đi đúng nhưng xã hội hóa mà đi lệch theo kiểu móc nối, nâng khống, chia chác lợi ích là không thể chấp nhận.

Để chấm dứt tình trạng này, bà  Bùi Thị An kiến nghị công khai hết các giá thành thiết bị y tế liên kết trong các bệnh viện công để người dân giám sát, đặc biệt tại các bệnh viện lớn.

Một luật sư trao đổi với PV cũng khẳng định, vụ việc khi đưa ra xét xử cần thu hồi lợi nhuận bất chính từ việc doanh nghiệp bên ngoài cấu kết bệnh viện nâng khống giá trị mua sắm máy móc để móc túi người bệnh cũng như yêu cầu bồi thường, trả lại tiền cho những bệnh nhân bị thiệt hại.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Giao thừa của bác sĩ gắn với bệnh viện
icon

Khác với khoảnh khắc đón giao thừa với không khí vui vẻ thì ở trong các khoa cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ vô cùng vất vả để cấp cứu người bệnh qua cơn nguy kịch với đủ những câu chuyện vui buồn lúc giao thừa.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.