Ngã vào gương, mảnh vỡ chui vào khớp, về Việt Nam bác sĩ mới phát hiện được

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nội soi gắp mảnh gương vỡ trong ổ khớp gối của nữ bệnh nhân bị ngã vào gương từ bên Anh.

PGS Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 1, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, cho biết, bệnh nhân nữ 22 tuổi, là du học sinh tại Anh, trong thời gian dịch bệnh hoành hành, nữ sinh này đã về Việt Nam tránh dịch.

Trước đó, khi ở Anh, bệnh nhân nữ này có tập yoga và vô tình ngã vào chiếc gương treo trên tường khiến gương vỡ và bệnh nhân có vết thương ở đầu gối.

Khi bệnh nhân đi khám, bác sĩ tại Anh nói không sao, vết thương sau đó dần liền sẹo. Tuy nhiên, khi về Việt Nam tránh dịch, bệnh nhân thấy đau gối và được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám.

Ngã vào gương, mảnh vỡ chui vào khớp, về Việt Nam bác sĩ mới phát hiện được
Mảnh gương vỡ chui vào ổ khớp 

Các bác sĩ nghi ngờ có dị vật ở gối vì bệnh nhân đã có tiền sử chấn thương gã vào gương. BS Khánh cho biết khi chụp phim Xquang thẳng và Xquang nghiêng đều cho thấy có hình ảnh dị vật trong bao khớp.

Với các dị vật nếu xử lý ngay từ đầu không đáng ngại nhưng khi chúng chui vào ổ khớp  thì bác sĩ cũng “toát mồ hôi” vì không biết dị vật di chuyển đi đâu. Chính vì thế, có những người bị dị vật chui sâu không thể lấy ra được do quá trình tìm lấy có thể làm nát phần cơ lành bên trong. Có những trường hợp các bác sĩ muốn lấy dị vật phải bới tìm rất khó khăn.

 

Với dị vật là mảnh thủy tinh thì càng nguy hiểm vì mảnh sắc nhọn có thể làm tổn thương thứ phát xương chêm, dây chằng chéo.

Nếu dị vật trôi ra phía sau có thể gây tổn thương bó mạch, tổn thương thần kinh kheo. Nếu dị vật chạm mạch sẽ gây ra các tổn thương nặng nề, chạm vào thần kinh có gây liệt, gây áp xe, tạo ổ mủ trong ổ khớp. Dị vật như sỏi, đá thì dễ dàng hơn vì ít trôi chuyển.

Trước những nguy hiểm như thế, các bác sĩ quyết định phẫu thuật. PGS Khánh dự đoán có thể mảnh gương đã di chuyển trong khớp gối nên quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân để giảm tổn thương nhất. Chỉ hai vết mổ nhỏ, một đường đưa dụng cụ và 1 một đường đưa camera vào để đánh giá tổng thể trong khớp gối, ca mổ nội soi đã diễn ra thành công, gắp được dị vật, giải tỏa đau đớn cho bệnh nhân.

Khi mổ bác sĩ quan sát được khoang khớp gối như nào, mặt sau bánh chè, đánh giá được tổn thương kèm theo nếu có. Đồng thời, các bác sĩ cũng quan sát, phát hiện và gắp dị vật ra. Nếu có gây phản ứng viêm, tăng tiết dịch bác sĩ sẽ bơm rửa làm sạch khớp gối. PGS Khánh cho biết ưu điểm của nội soi khớp gối là hậu phẫu nhẹ nhàng hơn.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.

 
Đắk Lắk: Rà soát bến xe liên tỉnh, cách ly nhiều người đi xe Grab chở bệnh nhân Covid-19
icon

Sau khi ghi nhận trường hợp 1 nữ sinh dương tính với Covid-19 từ Đà Nẵng trở về, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh.

 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.