Loại thực phẩm nào ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư?

Nhà dinh dưỡng học và bác sĩ Cynthia Sass mới đây đã gọi bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất, giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống lại một số bệnh nguy hiểm.
Trái cây và rau quả ảnh hưởng gì đến khả năng miễn dịch?

Trái cây và rau quả ảnh hưởng gì đến khả năng miễn dịch?

Trong thành phần của rau quả và trái cây tươi có chứa enzyme ascorbate oxidase có khả năng phá hủy Vitamin C - chất cần thiết để tăng cường miễn dịch và rất cần thiết đối với hầu hết các phản ứng trong cơ thể.

Theo đó, nhà dinh dưỡng học lưu ý rằng bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng. Một bát thức ăn nấu chín chứa gần 250% giá trị hàng ngày của vitamin K, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe của xương; 135% giá trị hàng ngày của vitamin C và hơn 50% crôm - một khoáng chất điều chỉnh lượng đường trong máu.

Loại thực phẩm nào ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư?
Bông cải xanh là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. (Ảnh: RIA)

Bông cải xanh cũng chứa các yếu tố chống ung thư giúp vô hiệu hóa các chất gây ung thư và kích thích hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, theo bà Sass, chuyên gia dinh dưỡng của trang mạng Health, bông cải xanh được đánh giá cao nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tiêu hóa và nuôi dưỡng đường ruột với các vi khuẩn có lợi. Sản phẩm còn có tác dụng hữu ích đối với hoạt động của hệ tim mạch, đặc biệt làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ bằng cách ngăn ngừa các động mạch bị tắc nghẽn.

Bà Sass nói thêm rằng, bông cải xanh cũng giúp tăng cường xương và chống lại chứng viêm bằng cách làm chậm quá trình lão hóa.

“Một lượng lớn chất chống oxy hóa đồng thời bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím. Lutein và zeaxanthin rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và cải thiện thị lực”, Nhà dinh dưỡng học kết luận.

 

Bông cải xanh được chia làm ba loại chính gồm súp lơ xanh, bông cải mầm, súp lơ tím. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bông cải xanh mang lại chính là hàm lượng các chất thiết yếu cao. Lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và một số hợp chất sinh học có trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt-pho và Selen.

Bông cải xanh có thể ăn tươi (tái) hoặc nấu chính, cả hai cách sử dụng này đều có lợi cho sức khỏe nhưng có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Những phương pháp chế biến khác nhau như luộc, xào hoặc hấp có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của chúng, đặc biệt là vitamin C, protein và đường. Hấp chín là phương pháp giúp bảo tồn được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Tuy nhiên, việc hấp chín hay ăn tươi đều cung cấp lượng vitamin C tốt cho cơ thể. Khoảng 78g bông cải xanh nấu chín sẽ cung cấp 84% nhu cầu năng lượng tối thiểu cho cơ thể.

Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao

Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp mạch vành, cấp cứu thành công cho cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp. Đây là một trong số ít những ca bệnh cao tuổi nguy kịch được cứu sống ngoạn mục.

Vũ Phong (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp mạch vành, cấp cứu thành công cho cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp. Đây là một trong số ít những ca bệnh cao tuổi nguy kịch được cứu sống ngoạn mục.

 
 
Lãnh cảm vì sử dụng đồ chơi tình dục quá nhiều
icon

Đồ chơi tình dục ra đời từ rất lâu và thực sự nó cũng có đóng góp cho vấn đề nhu cầu sinh lý ở nhiều đối tượng. Nhưng đến nay, đồ chơi tình dục vẫn được nhìn bằng ánh nhìn “lệch lạc”.

 
 
Nhầm lẫn các bệnh viêm mũi họng thông thường, nhiều trẻ bị biến chứng do viêm não
icon

“Đáng lo ngại là hầu hết các bé mắc viêm não đều nhập viện trong giai đoạn muộn do biểu hiện bệnh khiến gia đình dễ nhầm lẫn các bệnh viêm mũi, họng thông thường”, BS Trần Thị Cườm nói. 

 
 
Người đàn ông bị nhồi máu não do tự ý ngừng thuốc
icon

Được chẩn đoán tăng huyết áp nhưng sau thời gian dùng thuốc thấy huyết áp trở về bình thường nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên bỏ thuốc, hệ quả là người bệnh bị nhồi máu não, tính mạng bị đe doạ…

 
 
4 trẻ chết, số mắc bệnh tay chân miệng tăng 4 lần, Bộ Y tế tiếp tục ra công văn yêu cầu tăng cường phòng bệnh
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

 
 
Trái cây và rau quả ảnh hưởng gì đến khả năng miễn dịch?
icon

Trong thành phần của rau quả và trái cây tươi có chứa enzyme ascorbate oxidase có khả năng phá hủy Vitamin C - chất cần thiết để tăng cường miễn dịch và rất cần thiết đối với hầu hết các phản ứng trong cơ thể.

 
Vì sao không được dốc ngược, vác nạn nhân bị đuối nước rồi chạy?
icon

Mùa Hè là mùa nguy cơ đuối nước ở trẻ tăng cao, nếu không biết cách sơ cứu đuối nước có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng cho nạn nhân.

 
Triệu người đang mắc sai lầm trong cách uống trà, cà phê
icon

Thức dậy uống ly cà phê cho một ngày tỉnh táo, bữa trưa xong uống cốc trà cho sạch miệng, đó là thói quen của hàng triệu người Việt. Tuy nhiên, đây là những thói quen hết sức sai lầm...

 
Hoại tử 'vùng kín', suy gan, thận vì đắp thuốc nam chữa côn trùng cắn
icon

Trong thời gian ngắn, BV Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân biến chứng nặng do tự ý sử dụng thuốc nam điều trị, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

 
VinBigdata công bố kết quả của cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế
icon

Ngày 7/4/2021, viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.