Loại gia vị vạn người mê có thể gây ung thư?

Đường không phải là yếu tố trực tiếp gây ung thư, nhưng là nguyên nhân gián tiếp. Thủ phạm thực sự là béo phì.

Bác sĩ Niranjan Naik, Viện nghiên cứu tưởng niệm Fortis (Ấn Độ) cho biết đến nay chưa có bằng chứng mạnh mẽ nào chỉ ra rằng đường trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng vẫn có mối liên hệ gián tiếp. Ăn đường không nhất thiết dẫn đến ung thư.

Tiêu thụ quá nhiều calo từ đường có thể dẫn đến tăng cân. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các bệnh liên quan đến lối sống khác. Béo phì được coi là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng, thực quản tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, túi mật, buồng trứng, tử cung, tuyến giáp…

Các chuyên gia, bao gồm Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Ung thư Quốc gia, không nghĩ rằng đường có thể gây ung thư. Họ cho rằng thủ phạm thực sự là béo phì.

Các tế bào mỡ giải phóng các protein gây viêm gọi là adipokine. Chúng có thể làm hỏng DNA và cuối cùng gây ra khối u. Bạn càng có nhiều tế bào mỡ, bạn càng có nhiều protein này.

Thừa cân hoặc béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư bao gồm ung thư vú, gan và đại trực tràng. Trên thực tế, béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể phòng ngừa (sau hút thuốc).

Một số bệnh ung thư có thể bắt đầu do nồng độ insulin cao, hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Nồng độ insulin phụ thuộc vào lượng đường trong máu.

Tế bào mỡ cũng làm tăng lượng nội tiết tố nữ, estrogen. Sau khi mãn kinh, hormone này được tạo ra bởi các tế bào mỡ có thể khiến các tế bào phân chia nhanh hơn ở vú và tử cung, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Ăn bao nhiêu đường là đủ?

Chuyên gia khuyên, mặc dù đường không trực tiếp gây ung thư, nhưng bạn vẫn nên ăn ít đường.

Nghiên cứu thấy bạn nên hạn chế tối đa 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày cho phụ nữ và 9 muỗng cà phê cho nam giới. Nhưng hầu hết mọi người tiêu thụ khoảng 22 muỗng cà phê mỗi ngày dưới các hình thức khác nhau.

Không có bằng chứng cho thấy tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc "không đường" làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tăng cơ hội sống sót nếu bạn được chẩn đoán.

Theo chế độ ăn kiêng hạn chế với lượng carbohydrate rất thấp có thể gây hại cho sức khỏe trong thời gian dài vì loại bỏ các thực phẩm là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin thiết yếu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vì một số phương pháp điều trị có thể dẫn đến giảm cân và khiến cơ thể chịu nhiều căng thẳng.

Dinh dưỡng kém nhận được từ chế độ ăn kiêng hạn chế có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi, hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Đối với bệnh nhân để phục hồi, điều cần thiết là có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để giúp cơ thể họ đối phó với điều trị.

Mặc dù tránh đường sẽ không ngăn được ung thư, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên, giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

 
Hà An/Dantri.vn
 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.