Lo ngại dịch Covid- 19 xâm nhập từ Hàn Quốc, Hà Nội họp khẩn

Chiều 23/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp đột xuất trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, IRan, Ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp

Theo thông lệ cuộc họp này được tiến hành vào các chiều thứ 2, thứ 4, và thứ 6 hàng tuần.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp đã nêu lý do cuộc họp nhằm cập nhật tình hình diễn biến phức tạp và triển khai ngay những việc áp dụng và phòng ngừa.

Theo ông Chung, kinh nghiệm xử lý ở Nhật Bản, IRan nếu đánh mất thời gian vàng đang có cho việc phòng ngừa thì sẽ rất khó khăn. Do đó, nếu bệnh nhân đã chết rất khó tìm được hành trình khi còn sống họ đã di chuyển, tiếp xúc như thế nào để áp dụng biện pháp phòng ngừa.

Ông Chung nhấn mạnh, mặc dù BCĐ phòng chống dịch Quốc gia chưa coi Hàn Quốc là vùng dịch nhưng 13 ngày trở lại đây chúng ta chưa có cảnh báo, người Hàn Quốc ra vào Việt Nam bình thường.

“Đặc biệt người Hàn Quốc ở Hà Nội rất lớn”, ông Chung nói và cho biết thêm, lượng người Việt Nam làm việc ở vùng dịch Hàn Quốc cũng rất đông.

Nếu xảy ra tình huống như ở Vũ Hán, theo ông Chung có thể phải di chuyển công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước, trong đó Hà Nội có thể phải đón hàng chục nghìn người.

“Do đó, chúng ta phải chủ động chuẩn bị các tình huống”, ông Chung đề nghị.

Báo cáo tại cuộc họp, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm 15h ngày 23/2, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid- 19.

Giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi ngờ (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung QUốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh).

“Cho đến thời điểm này tất cả các trường hợp trên đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid- 19”, ông Hạnh nêu.

Đối với trường hợp giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng, ông Hạnh cho biết lũy tích 2.108 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.724 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Lũy tích 69 trường hợp được cách ly tập trung tại BV Công an thành phố trong đó có 19 trường hợp là người của Hà Nội.  Đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe.

 

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 22/2, CDC Hà Nội phối hợp với TTYT Quận Cầu Giấy và CDC Bắc Giang có 2 người có tiền sử đi về từ TP Daegu (vùng dịch Hàn Quốc) đã lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Hiện 2 người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khỏe, kết quả lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với Covid- 19.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, ngày 23/2, CDC Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Ứng Hòa và CDC Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hòa) chở 1 sinh viên người Việt Nam đi du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan của Hàn Quốc (vùng dịch ở Hàn Quốc) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện tại sinh viên đang được theo dõi sức khỏe tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình, lái xe taxi đã được chuyển về Ứng Hòa để theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú.

Ông Hạnh cũng đề xuất, chủ động trong công việc giám sát, cách ly và phòng ngừa dịch bệnh, Thành phố sẽ chủ động cách ly 14 ngày đối với những người trở về từ vùng có dịch về ngoài Vũ Hán. Đó là các vùng dịch từ Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực. Ông Hạnh cho biết hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc, ông đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Ông đề nghị Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài.

Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày. Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô, quân đội đóng trên địa bàn, tạo điều kiện, bố trí tổ chức cách ly số người Việt này. Ngành y tế thành phố sẽ phối hợp trong vấn đề giám sát sức khỏe.

Thành phố quán triệt, chỉ đạo các quận huyện, xã, phường, công an khu vực điều tra, xác định những người đi từ vùng có dịch về. "Phải nắm được danh sách của tất cả những người này, lịch trình của họ, nếu có vấn đề gì về sức khỏe thì phải tổ chức cách ly, phát hiện sớm", ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, trong thời gian tới, bên cạnh Trung Quốc, thành phố sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, tính đến 15h hôm nay, trên thế giới đã có 78.776 người mắc, 2.461 người tử vong do Covid- 19.

Trong đó, số người tử vong tại Lục địa Trung Quốc là 2.442 người, Hong Kong: 2 người; Đài Loan: 1 người; Phillippines: 1 người; Nhật Bản: 1 người; Pháp: 1 người; Iran: 5 người; Tàu Diamond Princess: 2 người; Hàn Quốc: 4 người và Ý 2 người.

Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, 32 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 16 người dương tính với Covid-19 trong đó đã chữa khỏi và cho xuất viện 15 trường hợp.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Căn bệnh ung thư hạch diễn viên phim Đội đặc nhiệm nhà C21 mắc nguy hiểm ra sao?
icon

Ung thư hạch là bệnh phát từ những khối u ác tính, không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người thường vô tình bỏ qua mà không biết.

 
 
Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga đã không qua khỏi
icon

Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga đã không qua khỏi vì shock nhiễm khuẩn/nhiễm khuẩn huyết.

 
 
Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga tử vong: Sốc nhiễm khuẩn hay gặp ở đối tượng nào?
icon

Tin từ BV Xanh Pôn cho hay, bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã không qua khỏi vào 13h30 chiều nay, 29/ 6 vì tình trạng sốc nhiễm khuẩn quá nặng.

 
 
Umami trong ẩm thực “triệu đô”
icon

Nổi tiếng là những món ăn xa xỉ bậc nhất hành tinh, nấm Truffle, trứng cá muối Caviar hay gan ngỗng béo Foie Gras “hớp hồn” không chỉ giới thượng lưu mà tất cả những ai đã lỡ nếm thử những hương vị tuyệt mĩ này. 

 
 
Ca sĩ Jun Phạm: 'Trước khi có cơ bụng 6 múi, tôi từng nặng đến 75 kg'
icon

Ca sĩ Jun Phạm giảm cân thành công, sở hữu múi cơ săn chắc sau khi áp dụng quá trình tập luyện và ăn uống cân bằng.

 
 
Ồ ạt khuyến cáo tiêm phòng viêm não Nhật Bản, có lo thiếu văc-xin?
icon

'Trước đây bệnh viêm não Nhật Bản có đỉnh, bệnh theo mùa nhưng bây giờ vi – rút vẫn lưu hành quanh năm cho nên bất cứ thời điểm nào cũng nên đi tiêm, đặc biệt thời điểm này bệnh có thể gia tăng”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo

 
Lấy thành công khối u nặng tới 6kg cho bệnh nhân nữ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u “khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg.

 
Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết đơn giản có khuôn mặt không tỳ vết chị em nào cũng làm được
icon

“Bữa ăn của Lý Nhã Kỳ đa dạng, cô thích món ăn Việt, đặc biệt là mắm tôm, chả lụa. Quan trọng là Lý Nhã Kỳ uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, trong đó có sữa, nước trái cây và ăn nhiều rau xanh organic”.

 
Ngán ngẩm phong cách thời trang siêu ngắn, cực hớ hênh của hội chị em
icon

Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...

 
Một trẻ tử vong, một nguy kịch: Cách duy nhất phòng bạch hầu là gì?
icon

Bệnh bạch hầu đang xảy ra tại Tây Nguyên, Đắk Nông đã ghi nhận 1 bệnh nhi 9 tuổi tử vong do bạch hầu biến chứng và hiện có 1 bệnh nhi 13 tuổi vẫn đang bị biến chứng nặng của bạch hầu chuyển lên TP.HCM điều trị tiếp tục.