Lãnh đạo Nghệ An nói gì khi dừng tiếp nhận người nhập cảnh về cách ly tập trung?

Ngày 21/3, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn hỏa tốc số 1618, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ký về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại tỉnh này.

Công văn hỏa tốctạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh từ 15h ngày 21/3/2020

Công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình khẳng định: “Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt việc tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo do Ban Chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh chuyển đến”.

Công văn nêu rõ lý do dừng tiếp nhận: “Do lưu lượng công dân trở về số lượng nhiều, tần suất nhanh, các cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Nghệ An hiện tại đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh”.

“Thời gian tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu cầu treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh từ 15h ngày 21/3/2020”, với mục đích: “Để có thời gian tập trung đón nhận các công dân tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và đồng thời chuẩn bị điều kiện về cơ sở vất chất, các phương án đảm bảo khác”.

Theo nội dung công văn, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo và các địa bàn khác ngay sau khi bố trí chu đáo địa điểm tiếp nhận công dân về cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo yêu cầu.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An thông báo và kính đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình chia sẻ và phối hợp chỉ đạo, hết văn bản.

Ngay sau khi công văn hỏa tốc này xuất hiện trên diễn đàn mạng xã hội, dư luận tại xứ Nghệ hết sức băn khoăn và lo lắng. Họ cho rằng cách xử lý của Nghệ An trước đại dịch Covid-19 là không phù hợp.

Ông N. X. T., cán bộ hưu trí tại TP Vinh (Nghệ An) đặt câu hỏi: “Chủ trương phòng chống dịch là của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc Gia. Dịch bệnh cũng đã xuất hiện từ hai tháng nay không có gì là lạ cả. Vậy lâu nay lãnh đạo Nghệ An làm gì? Không thực hiện chủ trương của Chính phủ à? Tại sao lại để bị động như thế?. Nghèo như Hà Tĩnh, Quảng Bình họ làm được, tại sao Nghệ An lại không làm được?”.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh

Facebooker C.S.H băn khoăn: “Cổng B, Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tính đến tối qua (20/3) đã tiếp nhận, cách li 1000/1800 công dân rồi. Không rõ từ Cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) về đã cách li được mấy người? Nếu căng nhất sẽ đến lúc Hà Tĩnh làm công văn trả công dân Nghệ An về tỉnh, rồi họ cho xe chở qua cầu Bến Thủy bỏ đó thì mần răng hề? Và lỡ đâu trong số được thả về tỉnh đó có người mang mầm bệnh?”

 

Trao đổi với PV, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Một trong những lý do ra công văn ngừng tiếp nhận đó là Nghệ An đã thống nhất với Chủ tịch Hà Tĩnh tạm dừng cho vài ngày. Đến sáng hôm qua (21/3) họ vẫn đưa ra 130 người. Trong khi đó, nguồn dự trữ của Nghệ An thì gần hết rồi”.

Theo ông Bùi Đình Long, thời gian chuẩn bị ở Kỳ Sơn, Tương Dương thì cũng phải  mất vài ngày. Khi trên đó xong thì sẽ tiếp tục ưu tiên cho Hà Tĩnh và Quảng Bình. Thống nhất qua điện thoại với tỉnh Hà Tĩnh nhưng họ vẫn đưa ra, có khi đến sát cầu Bến Thủy mới thông báo để nhận, khiến anh em rất bị động. Nguyên tắc là tỉnh nào thì phải cách ly tỉnh đó.

“Dự kiến nhanh nhất thì khoảng cuối giờ chiều nay ở Kỳ Sơn có thể xong, giải tỏa được khoảng 300 người. Đến thứ 3 thì ở Tương Dương được khoảng 280 chỗ. Hiện đang đi tìm một số khách sạn, nhà hàng để sáng nay họp đề xuất với Bí thư”, ông Long nói.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, hiện tại trên địa bàn tỉnh đã cách ly tập trung gần 1000 người, bao gồm Nghệ An, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và người nước ngoài.

Hiện tại Hà Tĩnh đang cách ly tập trung 1.211 trường hợp cả trong và ngoài tỉnh

“Quỹ của Nghệ An còn hơn 300 nữa thôi, dự kiến trong ngày hôm nay khả năng là kín. Nếu về nhiều quá là sẽ thiếu chỗ, không cẩn thận là vỡ trận”.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Tĩnh, ngày 21/3 cách ly tập trung thêm 545 trường hợp, tổng đang cách ly 1.211 trường hợp, hiện tại tất cả sức khỏe ổn định. Lũy tích cách ly tập trung 1.233 trường hợp.

Là một tỉnh nghèo, Hà Tĩnh sẵn sàng đón nhận tất cả công dân Việt Nam về nước. Sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, đùm bọc đồng loại trong cơn hoạn nạn. Dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng Hà Tĩnh luôn chủ động và thích ứng.

Trần Hoàn - Đặng Sơn
 
List comment
 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Có nên thu nhỏ 'cô bé' ngay khi vừa sinh xong?
icon

Chị em vừa mới sinh không nên sốt sắng làm phẫu thuật thu nhỏ vùng kín. Bởi khi ấy, toàn bộ các tổ chức mô ở đó đều sưng nề, nếu tiến hành phẫu thuật, lúc ngót đi kết quả cuối cùng không như ý.  

 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
'Thánh nữ nhạc chế' Hậu Hoàng với gu thời trang trẻ trung, nhí nhố
icon

Hậu Hoàng được mệnh danh là “Thánh nữ nhạc chế” kiếm bộn tiền từ Youtube. Dù đã 25 tuổi nhưng cô gái này vẫn chuộng gu thời trang trẻ trung, nhí nhảnh như lứa tuổi học sinh.

 
Nam diễn viên chi gần 600 triệu đồng tạo cơ bụng 6 múi giả 'cực phẩm'
icon

Nam diễn viên 42 tuổi người Anh từng chi khoản tiền lên đến hơn 25.000 USD (tương đương 581 triệu đồng) để tiêm botox, filler, đồng thời tạo cơ bụng 6 múi giả để sở hữu thân hình vạm vỡ, săn chắc.

 
Gu thời trang sành điệu, sexy của 'chị Mận' Những ngày không quên
icon

Diễn viên Hương Giang, người vào vai chị Mận trong Những ngày không quên, ngoài đời sở hữu gu thời trang sành điệu vô cùng, đôi lúc còn cực gợi cảm, quyến rũ khác hẳn vẻ quê mùa và ăn mặc tuềnh toàng trong phim. 

 
Không quan hệ tình dục, 5 nam sinh cùng xóm trọ vẫn mắc bệnh xã hội
icon

Đi liên hoan xong cả nhóm bạn rủ nhau đi massage 'giải đen', dù không quan hệ tình dục nhưng 7 người cùng đi thì có 5 người mắc bệnh xã hội phải đến bệnh viện điều trị.

 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.