Lãnh đạo Nghệ An nói gì khi dừng tiếp nhận người nhập cảnh về cách ly tập trung?

Ngày 21/3, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn hỏa tốc số 1618, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ký về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại tỉnh này.

Công văn hỏa tốctạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh từ 15h ngày 21/3/2020

Công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình khẳng định: “Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt việc tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo do Ban Chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh chuyển đến”.

Công văn nêu rõ lý do dừng tiếp nhận: “Do lưu lượng công dân trở về số lượng nhiều, tần suất nhanh, các cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Nghệ An hiện tại đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh”.

“Thời gian tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ Cửa khẩu cầu treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh từ 15h ngày 21/3/2020”, với mục đích: “Để có thời gian tập trung đón nhận các công dân tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và đồng thời chuẩn bị điều kiện về cơ sở vất chất, các phương án đảm bảo khác”.

Theo nội dung công văn, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục nhận công dân trở về từ Cửa khẩu Cầu treo và các địa bàn khác ngay sau khi bố trí chu đáo địa điểm tiếp nhận công dân về cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo yêu cầu.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An thông báo và kính đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình chia sẻ và phối hợp chỉ đạo, hết văn bản.

Ngay sau khi công văn hỏa tốc này xuất hiện trên diễn đàn mạng xã hội, dư luận tại xứ Nghệ hết sức băn khoăn và lo lắng. Họ cho rằng cách xử lý của Nghệ An trước đại dịch Covid-19 là không phù hợp.

Ông N. X. T., cán bộ hưu trí tại TP Vinh (Nghệ An) đặt câu hỏi: “Chủ trương phòng chống dịch là của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc Gia. Dịch bệnh cũng đã xuất hiện từ hai tháng nay không có gì là lạ cả. Vậy lâu nay lãnh đạo Nghệ An làm gì? Không thực hiện chủ trương của Chính phủ à? Tại sao lại để bị động như thế?. Nghèo như Hà Tĩnh, Quảng Bình họ làm được, tại sao Nghệ An lại không làm được?”.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh

Facebooker C.S.H băn khoăn: “Cổng B, Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tính đến tối qua (20/3) đã tiếp nhận, cách li 1000/1800 công dân rồi. Không rõ từ Cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) về đã cách li được mấy người? Nếu căng nhất sẽ đến lúc Hà Tĩnh làm công văn trả công dân Nghệ An về tỉnh, rồi họ cho xe chở qua cầu Bến Thủy bỏ đó thì mần răng hề? Và lỡ đâu trong số được thả về tỉnh đó có người mang mầm bệnh?”

 

Trao đổi với PV, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Một trong những lý do ra công văn ngừng tiếp nhận đó là Nghệ An đã thống nhất với Chủ tịch Hà Tĩnh tạm dừng cho vài ngày. Đến sáng hôm qua (21/3) họ vẫn đưa ra 130 người. Trong khi đó, nguồn dự trữ của Nghệ An thì gần hết rồi”.

Theo ông Bùi Đình Long, thời gian chuẩn bị ở Kỳ Sơn, Tương Dương thì cũng phải  mất vài ngày. Khi trên đó xong thì sẽ tiếp tục ưu tiên cho Hà Tĩnh và Quảng Bình. Thống nhất qua điện thoại với tỉnh Hà Tĩnh nhưng họ vẫn đưa ra, có khi đến sát cầu Bến Thủy mới thông báo để nhận, khiến anh em rất bị động. Nguyên tắc là tỉnh nào thì phải cách ly tỉnh đó.

“Dự kiến nhanh nhất thì khoảng cuối giờ chiều nay ở Kỳ Sơn có thể xong, giải tỏa được khoảng 300 người. Đến thứ 3 thì ở Tương Dương được khoảng 280 chỗ. Hiện đang đi tìm một số khách sạn, nhà hàng để sáng nay họp đề xuất với Bí thư”, ông Long nói.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, hiện tại trên địa bàn tỉnh đã cách ly tập trung gần 1000 người, bao gồm Nghệ An, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và người nước ngoài.

Hiện tại Hà Tĩnh đang cách ly tập trung 1.211 trường hợp cả trong và ngoài tỉnh

“Quỹ của Nghệ An còn hơn 300 nữa thôi, dự kiến trong ngày hôm nay khả năng là kín. Nếu về nhiều quá là sẽ thiếu chỗ, không cẩn thận là vỡ trận”.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Tĩnh, ngày 21/3 cách ly tập trung thêm 545 trường hợp, tổng đang cách ly 1.211 trường hợp, hiện tại tất cả sức khỏe ổn định. Lũy tích cách ly tập trung 1.233 trường hợp.

Là một tỉnh nghèo, Hà Tĩnh sẵn sàng đón nhận tất cả công dân Việt Nam về nước. Sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, đùm bọc đồng loại trong cơn hoạn nạn. Dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng Hà Tĩnh luôn chủ động và thích ứng.

Trần Hoàn - Đặng Sơn
 
List comment
 
 
Bé 11 tháng tuổi ngộ độc thuốc nhỏ mũi: Chuyên gia nói gì?
icon

Thời tiết giao mùa khiến trẻ bị viêm mũi họng, ngạt mũi gia tăng. Nhiều gia đình tự ý mua thuốc nhỏ mũi cho trẻ có thể dẫn tới biến chứng nặng, nhất là ngộ độc.

 
 
Thuốc đặt “detox cô bé” chữa mọi bệnh phụ khoa, chị em 'sốt xình xịch': Bác sĩ sản khoa nói gì?
icon

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc đặt mua viên detox cho “cô bé”, có thể loại được các chất bẩn giúp “cô bé” luôn sạch sẽ, tránh xa nguy cơ viêm nhiễm.

 
 
Nam giới ngày càng 'yếu' nhưng 'ngại' không dám thổ lộ cùng bác sĩ
icon

Nếu như trước đây mật độ tinh trùng cho người SKSS bình thường WHO khuyến cáo là 20 triệu tinh trùng trên 1ml thì đến năm 2010, con số này đưa xuống chỉ còn 15 triệu.

 
 
Quảng Nam: Ngộ độc khí CO, 5 người trong một gia đình nhập viện
icon

Chiều 6/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc khí than (CO).

 
 
Chuyên gia nhận định: Sản phụ tử vong ở BV Việt Pháp khả năng do băng huyết
icon

Hiện nguyên nhân cuối cùng đang được Hội đồng chuyên môn làm rõ. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, sản phụ có thể tử vong do băng huyết, dẫn đến rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng.

 
 
GLTT phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và khử trùng nguồn nước, môi trường sau mưa lũ
icon

Những ngày qua, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phát sinh dịch, bệnh, ô nhiễm môi trường. 

 
Những lý lo cần ăn thật nhiều táo
icon

Táo không chỉ là loại trái cây giòn ngọt, dễ ăn, mà còn là vị thuốc tự nhiên đem nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 
Sản phụ tử vong ở BV Việt Pháp: Rối loạn đông máu, chảy máu sau sinh nguy hiểm mức nào?
icon

Theo các bác sĩ sản khoa, rối loạn đông máu sau khi sinh là một biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể dễ dàng gây tử vong.

 
Vượt mưa bão đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ xã đảo vào bờ cấp cứu
icon

Sáng 5/11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, đã kịp thời điều động tàu cứu nạn ra xã đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) đưa 2 bệnh nhân vào bờ cấp cứu.

 
Vụ sản phụ 24 tuổi tử vong ở BV Việt Pháp: Bộ Y tế vào cuộc
icon

Ngày 4/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, sản phụ N.Q.P sinh năm 1996 tử vong tại Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội do bị mất máu quá nhiều sau khi sinh con đầu lòng vào ngày 2/11.