Kinh hãi quán thịt chó bẩn thỉu giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
 

Kinh hãi quán thịt chó bẩn thỉu giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 16/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kêu gọi cộng đồng không ăn thịt chó vì chó, mèo có thể là nguồn lây nhiễm dịch Covid-19. Còn tại Đà Nẵng thì sao?

Theo tường thuật của các báo, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 16/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã kêu gọi cộng đồng không ăn thịt chó, mèo vì có thể là nguồn lây nhiễm dịch. Ông Chung nói: “Hiện nay có người đi tận sang Lào, Campuchia mua chó, mèo. Đây hoàn toàn có thể là nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 vào TP. Tôi kêu gọi cộng đồng chấm dứt ăn thịt chó mèo, động vật hoang dã".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi cộng đồng không ăn thịt chó, mèo vì có nguy cơ lây nhiễm Covid-19; trong khi đó chỉ trên khu đất đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (tổ 14 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) đang có nhiều quán như "thịt cầy Hà Nội"

Đã dự lường thịt chó, mèo, động vật hoang dã “hoàn toàn có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19” thì tất nhiên nó không chỉ là mối nguy cơ đối với Hà Nội mà còn với tất cả các địa phương khác có những thực khách khoái khẩu với các món ăn này. Trong đó, Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, tuy không quá phổ biến nhưng cũng có những “tụ điểm” thịt chó khá rôm rả, thu hút nhiều khách.

Trong đó, “xóm thịt chó” nằm trên khu đất lớn ở góc đường Ngô Quyền – Phạm Văn Đồng, đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (tổ 14 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) là rất xôm tụ và... nhếch nhác, dù đây là tuyến đường du lịch thường xuyên có đông du khách, nhất là khách nước ngoài qua lại.

“Xóm thịt chó” này vốn trước đây là cả dãy quán rất nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị và thường xuyên mất an ninh trật tự do ăn nhậu say sưa, gây gổ, đập phá… Sau khi dãy hàng rào tôn bao quanh khu đất được dựng lên thì một số quán đã đóng cửa. Tuy nhiên không hiểu sao một số quán khác như “thịt chó Vĩnh Phúc”, “thịt cầy Hà Nội”, “thịt chó Nam Định”… vẫn có thể "xé rào" để tiếp tục mở cửa hoạt động tại đây.

"Thịt chó Nam Định"...

“Xé rào” ở đây được hiểu theo nghĩa "xẻ" hàng rào tôn để mở quán vào bên trong khu đất; và hiểu theo nghĩa "xé rào" chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về tháo dỡ các nhà hàng, quán tạm không phép, hết hạn giấy phép trên các tuyến ven biển mà UBND quận Sơn Trà đã tiến hành với hàng loạt nơi khác, cụ thể là nhiều nhà hàng, quán tạm ở ngay bên kia đường Phạm Văn Đồng đã phải tháo dỡ từ quý 3/2019!

Theo UBND quận Sơn Trà, khu vực này là đất công trình công cộng thuộc dự án Bắc đường Phạm Văn Đồng, việc giải tỏa thực hiện đã lâu nhưng đến nay vẫn còn một số hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng. Trong đó, phía đường Phạm Văn Đồng còn một trường hợp duy nhất là hộ ông Hải, đang mở quán “thịt chó Vĩnh Phúc”. 2 quán còn lại ở phía sau cũng là các hộ đang giải tỏa.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Sơn Trà nói: “Chỗ đó đang giải tỏa, đang vận động bàn giao mặt bằng, yêu cầu họ đóng cửa, dịch bệnh như thế này thì nghỉ cho rồi. Một số hộ khác đã cơ bản đồng thuận, nhưng 3 hộ bán thịt chó này thì vẫn chưa thống nhất. Họ có bàn giao mặt bằng thì mới giải tỏa dứt điểm chỗ này chứ hiện nay hết sức nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

"Nhà hàng thịt chó Vĩnh Phúc"...

Mặc dù đang giữa mùa dịch Covid-19 nhưng vẫn có khá đông thực khách đến "Nhà hàng thịt chó Vĩnh Phúc" trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng)".

Chúng tôi cũng có nghe phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ thịt chó, mèo, động vật hoang dã nên sẽ cho anh em tiếp tục tăng cường vận động, thuyết phục các quán thịt chó này đóng cửa để tránh bị lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng!”.  

Theo quan sát của PV, ở các quán “thịt cầy Hà Nội”, “thịt chó Nam Định”, chủ quán đem quần áo ra phơi phóng, giăng đầy trước mặt tiền, ngay trên đầu khách ra vào quán hết sức nhếch nhác. Trong khi đó, quán “thịt chó Vĩnh Phúc” có vẻ “quy củ” hơn, thậm chí họ còn có cả trang FB “Nhà hàng thịt chó Vĩnh Phúc” quảng bá các món hấp, luộc, nướng, quay… của quán này.

 

Tuy nhiên không biết bằng cách nào đó, người ta đã xẻ hàng rào tôn, mở một cánh cửa nhỏ bên cạnh mặt tiền của quán, để đi vào bên trong khu đất. Trong đó là khu vực chế biến của “Nhà hàng thịt chó Vĩnh Phúc” này. Cánh cửa chỉ mở he hé, và khi thấy có người chụp ảnh thì một người phụ nữ đang nấu nướng bên trong liền đóng sập cánh cửa lại.

Chủ quán thịt chóđem quần áo ra phơi phóng, giăng đầy trước mặt tiền, ngay trên đầu khách ra vào quán hết sức nhếch nhác

Và dưới đây là những hình ảnh mà chúng tôi muốn gửi đến các “tín đồ thịt chó” thực khách của quán cũng như chính quyền địa phương, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Sơn Trà và TP Đà Nẵng.

Nên chăng nhân đang có dịch Covid-19, TP Đà Nẵng cũng đồng thanh kêu gọi cộng đồng chấm dứt ăn thịt chó, mèo, động vật hoang dã như Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mà trước hết là đóng cửa các quán thịt chó bẩn thỉu, nhếch nhác như thế này?

Người ta đã xẻ hàng rào tôn phía đường Phạm Văn Đồng, mở một cánh cửa nhỏ bên cạnh mặt tiền của quán "thịt chó Vĩnh Phúc", để đi vào bên trong khu đất...

Trong đó là khu vực chế biến của “Nhà hàng thịt chó Vĩnh Phúc”...

Khi thấy có người chụp ảnh, cánh cửa liền bị đóng lại...

Bên trong là cảnh tượng như thế này đây!

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Sai lầm khi trời lạnh giữ trẻ khư khư ở nhà
icon

Theo BS Phí Xuân Thi, Bác sĩ CK1 Nhi, BV Sản Nhi Quảng Ninh, thời tiết miền Bắc đang trong những ngày rét đậm. Có một số quan niệm trời lạnh hay tiếp xúc với không khí lạnh có thể làm cho trẻ ốm, bệnh đó là quan điểm sai lầm.  

 
 
Biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh vào Việt Nam có nguy hiểm không?
icon

Theo các chuyên gia việc chủng virus mới SARS-CoV-2 đột biến của Anh có khả năng lây lan nhanh xâm nhập vào Việt Nam hoàn toàn trong dự báo trước. Người dân không được chủ quan lơ là.

 
 
Phát hiện vi rút biến thể tại Anh trên người Việt vừa về nước
icon

Sáng 2/1/2021, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát biện 1 trường hợp - BN1435 nhiễm chủng vi rút SARS-CoV-2 - biến thể mới được ghi nhận ở Anh gần đây

 
 
Bác sĩ chia sẻ 5 quy tắc 'vàng' chăm sóc da mùa đông hanh khô
icon

Trong những ngày miền bắc rét, khô không chỉ nỗi lo về các bệnh hô hấp mà số ca bệnh về da cũng tăng lên do ảnh hưởng của nhiệt độ khô, rét và ô nhiễm không khí.

 
 
Thai nhi 38 tuần không đạp chỉ vì mẹ mắc bệnh này không biết
icon

Tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị thì sẽ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi.

 
 
Sốt ruột vì con gái dậy thì với chu kỳ dài ‘bất tận’
icon

Bé gái ở lứa tuổi dậy thì cơ thể đang hoàn thiện và cũng phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh phụ nữ nhiều hơn vì vậy cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới con.

 
7 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
icon

Theo GS Đào Văn Long – nguyên Trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư dạ dày thường phát triển âm thầm, dấu hiệu mơ hồ dễ nhầm với các bệnh viêm dạ dày thông thường khác nên người bệnh hay chủ quan hơn.

 
5 nhóm người sau cần cảnh giác với đái tháo đường
icon

Đái tháo đường là bệnh mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Các chuyên gia nội tiết cho rằng bệnh đái tháo đường có thể coi là “đại dịch” trong cuộc chiến chống lại bệnh không lây nhiễm.

 
Bé 11 tuổi bị máu nhiễm mỡ vì món ăn được cha mẹ bồi bổ
icon

Thói quen ăn uống cộng với lối sinh hoạt không khoa học đang là nguyên nhân dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hoá ở trẻ trong đó có rối loạn mỡ máu.

 
Trời rét sâu, xuất hiện 'cây ATM sưởi ấm' tại bệnh viện Bạch Mai
icon

Những cây sưởi công nghiệp đốt bằng ga được lắp đặt trên vỉa hè dọc trục đường A9, nhằm giúp người nhà người bệnh xua tan cái rét lạnh giá của mùa đông tại bệnh viện Bạch Mai .