Khẩn: Cách ly y tế tất cả những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10/3

​Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra công điện khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn; Giám đốc CA Thành phố; GĐ Sở Y tế, Giám đốc BV Bạch Mai, về việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội ra công điện khẩn cách ly y tế một loạt đối tượng liên quan đến ổ dịch ở BV Bạch Mai

Theo đó, công điện nêu rõ, trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong đang tăng cao. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 20h ngày 28/3 Việt Nam đã ghi nhận 174 ca mắc ở 23 tỉnh/thành phố.

Tại Hà Nội, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt tại BV Bạch Mai từ ngày 18/3 đến nay liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19, ngày 28/3 có thêm 8 ca nhiễm mới trong đó có 2 nhân viên đưa nước cho các khoa của bệnh BV Bạch Mai, 2 nhân viên nhà ăn. Bộ Y tế đã xác định BV Bạch Mai là ổ dịch.

Trước diễn biến ổ dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn:

Thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay); bệnh nhân nội trú của BV Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám, điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại BV; các y bác sĩ và nhân viên BV Bạch Mai, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai cứ trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn, các đối tượng khác liên quan đến BV Bạch Mai.

“Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với TTYT các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi TT CDC TP để xét nghiệm”, công điện nêu rõ.

 

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo CDC Thành phố khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do TTYT các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Đối với Công an TP, công điện yêu cầu chỉ đạo công an  các quận huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Đối với BV Bạch Mai, công điện nêu rõ: Giám đốc BV Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay); bệnh nhân nội trú của BV Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện, các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn, các đối tượng khác liên quan đến BV Bạch Mai cho BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Giám đốc BV Bạch Mai cũng phải chịu trách nhiệm lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 28/3.

Công điện cũng yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên gửi về thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16h hàng ngày.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.