Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!

Sáng nay nhiều người từ các tỉnh không có dịch vẫn đến y tế xã, phường khai báo và được bảo đi về

Trong khi đó, theo yêu cầu của ngành y tế, những người từ vùng dịch về Hà Nội sẽ phải khai báo y tế tại các trạm y tế xã, phường.

Theo ghi nhận tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, tính đến 9h30 đã có khoảng 30 người trực tiếp đến khai báo y tế. Số còn lại khai báo y tế bằng cách gọi điện đến số điện thoại của trạm y tế hoặc khai báo online.

Theo hướng dẫn, người dân quay về Hà Nội từ vùng dịch bắt buộc phải khai báo y tế tại y tế phường/xã. Còn người dân không qua vùng dịch thì chỉ cần khai báo online.

Theo một vị tổ trưởng dân phố tại quận Hoàng Mai, bà đã gửi tin nhắn hướng dẫn người dân trong địa bàn di chuyển về quê quay lại Hà Nội sau Tết khai báo y tế.

Theo đó, người dân trở về Hà Nội kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chia thành hai nhóm: Nhóm thứ nhất là không đi qua vùng dịch, không tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh thì chỉ cần khai báo bằng điện tử.

Trường hợp thứ hai là những người từ vùng dịch trở về hoặc từ vùng đã có người bị mắc bệnh, hoặc tiếp xúc với nhưng người có liên quan đến các ca bệnh bắt buộc phải khai báo trực tiếp với y tế phường Hoàng Liệt hoặc điện khai báo qua số điện thoại và báo tổ trưởng để tổng hợp báo cáo y tế phường.

Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế phường Hoàng Liệt sáng nay 16/2.

“Hiện tại chúng tôi chỉ tiếp nhận khai báo y tế từ những người đến từ vùng dịch Hải Dương. Các tỉnh, thành khác thì chưa thấy có hướng dẫn gì, nhưng nếu cần thì có thể khai báo online. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích mọi người nếu đến từ vùng dịch thì hãy gọi điện cho chúng tôi để có hướng dẫn cụ thể, không nên đến khai báo y tế trực tiếp tại đây”, nữ cán bộ trạm y tế phường Hoàng Liệt nói.

 
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Người dân đến y tế phường Hoàng Liệt để khai báo y tế sau kỳ nghỉ Tết rời Hà Nội
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Số điện thoại đường dây nóng của ngành y tế được dán trong trạm y tế phường Hoàng Liệt
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Người dân và cán bộ y tếgiữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Trong khi đó, một số người, chủ yếu là thanh niên đã tự giác đến trạm y tế khai báo y tế. Đa phần họ đều đến từ những địa phương có dịch và cũng tỏ ra hoang mang không biết phải khai báo online hay khai báo trực tiếp. 

Trong khi đó, tại địa bàn Vạn Phúc, Hà Đông, chị Lê, một người dân về từ Mê Linh đến y tế phường khai báo thì được thông báo về Mê Linh ra không cần phải ra y tế phường khai báo, chỉ những người từ Hải Dương mới cần phải đến khai báo y tế bắt buộc. 

Ngoài ra, ai chưa tiếp xúc F0, 1, 2 thì cũng chưa phải khai báo.

"Trong khi lãnh đạo TP.Hà Nội và CDC Hà Nội đều chỉ đạo và khẳng định tất cả người dân từ tỉnh khác về Hà Nội sau Tết đều phải khai báo y tế để phòng chống dịch thì người dân tự giác đi khai báo lại được trả lời không cần. Nếu không may một vài tuần tới mới phát hiện các ca bệnh khác ngoài Hải Dương và các tỉnh đã có dịch thì lúc đấy y tế phường mới đi kêu gọi người từ vùng đấy về khai báo thì đã muộn rồi, khác gì chạy theo dịch", chị Lê lo lắng.

Ngân Giang - Ngân Khánh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ninh Bình: 3 ca tái dương tính với Covid-19
icon

Sau khi xét nghiệm âm tính và xác định khỏi bệnh, các bệnh nhân được đưa về cách ly tại nhà. Tuy nhiên khi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm thì bệnh nhân tái dương tính với Covid-19.

 
 
Ngày 8/6 ghi nhận 175 ca mắc COVID-19, 40 bệnh nhân khỏi
icon

Tối 8/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 55 ca mắc COVID-19. Tính tổng cả ngày, Việt Nam ghi nhận 175 ca mắc mới và 40 bệnh nhân được chũa khỏi.

 
 
Trẻ bóc kẹo ăn, nhét nilon vào mũi và lời khuyên của chuyên gia
icon

  Bé 34 tháng tuổi được bố mẹ cho tự chơi, tự bóc kẹo ăn. Trước khi vào viện 2 ngày, bé quấy khóc, chảy nước mũi lẫn nhầy máu…  

 
 
Gắp con đỉa sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày
icon

Ngày 8/6, Phòng khám chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, tiếp nhận bệnh nhân chảy máu mũi, cảm giác trong mũi có vật lạ di động.

 
 
Công bố bệnh nhân Covid-19 tử vong thứ 55
icon

Chiều 8/6, Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 55. Người này là bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang, tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

 
 
Hà Nội phát hiện thêm một người bán rau dương tính nCoV ở Đông Anh
icon

Đầu giờ chiều nay (8/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19. 

 
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54 là người đàn ông 51 tuổi
icon

Trưa 8/6, Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54. Người này là nam bệnh nhân 51 tuổi ở Hưng Yên, tiền sử viêm gan nhiễm độc, xơ gan.

 
Sáng 8/6: Thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt nam có 9.027 bệnh nhân
icon

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19

 
Suy đa phủ tạng chỉ từ vết loét ở bẹn trái
icon

Xuất hiện 1 vết loét ở bẹn trái, sốt cao liên tục, người phụ nữ tự mua thuốc hạ sốt về nhà uống nhưng không đỡ, khi khó thở nặng lên mới đến viện thì đã bị suy đa tạng.