Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!

Sáng nay nhiều người từ các tỉnh không có dịch vẫn đến y tế xã, phường khai báo và được bảo đi về

Trong khi đó, theo yêu cầu của ngành y tế, những người từ vùng dịch về Hà Nội sẽ phải khai báo y tế tại các trạm y tế xã, phường.

Theo ghi nhận tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, tính đến 9h30 đã có khoảng 30 người trực tiếp đến khai báo y tế. Số còn lại khai báo y tế bằng cách gọi điện đến số điện thoại của trạm y tế hoặc khai báo online.

Theo hướng dẫn, người dân quay về Hà Nội từ vùng dịch bắt buộc phải khai báo y tế tại y tế phường/xã. Còn người dân không qua vùng dịch thì chỉ cần khai báo online.

Theo một vị tổ trưởng dân phố tại quận Hoàng Mai, bà đã gửi tin nhắn hướng dẫn người dân trong địa bàn di chuyển về quê quay lại Hà Nội sau Tết khai báo y tế.

Theo đó, người dân trở về Hà Nội kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chia thành hai nhóm: Nhóm thứ nhất là không đi qua vùng dịch, không tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh thì chỉ cần khai báo bằng điện tử.

Trường hợp thứ hai là những người từ vùng dịch trở về hoặc từ vùng đã có người bị mắc bệnh, hoặc tiếp xúc với nhưng người có liên quan đến các ca bệnh bắt buộc phải khai báo trực tiếp với y tế phường Hoàng Liệt hoặc điện khai báo qua số điện thoại và báo tổ trưởng để tổng hợp báo cáo y tế phường.

Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế phường Hoàng Liệt sáng nay 16/2.

“Hiện tại chúng tôi chỉ tiếp nhận khai báo y tế từ những người đến từ vùng dịch Hải Dương. Các tỉnh, thành khác thì chưa thấy có hướng dẫn gì, nhưng nếu cần thì có thể khai báo online. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích mọi người nếu đến từ vùng dịch thì hãy gọi điện cho chúng tôi để có hướng dẫn cụ thể, không nên đến khai báo y tế trực tiếp tại đây”, nữ cán bộ trạm y tế phường Hoàng Liệt nói.

 
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Người dân đến y tế phường Hoàng Liệt để khai báo y tế sau kỳ nghỉ Tết rời Hà Nội
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Số điện thoại đường dây nóng của ngành y tế được dán trong trạm y tế phường Hoàng Liệt
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
Người dân và cán bộ y tếgiữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Trong khi đó, một số người, chủ yếu là thanh niên đã tự giác đến trạm y tế khai báo y tế. Đa phần họ đều đến từ những địa phương có dịch và cũng tỏ ra hoang mang không biết phải khai báo online hay khai báo trực tiếp. 

Trong khi đó, tại địa bàn Vạn Phúc, Hà Đông, chị Lê, một người dân về từ Mê Linh đến y tế phường khai báo thì được thông báo về Mê Linh ra không cần phải ra y tế phường khai báo, chỉ những người từ Hải Dương mới cần phải đến khai báo y tế bắt buộc. 

Ngoài ra, ai chưa tiếp xúc F0, 1, 2 thì cũng chưa phải khai báo.

"Trong khi lãnh đạo TP.Hà Nội và CDC Hà Nội đều chỉ đạo và khẳng định tất cả người dân từ tỉnh khác về Hà Nội sau Tết đều phải khai báo y tế để phòng chống dịch thì người dân tự giác đi khai báo lại được trả lời không cần. Nếu không may một vài tuần tới mới phát hiện các ca bệnh khác ngoài Hải Dương và các tỉnh đã có dịch thì lúc đấy y tế phường mới đi kêu gọi người từ vùng đấy về khai báo thì đã muộn rồi, khác gì chạy theo dịch", chị Lê lo lắng.

Ngân Giang - Ngân Khánh

 
List comment
 
 
Sau Tết người dân trở lại Hà Nội cần làm những gì?
icon

Theo các chuyên gia dịch tễ, với tình hình dịch hiện tại người nào cũng có nguy cơ trở thành F0 nếu không thực hiện nghiêm việc phòng bệnh cá nhân, thực hiện khai báo y tế.

 
 
Thêm một người dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên
icon

Sáng 16/2, Sở Y tế Hà Nội thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là Đ.B.P. (nam, 50 tuổi), người này từng ở cùng phòng trong khu cách ly với một bệnh nhân Covid- 19.

 
 
Hải Dương có 4 ổ dịch lớn
icon

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 04 ổ dịch lớn: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách.

 
 
Sau Tết lạm dụng thực phẩm chức năng bổ gan coi chừng bổ ngửa
icon

Những ngày Tết uống rượu bia liên miên khiến nhiều người tin rằng mua thuốc bổ gan, thải độc gan uống để giúp lá gan khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng thận trọng trong việc thải độc gan.

 
 
Sáng mùng 5 Tết, có 2 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương là F1 tại ổ dịch Cẩm Giàng, Kinh Môn
icon

Bản tin 6h ngày 16/2 (sáng mùng 5 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 đều là F1 đã cách ly trước đó, liên quan đến ổ dịch Cẩm Giảng và ổ dịch Kinh Môn

 
 
Hà Nội: Đóng cửa các quán ăn, quán nước vỉa hè từ 0h đêm nay 16/2
icon

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận huyên, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

 
Hà Nội cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
icon

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 và có thể chuyển sang học online.

 
Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?
icon

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tất cả người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết đều phải khai báo y tế, đặc biệt là người ở các địa phương đang có dịch.

 
Hai ca F1 của chuyên gia Nhật tử vong dương tính Covid-19, lưu ý một số địa điểm ở Hà Nội
icon

Sau khi xác nhân bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại một khách sạn ở Tây Hồ dương tính Covid-19, từ trưa đến chiều nay Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 2 trường hợp F1 của bệnh nhân này dương tính với SAR-CoV-2.

 
Một cô gái Hà Nội mắc Covid-19 là F1 của người đàn ông Nhật tử vong
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến người đàn ông Nhật Bản tử vong tại khách sạn được xác định mắc Covid-19, là bệnh nhân 2229.