Người Hà Nội về từ Đà Nẵng có phải cách ly?

Với những trường hợp trở về Hà Nội từ Đã Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khuyến cáo 'nên theo dõi sức khoẻ, chủ động thực hiện cách ly, khai báo y tế theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng'.
Người Hà Nội về từ Đà Nẵng có phải cách ly?
Thêm hai ca mắc mới Covid- 19, người trở về HN từ Đà Nẵng có phải cách ly?

Chiều 26/7, Bộ y tế công bố Hai ca mới đều liên quan đến Đà Nẵng, là ca 419 (BN419) bệnh nhân nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi và ca bệnh420 (BN420) là bệnh nhân nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, cả nước ghi nhận 420 ca mắc Covid- 19 trong đó có 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Người trở về từ Đà Nẵng có phải cách ly?

Hà Nội chưa ra văn bản yêu cầu người dân trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong lúc chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này, Thành phố cũng đã có công điện hoả tốc yêu cầu chính quyền địa phương rà soát những trường hợp trở về từ vùng dịch.

Riêng với những trường hợp trở về Hà Nội từ Đã Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khuyến cáo "nên theo dõi sức khoẻ, chủ động thực hiện cách ly, khai báo y tế theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng".

Trước đó, Bắc Giang đã ra văn bản yêu cầu những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 18/7 trở lại sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Tỉnh Bắc Giang còn yêu cầu người dân, các cán bộ, công chức trong các ban ngành, cơ quan… tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bắc Giang khuyến cáo: đối với những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19, đồng thời, đề nghị người dân chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

 

Tương tự, ngày 26/7, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng ra văn bản đề nghị chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19. Theo đó, BCĐ phòng chống dịch tỉnh này yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương trong vòng 14 ngày (từ ngày 12/7 đến ngày 4/8) phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tại nhà.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các cơ quan chức năng vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và các trường hợp trên địa bàn đi đến, về từ Đà Nẵng trong vòng 2 tuần qua (từ ngày 12/7), yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Lãnh đạo các địa phương này đều khuyến cáo người dân từ Đà Nẵng trở về cần lưu ý, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Liên quan đến tình hình dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng, TP Đà Nẵng đã chính thức thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày kể từ 13h chiều 27/7. Sau đó, các hãng hàng không đã đồng loạt công bố tăng chuyến hỗ trợ hành khách di dời khỏi Đà Nẵng.

Theo đó, hãng hàng không Vietjet vừa thông báo tăng cường 15 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP.HCM. Vietnam Airlines cũng công bố tăng chuyến, khai thác tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 để phục vụ, hỗ trợ hành khách đến, đi từ Đà Nẵng. Hãng sẽ theo dõi sát tình hình để có sự điều chỉnh lịch bay kịp thời trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và nhà chức trách hàng không.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay, tiến hành rửa tay sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục cũng như thực hiện hành trình bay.

N. Huyền  

 
List comment
 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.

 
Đắk Lắk: Rà soát bến xe liên tỉnh, cách ly nhiều người đi xe Grab chở bệnh nhân Covid-19
icon

Sau khi ghi nhận trường hợp 1 nữ sinh dương tính với Covid-19 từ Đà Nẵng trở về, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh.

 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.