Khả năng còn nhiều ca nhiễm, cố gắng khống chế dịch trong 10 ngày

Với tình hình dịch ở Hải Dương hiện nay, 72 ca dương tính mới là một lần xét nghiệm và có thể còn thêm 1, 2 lần xét nghiệm nữa và trách nhiệm phòng chống dịch ở tất cả mọi người.
Chuyên gia chỉ cách phân biệt cảm cúm với Covid-19

Chuyên gia chỉ cách phân biệt cảm cúm với Covid-19

Covid-19, cảm cúm, viêm mũi họng… đều là các bệnh do virus gây ra, vì vậy nhiều người có thể nhầm lẫn các dấu hiệu của bệnh.

Còn nhiều lần xét nghiệm 

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 quốc gia, cho biết hiện dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đã được chỉ đạo lập tức khoanh vùng. Những trường hợp F1 được coi như F0, F2 coi như F1. 

Điều Phó Thủ tướng đặt ra là tại sao Sân bay quốc tế Vân Đồ dù an ninh rất tốt, kiểm soát chặt chẽ vẫn nhiễm. Vì thế, Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta cần cảnh giác cao độ, nâng mức cảnh giác cao hơn trước đây. 

Thứ 2, tại sao trường hợp ở Chí Linh và Vân Đồn 1 lần xét nghiệm mà lại phát hiện nhiều thế, riêng ở Chí Linh thêm 72 trường hợp, ở Vân Đồn thêm 10 trường hợp nữa. 

Hai lý do chính khiến dịch tăng cao, Phó Thủ tướng Đam cho rằng hiện chúng ta phân tích chủng này là chủng mới lây lan nhanh, theo sơ bộ ban đầu nhận định chúng ta bị lỡ và đến giờ đã trải qua 4 vòng lây nhiễm. 

Hiện Chí Linh đã lấy được 4.000 mẫu. Chúng ta xét nghiệm sớm và lần đầu tiên là 72 ca dương tính. Nhiều khả năng sẽ còn nhiều ca bệnh nhưng ngành y tế đã chỉ đạo lấy mẫu rộng, ví dụ như Quảng Ninh lấy mẫu tới tận F3. 

Khả năng còn nhiều ca nhiễm, cố gắng khống chế dịch trong 10 ngày
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tất cả các tỉnh, thành phố phải hết sức cảnh giác không lơ là vì có thể dịch ở Hải Dương sẽ xảy ra ở bất cứ tỉnh nào. Không nên có tâm lý dịch không ở tỉnh mình. 

Đối với các cơ sở y tế, hiện chủng này lây lan nhanh nên các cơ sở y tế phải nâng cao mức cảnh giác vì nếu dịch lây cho bệnh nhân hay đội ngũ nhân viên y tế thì hết sức lo ngại. Các tỉnh cần giữ chặt hệ thống y tế, các bệnh nhân ho, sốt đều phải cách ly, xét nghiệm, có ca trong khu nội trú sẽ xét nghiệm hết bệnh nhân. Tuyệt đối không để dịch xảy ra trong bệnh viện như Đà Nẵng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị xử phạt không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các tỉnh, thành phố, các khu đô thị phải tiến hành kiểm tra việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nếu chúng ta không nghiêm thì chỉ cần 2,3 tỉnh như Hải Dương thì Bộ Y tế không chi viện được. Dịch đã ở nhãn tiền trước mắt và không nên lơ là. 

Thực tế, dù ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 có nhiều văn bản hướng dẫn từ các trường học, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú cần tự kiểm tra cập nhật lên bản đồ Covid-19 nếu khu vực xanh thì được hoạt động nhưng các tỉnh lại làm rất hời hợt. Phó Thủ tướng cho rằng nếu làm không tốt thì sẽ hối hận vì dịch. Dịch xảy ra đất nước sẽ tê liệt, người dân sẽ khổ. 

 
Thêm 82 ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Thêm 82 ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Trưa 28/1, Bộ Y tế thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 82 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Quảng Ninh và Hải Dương. 

Nguồn bệnh từ đâu?

Đây là câu hỏi lớn của nhiều người, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịch có thể từ 3 nguồn: 

Thứ nhất, có thể dịch đã nằm ở trong cộng đồng. Nếu chúng ta thực hiện đủ biện pháp 5K thì mầm bệnh trong cộng đồng cũng không lo. 

Thứ hai, mầm bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp được đưa vào cách ly. Dù các hướng dẫn đã rất cụ thể nhưng chúng ta làm không nghiêm. Ví dụ phải khai báo y tế điện tử bắt buộc để về nước sẽ có thông tin nhưng thực tế về đến sân bay vẫn lộn xộn. Chuyển từ sân bay về khu cách ly như thế nào. 

Bài học đã phải trả giá như ở TP.HCM về nhà phải theo dõi y tế tiếp thì các nơi bàn giao, theo dõi lơ là. Hiện, chúng ta đã quyết định nâng mức cách ly lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước. Đà Nẵng bị như vậy vì 14 ngày không phát hiện ra, còn Hải Dương 10 ngày không phát hiện ra. Từ các địa phương này, không thể để các bài học vô nghĩa. 

Thứ ba, nhập cảnh bất hợp pháp. Việt Nam có biên giới dài, đường thuỷ và đường bộ nên phát động toàn dân ai có người nhà ở nước ngoài phải cam kết người dân về hợp pháp. Phát động người dân thấy trên địa bàn ai từ nước ngoài về phải thông báo. 

Nếu làm tốt được 3 điều trên chắc chắn dịch không bùng phát ở Việt Nam. Còn nếu 3 điều trên không làm được thì mọi biện pháp phòng chống dịch đều thất bại.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đều có sẵn kịch bản về phòng chống dịch nhưng vẫn cần làm từ gốc, từ các địa phương. 

Đánh giá tình hình dịch hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ở Đà Nẵng mất 23 ngày để khống chế dịch, Hải Dương cố gắng phấn đầu 10 ngày khoanh vùng và dập dịch. 

Khánh Chi

Nữ bệnh nhân Hải Dương có thể mắc biến chủng mới SARS-CoV-2

Nữ bệnh nhân Hải Dương có thể mắc biến chủng mới SARS-CoV-2

Theo thông tin ban đầu, nữ công nhân Việt Nam (32 tuổi, trú tại Hải Dương) ca bệnh số 1552 có thể mắc biến chủng mới SARS-CoV-2 . 

 
List comment
 
 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...