Khả năng còn nhiều ca nhiễm, cố gắng khống chế dịch trong 10 ngày

Với tình hình dịch ở Hải Dương hiện nay, 72 ca dương tính mới là một lần xét nghiệm và có thể còn thêm 1, 2 lần xét nghiệm nữa và trách nhiệm phòng chống dịch ở tất cả mọi người.
Chuyên gia chỉ cách phân biệt cảm cúm với Covid-19

Chuyên gia chỉ cách phân biệt cảm cúm với Covid-19

Covid-19, cảm cúm, viêm mũi họng… đều là các bệnh do virus gây ra, vì vậy nhiều người có thể nhầm lẫn các dấu hiệu của bệnh.

Còn nhiều lần xét nghiệm 

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 quốc gia, cho biết hiện dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh đã được chỉ đạo lập tức khoanh vùng. Những trường hợp F1 được coi như F0, F2 coi như F1. 

Điều Phó Thủ tướng đặt ra là tại sao Sân bay quốc tế Vân Đồ dù an ninh rất tốt, kiểm soát chặt chẽ vẫn nhiễm. Vì thế, Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta cần cảnh giác cao độ, nâng mức cảnh giác cao hơn trước đây. 

Thứ 2, tại sao trường hợp ở Chí Linh và Vân Đồn 1 lần xét nghiệm mà lại phát hiện nhiều thế, riêng ở Chí Linh thêm 72 trường hợp, ở Vân Đồn thêm 10 trường hợp nữa. 

Hai lý do chính khiến dịch tăng cao, Phó Thủ tướng Đam cho rằng hiện chúng ta phân tích chủng này là chủng mới lây lan nhanh, theo sơ bộ ban đầu nhận định chúng ta bị lỡ và đến giờ đã trải qua 4 vòng lây nhiễm. 

Hiện Chí Linh đã lấy được 4.000 mẫu. Chúng ta xét nghiệm sớm và lần đầu tiên là 72 ca dương tính. Nhiều khả năng sẽ còn nhiều ca bệnh nhưng ngành y tế đã chỉ đạo lấy mẫu rộng, ví dụ như Quảng Ninh lấy mẫu tới tận F3. 

Khả năng còn nhiều ca nhiễm, cố gắng khống chế dịch trong 10 ngày
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tất cả các tỉnh, thành phố phải hết sức cảnh giác không lơ là vì có thể dịch ở Hải Dương sẽ xảy ra ở bất cứ tỉnh nào. Không nên có tâm lý dịch không ở tỉnh mình. 

Đối với các cơ sở y tế, hiện chủng này lây lan nhanh nên các cơ sở y tế phải nâng cao mức cảnh giác vì nếu dịch lây cho bệnh nhân hay đội ngũ nhân viên y tế thì hết sức lo ngại. Các tỉnh cần giữ chặt hệ thống y tế, các bệnh nhân ho, sốt đều phải cách ly, xét nghiệm, có ca trong khu nội trú sẽ xét nghiệm hết bệnh nhân. Tuyệt đối không để dịch xảy ra trong bệnh viện như Đà Nẵng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị xử phạt không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các tỉnh, thành phố, các khu đô thị phải tiến hành kiểm tra việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nếu chúng ta không nghiêm thì chỉ cần 2,3 tỉnh như Hải Dương thì Bộ Y tế không chi viện được. Dịch đã ở nhãn tiền trước mắt và không nên lơ là. 

Thực tế, dù ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 có nhiều văn bản hướng dẫn từ các trường học, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú cần tự kiểm tra cập nhật lên bản đồ Covid-19 nếu khu vực xanh thì được hoạt động nhưng các tỉnh lại làm rất hời hợt. Phó Thủ tướng cho rằng nếu làm không tốt thì sẽ hối hận vì dịch. Dịch xảy ra đất nước sẽ tê liệt, người dân sẽ khổ. 

 
Thêm 82 ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Thêm 82 ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Trưa 28/1, Bộ Y tế thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 82 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Quảng Ninh và Hải Dương. 

Nguồn bệnh từ đâu?

Đây là câu hỏi lớn của nhiều người, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịch có thể từ 3 nguồn: 

Thứ nhất, có thể dịch đã nằm ở trong cộng đồng. Nếu chúng ta thực hiện đủ biện pháp 5K thì mầm bệnh trong cộng đồng cũng không lo. 

Thứ hai, mầm bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp được đưa vào cách ly. Dù các hướng dẫn đã rất cụ thể nhưng chúng ta làm không nghiêm. Ví dụ phải khai báo y tế điện tử bắt buộc để về nước sẽ có thông tin nhưng thực tế về đến sân bay vẫn lộn xộn. Chuyển từ sân bay về khu cách ly như thế nào. 

Bài học đã phải trả giá như ở TP.HCM về nhà phải theo dõi y tế tiếp thì các nơi bàn giao, theo dõi lơ là. Hiện, chúng ta đã quyết định nâng mức cách ly lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước. Đà Nẵng bị như vậy vì 14 ngày không phát hiện ra, còn Hải Dương 10 ngày không phát hiện ra. Từ các địa phương này, không thể để các bài học vô nghĩa. 

Thứ ba, nhập cảnh bất hợp pháp. Việt Nam có biên giới dài, đường thuỷ và đường bộ nên phát động toàn dân ai có người nhà ở nước ngoài phải cam kết người dân về hợp pháp. Phát động người dân thấy trên địa bàn ai từ nước ngoài về phải thông báo. 

Nếu làm tốt được 3 điều trên chắc chắn dịch không bùng phát ở Việt Nam. Còn nếu 3 điều trên không làm được thì mọi biện pháp phòng chống dịch đều thất bại.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đều có sẵn kịch bản về phòng chống dịch nhưng vẫn cần làm từ gốc, từ các địa phương. 

Đánh giá tình hình dịch hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ở Đà Nẵng mất 23 ngày để khống chế dịch, Hải Dương cố gắng phấn đầu 10 ngày khoanh vùng và dập dịch. 

Khánh Chi

Nữ bệnh nhân Hải Dương có thể mắc biến chủng mới SARS-CoV-2

Nữ bệnh nhân Hải Dương có thể mắc biến chủng mới SARS-CoV-2

Theo thông tin ban đầu, nữ công nhân Việt Nam (32 tuổi, trú tại Hải Dương) ca bệnh số 1552 có thể mắc biến chủng mới SARS-CoV-2 . 

 
List comment
 
 
Chuyên gia dinh dưỡng Nga tiết lộ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn nguy cơ gì?
icon

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tiêu hóa Nuria Dianova mới đây đã chia sẻ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn mối nguy gì và tại sao không nên lạm dụng?

 
 
Nữ bác sĩ chống Covid-19 được vinh danh: 'Tôi hoàn toàn bất ngờ'
icon

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021.

 
 
Vợ viêm vùng kín, 'áp giải' chồng đi tìm thủ phạm
icon

Người chồng chỉ một lần đi massage có kích dục, sau lần đó vợ bị viêm vùng kín, dù anh chồng thề thốt chừa nhưng vợ vẫn không tin.  

 
 
Ra mắt câu lạc bộ nữ tri thức Bộ Y tế
icon

Ngày 27/4, Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế đã chính thức ra mắt với định hướng dẫn dắt, định hướng cho Hội phát triển theo hướng phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng vào quản lý.

 
 
Bé sơ sinh nguy kịch vì người nhà lấy kim khâu chích mụn
icon

Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé sơ sinh vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

 
 
Nghệ An: Bé trai 3 tuổi bị chó cắn rách vùng cổ, thủng khí quản
icon

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã chữa trị kịp thời cho một bệnh nhi 37 tháng tuổi bị chó hàng xóm tấn công, làm rách vùng cổ và thủng khí quản.

 
'Cậu nhỏ' của người đàn ông 47 tuổi cương cứng suốt 4 ngày liền
icon

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 47 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng 'cậu nhỏ' cương cứng liên tục suốt 4 ngày.

 
34 tuổi mới làm 'chuyện ấy', nam giảng viên đại học run lẩy bẩy không cương nổi
icon

34 tuổi chưa một lần làm “chuyện ấy”, khi có bạn gái, phải đợi đến ngày đính hôn, nam giảng viên đại học mới quyết định “làm chuyện ấy”. Và cái kết thật bi hài. 

 
Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
icon

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi' sớm nhất cả nước.

 
Nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của chuyên gia Ấn Độ
icon

Sở Y tế Yên Bái xác nhận tại địa phương này có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên của Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái. Đây là nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ đến cách ly.