Nới lỏng giãn cách xã hội: Người dân cần làm gì?

Theo BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM dù hết thời gian giãn cách xã hội nhưng người dẫn vẫn không thể chủ quan lơ là, vẫn cần khai báo y tế.

8 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới, số ca mắc được công bố khỏi bệnh cũng ngày một tăng. Tại Việt Nam, từ 23/4 đã hết thời gian giãn cách xã hội, nhiều tỉnh, thành phố người dân đã dần quay trở lại nhịp sống hàng ngày.

Tuy nhiên, theo BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, hiện nay dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn đang ở mức cao. Các nước vẫn tê liệt vì Covid-19 và tại Châu Á như Nhật Bản, Singrapore vẫn đang trở thành “ổ dịch”. Chính vì thế,  khả năng lây nhiễm trong cộng đồng của người dân Việt vẫn chưa hết.

Nới lỏng giãn cách xã hội: Người dân cần làm gì?
Hết giãn cách xã hội người dân vẫn cần giữa khoảng cách an toàn. 

Khi hết cách ly, bác sĩ Khanh cho rằng tuyệt đối người dân không được lơ là, chủ quan. Các kịch bản trước đó đưa ra nếu lơ là, chủ quan với dịch bệnh thì các ca nhiễm sẽ lây lan trong cộng đồng rất nhanh. Virus phát tán tùm lum không tìm được nguồn lây sẽ nguy hiểm.

Bác sĩ Khanh cho rằng nới lỏng giãn cách nhưng người dân vẫn cần thực hiện khai báo y tế. Các cơ quan cũng nên yêu cầu người đến thực hiện khai báo y tế để tránh trường hợp có ca mắc (F0) nào đó mình đã xác định mình là F1, F2 để có biện pháp cách ly.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cho rằng thời gian phát hiện ca bệnh càng giãn cách xa thì khả năng nó lây trong cộng đồng càng cao hơn.

Thời điểm này, bác sĩ Khanh lo lắng tâm lý buông lỏng phòng bệnh, mọi người nghĩ hết cách ly và ăn mừng, các quan bia, nhà hàng bắt đầu mở cửa. Điều này nguy hiểm vì nhìn lại các ca mắc bệnh cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do không tuân thủ phòng hộ tốt khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh.

 

Tiếp xúc gần nguy cơ lây bệnh rất cao như trường hợp ca bệnh là nhân viên của hãng Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng hoặc các ca bệnh do cùng tham dự buổi sinh hoạt tôn giáo chung, cùng ở trong bệnh viện, căn tin. Tiếp theo, những người này lại tiếp tục lây cho gia đình, hàng xóm.

BS Khanh cho rằng mọi người cần biết được địa chỉ, tiền sử, nguy cơ mắc bệnh của những người mình tiếp xúc, ăn uống cùng để ghi lại cụ thể lịch trình tiếp xúc mỗi ngày.

Từ đó giúp cho cơ quan y tế dễ dàng xác định được những đối tượng F1, F2 khi chẳng may bản thân là F0, F1.

Việc ghi lại lịch trình của mình để khi xảy ra tình huống phát hiện F0 thì nhớ lại chính xác. Tránh phải khai báo sai. Các cơ quan dịch tễ không mất thời gian truy lòng vòng và có thể bao vây, cách ly kịp thời.

Ngoài ra, theo BS Khanh, trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp, mỗi người nên ý thức hạn chế đến nơi đông người bởi rất dễ mắc bệnh, chờ ổn định tình hình dịch bệnh trong nước và xung quanh rồi đi cũng không muộn.

Khi nhịp sống công sở quay trở lại, bác sĩ Khanh cho rằng vẫn nhớ giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang. Khi ăn uống thì bắt buộc phải tháo khẩu trang ra nên phải xác định được người mình ăn cùng ở đâu, có tiền sử, nguy cơ mắc bệnh không. Nếu không rõ tiền sử thì không nên ngồi ăn chung.

Khánh Chi  

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Sáng 21/6: Thêm 47 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có 47 ca mắc Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

 
 
Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 16/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 176 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 174 ca trong nước, riêng Bắc Giang đã 128 ca. Việt Nam hiện có 11.480 bệnh nhân

 
 
BV Đại học Y Dược TP HCM dừng khám bệnh vì có ca nghi nhiễm Covid-19
icon

Sáng 16/6, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thông báo tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh từ ngày hôm nay để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19

 
 
Suy gan cấp vì uống paracetamol liên tiếp trong 6 ngày trị đau đầu
icon

Ngày 16/6, BV Đa khoa Phú Thọ cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đ.T.N. A. (25 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) bị ngộ độc nặng do sử dụng thuốc paracetamol quá nhiều.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Cách ly F1 tại nhà cần hết sức thận trọng'
icon

TPHCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà sau khi có gần 1.000 ca mắc, hơn 33.000 người phải cách ly y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng việc này cần đảm bảo để không lây lan dịch ra diện rộng.

 
 
Sáng 16/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, Việt Nam lên 11.304 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 16/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc tại 4 tỉnh, thành phố, nhiều nhất là Bắc Giang 61 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam hiện là 11.304. Thế giới ghi nhận trên 177,3 triệu người mắc COVID-19.

 
Tối 15/6: Thêm 213 ca mắc COVID-19; kỷ lục mới với 303 bệnh nhân được chữa khỏi
icon

Tối15/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 213 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Trong ngày có số bệnh nhân khỏi kỷ lục của đợt dịch này với 303 ca

 
Nhân viên BV Đức Giang nhiễm Covid-19, Giám đốc nói gì về nguồn lây?
icon

Chiều 15/6, trao đổi với phóng viên Infonet, Giám đốc Bệnh viện Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết “chưa xác định được nguồn lây” với 2 trường hợp dương tính nCoV mới được phát hiện.

 
Đề xuất tiêm vắc xin sớm cho lao động ngành bán lẻ
icon

Chính phủ cùng các doanh nghiệp và người dân cả nước đang cùng đồng lòng hướng về nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”.

 
Trưa 15/6: Thêm 118 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 10.999 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 118 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang nhiều nhất với 69 ca. Việt Nam đã có 10.999 bệnh nhân.