Hậu kiểm cơ sở kinh doanh thực phẩm: 274/360 cơ sở không đạt
Bà Phong Lan kiểm tra nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn |
Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, trong năm 2018 Ban đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 3.967 cơ sở, phát hiện 764 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 19,25%); ban hành 694 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 7,4 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý đối với các trường hợp còn lại.
Bên cạnh đó đã tiến hành đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 7 cơ sở; buộc tháo dỡ quảng cáo 2 cơ sở; thu hồi, tiêu hủy 36.961kg và 233.533 đơn vị sản phẩm (chai/hộp/viên) thực phẩm không đảm bảo chất lượng; chuyển hồ sơ cho Cục ATTP tiếp tục xử lý 1 cơ sở, không xử lý được 4 cơ sở (nguyên nhân đã giải thể).
Theo số liệu thống kê, trong năm 2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng cộng 77 người mắc, không có trường hợp tử vong. Đánh giá về những kết quả đạt được trong năm vừa qua, ông Hải cho hay, số lượng cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên toàn thành phố tăng 4,5% so với năm 2017 (54.324 cơ sở), tỷ lệ cơ sở vi phạm năm 2018 là 23,36% giảm so với năm 2017.
Ngoài công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, trong năm 2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã tăng cường công tác quản lý, giám sát. Tính đến 31/1/2019 đã thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thịt heo với 165.613 xe, tổng khối lượng 3.243.777 con. Trong đó, nguồn tỉnh là 88.607 xe với 1.958.536 con (chiếm 60%), nguồn là TP.HCM 77.006 xe với 1.285.241 con (chiếm 40%)
PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận, dù đã cơ bản thực hiện được những kế hoạch đã cam kết tuy nhiên công tác quản lý, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn còn vướng một số khó khăn hạn chế.
Cụ thể là tình trạng thiếu thốn về nhân lực trong khi đó địa bàn thành phố quá rộng lớn, nhiều vụ việc trở nên “lực bất tòng tâm”.
Ngoài ra, các thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm còn phức tạp, mất nhiều thời gian,… Thực tế trên đã tạo ra những “lỗ hổng”, kẽ hở cho các đối tượng vi phạm chây ì, gian lận, bỏ trốn… việc xử lý vi phạm đi vào bế tắc.
Bà Lan cho biết, trong năm 2019, Ban sẽ phối hợp cùng các đơn vị sở - ngành thực hiện các giải pháp tăng cường đội ngũ nhận sự, nhằm có đủ nhân lực để tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra; Mạnh tay xử lý vi phạm dựa trên nền pháp lý của nghị định 115 về tăng mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tăng tính răn đe.
Bên cạnh đó là tăng cường quản lý ngộ độc, đặc biệt trong cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, khu chế xuất, khu công nghiệp, điểm kinh doanh ăn uống đường phố...; Đẩy mạnh tổ chức các đợt thẩm định, giám sát chuỗi, quảng bá, tuyên truyền để đưa thực phẩm sạch có thể đến được với người dân.
Cũng theo bà Lan, một trong những giải pháp không thể lơ là trong thời gian sắp tới là thắt chặt hơn nữa công tác hậu kiểm. Đặc biệt là đối với các bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học, bệnh viện, khu chế xuất và công nghiệp, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Được biết, thành phố hiện có 3.940 bếp ăn tập thể, căng tin, 250 cơ sở chế biến suất ăn sẵn, đến nay ban đã kiểm tra 267 cơ sở, trong đó 241 cơ sở đạt, 26 cơ sở không đạt.
Tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tiến hành hậu kiểm 360 cơ sở, trong đó chỉ có 86 cơ sở đạt, 274 cơ sở không đạt. Đối với các cơ sở không đạt, Ban đã tiến hành chuyển hồ sơ cho bộ phận thanh tra thực hiện theo dõi và xử lý theo quy định.