Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Bắt đầu xét nghiệm PCR 75.000 người đi Đà Nẵng về từ 15/7, ai chưa xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà

Bắt đầu từ hôm nay 8/8, Hà Nội chính thức thực hiện xét nghiệm RT-PCR tại 13 quận và 2 huyện (Phúc Thọ, Hoài Đức). Dự kiến có khoảng 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Bắt đầu xét nghiệm PCR 75.000 người đi Đà Nẵng về từ 15/7, ai chưa xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Người trở về từ Đà Nẵng cần tuyệt đối tuân thủ cách ly tại gia đình trong lúc chờ xét nghiệm PCR

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, bốn nhóm sẽ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm PCR trước gồm: Những người có biểu hiện bệnh (ho, sốt); những người đã qua vùng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo; thứ ba là những trường hợp F1, cuối cùng là những người nằm trong khu vực thực hiện khoanh vùng cách ly.

Về trình tự cách thức lấy mẫu, ông Hiền cho biết, y tế địa phương sẽ thông báo cụ thể tới từng đối tượng trên cơ sở rà soát.

Theo đó, cán bộ Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên với 4 nhóm đối tượng đã nêu ở trên trước.

Ông Hiền cũng thông tin, ngày hôm nay, nếu Bộ Y tế cho phép một số BV khu vực cùng thực hiện xét nghiệm này thì Hà Nội sẽ mở rộng hơn nữa đối tượng trong diện xét nghiệm.

“Trước mắt để đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt nhất thì những người từ Đà Nẵng trở về từ 15/7- 28/7 yêu cầu phải thực hiện cách ly tại gia đình trong khi chờ được lấy mẫu”, ông Hiền nhấn mạnh.

Được biết 14 quận, huyện từ hôm nay triển khai xét nghiệm PCR gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ - nơi ghi nhận bệnh nhân 752, Hoài Đức – nơi vừa xuất hiện bệnh nhân 785).

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm này, chiều 7/8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp triển khai kế hoạch lấy mẫu và xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng trở về Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 15/7 đến 28/7.

Trước đó,  Bộ Y tế cho rằng, ngoài việc xét nghiệm nhanh, Hà Nội cần tăng cường xét nghiệm RT-PCR với những trường hợp có chỉ định để phát hiện ca bệnh càng sớm, càng tốt.

 

Qua rà soát thống kê, có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR trong chiến dịch này, gồm các đối tượng đã qua Đà Nẵng và có các biểu hiện ho, sốt, khó thở. Những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo. Tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, TP sẽ tập trung cao nhất nguồn lực để triển khai thực hiện cho toàn bộ người dân trong diện được xét nghiệm. Để việc xét nghiệm không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, TP sẽ tiến hành tách theo nhóm, phân bố nguồn nhân lực phù hợp.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên thế giới cũng đang triển khai song song 2 phương pháp xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR. Tùy theo diễn biến tình hình dịch trên thực tế mà mỗi giai đoạn có thể áp dụng những phương pháp xét nghiệm khác nhau.

“Ý thức trách nhiệm của mỗi người sẽ góp phần quan trọng giúp công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được hiệu quả”, ông Hiền nhấn mạnh và kêu gọi người dân Thủ đô cùng hợp tác với ngành Y tế để kiểm soát tốt dịch.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Bắt đầu xét nghiệm PCR 75.000 người đi Đà Nẵng về từ 15/7, ai chưa xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà
Những đối tượng nào sẽ được ưu tiên xét nghiệm Covid- 19 bằng phường pháp PCR trước? 

Được biết, các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR của TP gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội...

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, tính đến sáng nay, Hà Nội đã ghi nhận 5 ca bệnh Covid – 19. Cả 5 ca này đều liên quan đến Đà Nẵng.

Trong đó ca mới nhất được công bố vào sáng nay 8/8 là một người đàn ông 42 tuổi ở Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Ngày 16-20/7, bệnh nhân cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng. Ngày 3/8, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, ít đờm. Ngày 6/8, bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ngày 7/8 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca Covid-19, tổng 1054 người mắc
icon

Chiều 8/9, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, được cách ly tại Cần Thơ và Tây Ninh.  

 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

 
Bác sĩ thẩm mỹ kể về làm đẹp 'cô bé'
icon

Làm đẹp vùng kín, tân trang vùng kín, làm đẹp 'cô bé' đó là những từ khóa được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các chuyên gia cho rằng đó là xu hướng chung trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

 
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh
icon

Sáng 8/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Người phụ nữ có hai tử cung sinh con thành công
icon

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.