Hà Nội tìm người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân mắc Covid-19 ở Lào Cai

'Chỉ cần 1 cái ho của họ chẳng may bắn nước bọt vào ông xích lô thì cũng có thể lây”, Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung nói và yêu cầu Sở Du lịch tiếp tục rà soát những người tiếp xúc gần với BN từ số 22 đến 30 đi trên chuyến bay VN0054.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầucần rà soát, kiểm tra kỹ những người tiếp xúc gần bệnh nhân từ số 22 đến 30 từ ngày 2 đến 6/3.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều 9/3, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Vân Anh cho biết, sáng nay khi tiếp nhận thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm có 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 được cách ly tại Lào Cai. Trước đó 2 du khách này có đến Hà Nội và đi một số điểm di tích của Thành phố.

“Chúng tôi đã rà soát và kiểm tra ngay”, bà Vân Anh báo cáo, theo đó,  qua trích xuất camera cho thấy 2 du khách này có đi thăm Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

“Sáng 2 du khách đi cùng hướng dẫn viên riêng đến Di tích Nhà tù Hỏa lò lúc 9 giờ 06 ngày 3/3 và rời khỏi lúc 10 giờ 24 phút. Trong thời gian này ở di tích có 15 khách lẻ tham quan. Đội ngũ cán bộ nhân viên làm công tác phục vụ có 3 người tiếp xúc trực tiếp là khu bán vé, soát vé, lễ tân phục vụ. Nhưng người mua vé là hướng dẫn viên và việc mua vé diễn qua qua khung kính; lễ tân phục vụ đều có khẩu trang và găng tay”, bà Vân Anh báo cáo.

Theo bà Vân Anh, ca trực ngày 3/3 có 11 người trong đó có 8 nữ, 3 nam. “Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ danh sách, số điện thoại cho CA phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm”, bà Vân Anh nói.

Theo PGĐ Sở Du Lịch, sáng nay tất cả các nhân viên này đã kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa quận Đống Đa cho kết quả sức khỏe bình thường, không có biểu hiện bệnh.

“Tuy nhiên chúng tôi cũng đề nghị và mọi người cũng chấp hành nghiêm túc, tự giác xin tự cách ly tại nhà và cam kết không tiếp xúc với người nhà. Theo chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo, sáng nay 9/3 tất cả các di tích tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh di tích đảm bảo yêu cầu của Thành phố”, bà Vân Anh nhấn mạnh.

 

Ở Đền Ngọc Sơn, từ ngày 3,4,5/3 bà Vân Anh cho biết đã xác định mỗi ngày có trên 1.000 du khách chủ yếu là người nước ngoài, trong đó có 1 người Anh. Qua trích xuất camera cho thấy, sự tiếp xúc của nhân viên, phục vụ và các vị trí đều rất xa, đều qua một hướng dẫn viên làm.

“Chúng tôi vẫn đề nghị cán bộ khai báo và kiểm tra sức khỏe trên tinh thần tự giác cách ly tại nhà”, bà Vân Anh nói.

PGĐ Sở Du lịch cũng thông tin ngày hôm nay 9/3  đã dừng tiếp nhận du khách ở Di tích Nhà tù Hỏa Lò để đảm bảo phun khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong ngày mai 10/3, Sở này cũng tiến hành các biện pháp đảm bảo vệ sinh tại Văn Miếu, đền Ngọc Sơn.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố nhấn mạnh, dự báo những ngày tới nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng khi 9 người đã từng ở Hà Nội, vì vậy người dân cần nhận thức rõ nguy cơ này. Chúng ta cần rà soát, kiểm tra kỹ những người tiếp xúc gần bệnh nhân từ số 22 đến 30 từ ngày 2 đến 6/3. Cần rà soát, kiểm tra và tìm được.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao cho Sở VH-TT sau buổi họp này chịu trách nhiệm cung cấp minh bạch tất cả những nơi những khách du lịch nước ngoài đã ở để tiếp tục rà soát.

“Chúng ta đã tìm rồi, như ở Di tích Nhà tù Hỏa Lò chúng ta đã trích xuất camera nhưng có thể còn lái xe, đi xích lô hay đi phương tiện nào khác cũng phải tiếp tục tìm vì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chỉ cần 1 cái ho của họ chẳng may bắn nước bọt vào ông xích lô thì cũng có thể lây”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh