Hà Nội: Nguy cơ sẽ có nhiều ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

​Chiều 25/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, nguy cơ thời gian tới sẽ có nhiều ca mắc trong cộng đồng.

PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh tại một buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội.

Theo ông Hạnh, tính đến 12 giờ ngày 25/3 Hà Nội đã ghi nhận tổng số 43 trường hợp mắc Covid-19. Còn theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC) Hà Nội tính đến 12 giờ 25/3, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính.

Hà Nội ghi nhận 5 trường hợp là người ngoại tỉnh có xét nghiệm dương tính đang thực hiện cách ly tập trung tại các điểm cách ly tập trung của Hà Nội gồm: Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang.

Phân theo quận, huyện số ca mắc ở các địa bàn là: Ba Đình 7 ca; Hoàn Kiếm 4; Long Biên 2; Hai Bà Trưng 3; Thanh Xuân 2; Đống Đa, Hà Đông, Đan Phượng, Cầu Giấy, Hoàng Mai 1; và 27 trường hợp là người dân Hà Nội về nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khu cách ly tập trung (chưa về địa phương); 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài sau đó đi Singgapore; 1 bác sỹ khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ông Hạnh cũng thông tin, thời gian qua, tổng số 1.164 trường hợp tiếp xúc F1, đã thực hiện cách ly 1.162 trường hợp (2 trường hợp chuyển đi nơi khác).  Đã lấy mẫu 1.114 trường hợp (còn 48 trường hợp đang liên hệ lấy mẫu).

Kết quả 980 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 9 dương tính, còn 125 trường hợp đang đợi kết quả. Hiện cón 553 trường hợp phải cách ly theo dõi sức khỏe, 609 trường hợp hết cách ly.

Đối với người tiếp xúc F2 có tổng số 5.584 người đã hết thời gian theo dõi sức khỏe 3.667 trường hợp, hiện còn theo dõi sức khỏe 1.917 người.

Về xét nghiệm, tính đến hết ngày 24/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 11.917 mẫu, có 35 kết quả dương tính gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định, còn lại đều âm tính.

Ông Hoàng Đức Hạnh dự báo, thời gian tới các ca mắc tại Hà Nội cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về.

Tuy nhiên, PGĐ Sở Y tế  cũng lưu ý dịch đã có biểu hiện lây ra cộng đồng, bằng chứng là hai điều dưỡng BV Bạch Mai mắc Covid-19, nữ bệnh nhân ở khoa Thần kinh, BV BM ở Lai Châu (BN 133) - nguồn lây chưa rõ ràng hoặc như bệnh nhân số 17 lây cho gia đình; điều dưỡng BV Bạch Mai lây cho con.

“Đây là những biểu hiện lây ra cộng đồng. Nguy cơ thời gian tới sẽ có nhiều ca mắc trong cộng đồng”, ông Hạnh cảnh báo.

 

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã rà soát tất cả các kịch bản phòng chống dịch để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội bài, tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài và các hành khách nội địa từ các tỉnh, thành phố khác đến; kiểm soát bến tàu bến xe.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu toàn bộ những người từ nước ngoài về từ ngày 7/3 đang ở cộng đồng để sàng lọc và có biện pháp bao vây khoanh vùng xử trí kịp thời. Tiến hành giám sát trọng điểm tại cộng đồng để chủ động đánh giá tình hình dịch bệnh tại cộng đồng.

Cùng đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của TP; kích hoạt các bệnh viện chuyển giai đoạn tiếp nhận, điều trị, thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh. Quán triệt công tác phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Đối với BV Dã chiến Mê Linh sẽ đưa vào sử dụng ngay sau khi được bàn giao.

Phó giám đốc Sở Y tế lưu ý CDC Hà Nội cần quan tâm rà soát những người ở trong cộng đồng có biểu hiện ho, sốt, không đi đâu về, không tiếp xúc mà có nhiễm thì phải có kịch bản phù hợp.

Đồng thời ông cũng yêu cầu, những người trong khu cách ly tập trung đảm bảo khoảng cách, không chụm đầu đánh bài, giao lưu với nhau thì cũng không đảm bảo phòng chống dịch.

Đặc biệt PGĐ Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo Bộ Y tế đưa ra, trong đó phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, rửa tay thường xuyên… “Người dân không tự giác thì rất khó khăn”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Kịp “bắt” trường hợp trốn cách ly đã lên máy bay đi Anh

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Quận Long Biên cho biết có trường hợp chị V.T.H (sinh năm 1995), đang cách ly tại nhà. Còn hai ngày là hết thời hạn 14 ngày. Tuy nhiên, sáng nay, chị Hà đã lên sân bay dự kiến bay về Anh. Khi nắm bắt được tình hình, các lực lượng chức năng và công an phường đã bám sát và kịp thời đưa chị Hà  từ trên máy bay xuống.

“Chúng tôi sẽ đưa chị này cách ly tại  trung tâm”, Chủ tịch quận Long Biên báo cáo và cho biết, hiện đã chỉ đạo phường xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định, mức xủ phạt 5- 10 triệu đồng”, chủ tịch Quận Long Biên cho biết.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bé 4 tuổi thủng màng nhĩ vì mẹ tự chữa viêm tai giữa
icon

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp trong bệnh lý về tai, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em - đứng hạng thứ 2 chỉ sau bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên

 
 
NÓNG: Trưa 22/7, Hà Nội ghi nhận thêm 34 ca mắc mới
icon

Trưa 22/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo đã ghi nhận 34 trường hợp dương tính mới với SAR- CoV- 2, trong đó có 10 ca thứ phát lây từ các F0  phát hiện qua khám sàng lọc người ho sốt tại Thạch Thất.

 
 
Người trên 65 tuổi ở TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 ở đâu?
icon

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, các đối tượng được quy định trong Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế.

 
 
Nữ sinh ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương tham gia chống dịch không thể về chịu tang cha
icon

Đang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh, em Dương Thị Anh, sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương nhận được tin cha qua đời đột ngột và không thể về nhìn mặt cha lần cuối.

 
 
Cận cảnh quy trình gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam
icon

Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã tiến hành chuyển giao công nghệ và sản xuất thử nghiệm vắc xin Sputnik V của Nga tại Việt Nam.

 
 
Sáng 21/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính mới
icon

Sáng 22/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính mới với  SARS- CoV- 2, trong đó có 2 ca bệnh liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm.

 
5,18 triệu dân Hà Nội sẽ được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid- 19: Những đối tượng nào được ưu tiên tiêm trước?
icon

Công nhân tại các KCN, KCX , người nghèo, người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi… là những trường hợp trong nhóm 13 đối tượng được Hà Nội tiêm chủng vắc xin ngừa Covid- 19.

 
Quảng Bình: Tài xế taxi dương tính, thành phố Đồng Hới giãn cách theo Chỉ thị 15
icon

Thành phố Đồng Hới vừa phát hiện một trường hợp dương tính với Covid-19, UBND tỉnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, một số khu vực theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

 
Sáng 22/7: Thêm 2.967 ca COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 2.433 ca
icon

Sáng 22/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.967 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã 2.433 ca. Đến nay, tổng số ca mắc tại Việt Nam đã lên đến 71.144

 
Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, tạm dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7
icon

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7.