Hà Nội ghi nhận trường hợp dương tính sau 8 ngày xét nghiệm âm tính với Covid - 19

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều muộn ngày 16/3, đại diện Quận Long Biên cho biết địa phương này ghi nhận trường hợp dương tính sau 8 ngày xét nghiệm âm tính với Covid- 19.

Hà Nội ghi nhận một trường hợp xét nghiệm dương tính sau 8 ngày xét nghiệm âm tính với Covid- 19 (ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND Quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, tại địa phương này đang ghi nhận một trường hợp cho kết quả dương tính sau 8 ngày có kết quả âm tính với Covid- 19.

Đó là trường hợp  bệnh nhân Lê Thị Q., thuê trọ tại số 3 Ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ. Lần 1 xét nghiệm vào ngày 7/3 cho kết quả âm tính, khi đó bệnh nhân ở BV  Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi có kết quả âm tính bệnh nhân được chuyển về BV đa khoa Gia Lâm. Ở BV Gia Lâm bệnh nhân lại có triệu chứng bệnh và được  quay về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương  ngày 14/3.  Ngày 15/3 lại cho kết quả dương tính.

Như vậy sau 8 ngày xét nghiệm âm tính, bệnh nhân lại cho kết quả dương tính. Chủ tịch Quận Long Biên cho biết, với kết quả này, Quận đã phối hợp với các đơn vị đã rà soát lại toàn bộ các trường hợp trước đây cho là F2 giờ chuyển lên F1.

Kết quả rà soát cho thấy có 6 người trên địa bàn quận Long Biên, 2 trường hợp ở Nam Định với Hải Dương.

Đến ngày 16/3, quận đã điều tra bổ sung thêm 7 trường hợp  F1, trong đó có 3 trường hợp ở Long Biên, 1 trường hợp ở tập thể sân bay Nội Bài, 1 ở Hà Đông, 1 ở Hải Dương, 1 ở Nam Định.

“Như vậy là bổ sung thêm 7 trường hợp của F1. BCĐ Quận đã chỉ đạo các phường thực hiện biện pháp cách ly từ hôm nay”, ông Hà thông tin.

Vẫn theo vị đại diện này, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận, những trường hợp F1 đang theo dõi là 96 người, F2 là 430 và F3 là 435 người.  Tổng số người đang theo dõi trên địa bàn Quận là 941 người.

Qua trường hợp bệnh nhân Q., đại diện Quận Long Biên kiến nghị F1 sau khi hết cách ly nên xét nghiệm lại rồi mới cho về địa phương.

Đáng lưu ý, báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Quận Long Biên cũng thông tin, tại Phường Bồ đề sắp có đám cưới cô dâu người Việt và chú rể người Anh.

 

Chú rể này đã ở Việt Nam hơn 1 tháng. Ngoài ra, có 11 bạn chú rể cũng đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 3/3 – 12/3. Hiện những người bạn này đang ở Quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy.

“Nhận được thông tin, Quận đã chỉ đạo phường cử đoàn xuống động viên gia đình. Hiện  gia đình đã thống nhất tổ chức đám cưới với quy mô nhỏ và không mời các trường hợp khách người Anh này đến dự”, Chủ tịch Quận Cầu Giấy cho hay.  

Trước đó, GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết tính đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp nhiễm Covid- 19, chưa có trường hợp tử vong.

Trong đó, 6 trường hợp dương tính này ở chuyến bay VN0054 (ngày 2/3), và 2 trường hợp chuyến bay VN0054 (9/3), còn lại là các chuyến riêng lẻ khác.

Ông Hiền cũng cho biết, từ 11 trường hợp mắc Covid- 19 đã xác định được 376 người tiếp xúc gần, hiện đã có 364 người xét nghiệm âm tính, 12 trường hợp còn lại đang chờ xét nghiệm. Người tiếp xúc gần với người tiếp xúc là 918 trường hợp, số này đều đã được thực hiện cách ly.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, và Thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin từ ngày 13/3 đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Nội Bài. Tính đến nay, đã lấy 978 trường hợp bao gồm hành khách và tổ bay các chuyến bay.

Ông Hiền cũng thông tin thêm, ngoài những bệnh viện đã được chỉ định, Sở Y tế đã triển khai thêm 6 bệnh viện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Covid- 19. Ngoài ra, sở cũng đề xuất tăng thêm 200 máy thở, 18 phòng buồng áp lực âm.

Phát biểu kết luận tại buổi họp về trường hợp xét nghiệm âm tính sau 8 ngày lại dương tính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng sau lại cho kết quả dương tính với Covid- 19 (trong đó có trường hợp Long Biên sau 8 ngày).

“Chúng ta đã xác định xét nghiệm âm tính chỉ là một trong những yếu tố ban đầu. Vì thế những người có tiếp xúc với F1 âm tính trong 1-2 ngày đầu chưa yên tâm hoàn toàn. Đây là vấn đề mà chúng ta cần lưu ý”, ông Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến trường hợp này, tối 16/3, Bộ Y tế công bố đây chính là ca bệnh số 59 (BN59) là bệnh nhân nữ, 30 tuổi, địa chỉ phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, là tiếp viên trên chuyến bay từ Vương Quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3/2020 (là chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh COVID-19 trước đó).

Ngày 14/3/2020 bệnh nhân có ho, sốt và kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2 ngày 15/3/2020. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiêt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hiện sức khỏe ổn định.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 8 tử vong do suy thận, suy tim
icon

Sáng ngày 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Quảng Nam tìm người đi cùng xe buýt, làm chung công ty với bệnh nhân Covid-19
icon

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ra thông báo khẩn tìm người đi xe buýt cùng bệnh nhân mắc Covid-19.

 
 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Lịch trình di chuyển 3 ca mắc Covid-19 ngày 4/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Điểm mới trong phác đồ điều trị Covid-19
icon

Theo TS Nguyễn Văn Kính, một điểm mới trong phác đồ điều trị Covid- 19 là nếu nghi ngờ mắc Covid-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay vì “thà làm nhầm một trường hợp còn hơn là bỏ sót thành nguồn lây nhiễm”.

 
Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
icon

Trong số những ca mắc Covid- 19 mới trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. 

 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.