GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương không để sót người từ Đà Nẵng về

Sáng 1/8, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn trực tuyến cho 700 đầu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế về công tác thu dung, điều trị, phòng dịch Covid-19.

Theo Giáo sư TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay dịch xảy ra ở Đà Nẵng phức tạp hơn lần trước làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, số ca tử vong sẽ tăng vì đa số là bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Đến nay, Việt Nam đã có 3 ca tử vong. Các bệnh nhân nặng đều là những bệnh nhân có bệnh lý nền.

GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương không để sót người từ Đà Nẵng về
GS TS Nguyễn Thanh Long

GS Long cho biết ở giai đoạn đầu Việt Nam chiến thắng Covid-19 nhưng giai đoạn sau sẽ khó khăn hơn vì trên thế giới đỉnh dịch vẫn chưa xác định, số ca mắc và tử vong ngày một cao lên. Các quốc gia đều chuẩn bị sẵn cho vòng 2 của dịch như Nhật Bản, Trung Quốc.

Mức độ dịch lần này phức tạp hơn, nhưng GS Long cho rằng, ngay từ ca đầu tiên Bộ Y tế đã nhận định đánh giá tình hình mạnh mẽ, nhận định phức tạp hơn, khả năng ứng phó phải nhanh hơn. Vì vậy, đến nay Bộ Y tế liên tục tăng cường, cử đoàn tinh nhuệ nhất của bộ từ giám sát, xét nghiệm tới điều trị.

Họ đều là những đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam từ xét nghiệm, dịch tễ học cho tới điều trị. Có khoảng 40 - 50 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã vào Đà Nẵng, Quảng Nam hỗ trợ công tác điều trị từ hồi sức tích cực, chạy thận nhân tạo, điều trị bệnh nhân nặng và cả nhiễm khuẩn bệnh viện.

Khó khăn của dịch lần này GS Long cho biết đến thời điểm hiện tại đã xác định có khoảng 800 nghìn người từ Đà Nẵng trở về từ 1/7 và có 41 nghìn người từng đến các bệnh viện bị phong toả để khám chữa bệnh, chăm nuôi. Đây là con số cực lớn và chúng ta phải sẵn sàng, sát sao và giám sát được họ.

GS Long cũng cho biết  chúng ta không cố tìm F0 và coi bất cứ người bệnh nào cũng là F0 để khoanh vùng dịch tễ.

GS Long cho biết chỉ 1 tuần, Việt Nam có hơn 100 ca mắc và 3 ca tử vong. Ở giai đoạn trước chúng ta nỗ lực không để ca nào tử vong nhưng giai đoạn này rất khó vì bệnh nhân đều có bệnh lý nền sẵn, bệnh nhân nặng và chỉ cần 1 bất thường nhỏ cũng có thể khiến họ nguy hiểm hơn.

Nắm bắt được điều đó nên tổ điều trị của Bộ Y tế đã làm việc ngày đêm với quyết tâm giảm thiểu nhất số ca tử vong.

 

Các nhóm tinh nhuệ hàng đầu về điều trị từ Bắc và Nam đều tập trung về cho Đà Nẵng. Ngoài ra, đội ngũ các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam hội chẩn trực tuyến liên tục. Đến nay đã có 6 lần hội chẩn quốc gia, mỗi cuộc hội chẩn kéo dài 4,5 tiếng để tìm ra các biện pháp tối ưu nhất cho các bệnh nhân nặng.

Đến thời điểm này, GS Long nhấn mạnh “Có thể nói ta đã huy động lực lượng cả nghìn người để phòng chống dịch trên tinh thần ngăn chặn bằng được, càng sớm càng tốt, giảm thiểu tối đa ca tử vong trong đợt này. Hiện nay tiểu ban điều trị làm việc đêm ngày để điều trị cho bệnh nhân, chúng ta vẫn tăng cường hơn nữa” - GS Long nói.

Đợt dịch này, GS Long cho rằng các địa phương phải có sẵn kịch bản vì không chỉ dừng ở Đà Nẵng mà có xu hướng xảy ra ở các địa phương khác như Quảng Nam dù có giãn cách nhưng vẫn có thể phát hiện thêm ca bệnh. Các tỉnh thành Hà Nội, Huế, TP.HCM đều là các tỉnh có nguy cơ cao và khả năng thêm ca bệnh rất lớn.

Việc điều tra, kiểm soát những người đã đi đến Đà Nẵng để kiểm tra y tế, cách ly phải tiến hành khẩn trương. Những người đến địa điểm Bộ Y tế thông báo phải xét nghiệm.

GS Long cho rằng y tế cơ sở cần thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót những người có liên quan đến Covid-19 tại Đà Nẵng.

Hiện nay, Bộ Y tế đã trao đổi, thống nhất BHXH Việt Nam cho phép thanh toán BHYT với các ca xét nghiệm tại Bệnh viện (theo hướng dẫn) để mở rộng hơn nữa vấn đề xét nghiệm.

Khánh Chi

Vì sao bệnh nhân Covid-19 dễ bị nhồi máu cơ tim?

Vì sao bệnh nhân Covid-19 dễ bị nhồi máu cơ tim?

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, bệnh nhân đầu tiên tử vong ở Việt Nam là do nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý tim mạch, suy tim, suy thận kèm theo mắc Covid-19.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Hai ca mắc Covid-19 ở Đắk Lắk đang diễn biến nặng phải thở máy
icon

Có 2 ca trong số 121 mắc Covid-19 ở Đắk Lắk diễn biến nặng phải thở máy và lọc máu. Bên cạnh đó tỉnh này cũng đã kích hoạt bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường bệnh để điều trị Covid-19.

 
 
Sốt, họng bám mảng trắng tinh là bệnh gì?
icon

  Liên cầu khuẩn là loại vi khuẩn có thể tấn công vào đường hô hấp trên gây nhiễm trùng, triệu chứng thường gặp - gây đau rát họng, ho

 
 
Bé 31 tháng tuổi phù não do tai nạn khi ngồi phía trước xe máy
icon

Các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp) nhận một bệnh nhi 31 tháng tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

 
 
Cấp cứu thành công bệnh nhân Covid-19 bị nhồi máu cơ tim ở BV dã chiến
icon

Các y bác sĩ đội cấp cứu, BV Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12 (BV Dã chiến số 12) do BV Da Liễu TP.HCM phụ trách đã cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trên nền bệnh Covid-19.

 
 
'Khỏe mạnh trong mùa dịch' cùng VinMart
icon

Công ty CP Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce (VCM), một công ty thành viên của Tập đoàn Masan (Masan) tặng khách hàng mua sắm tại hệ thống VinMart/ VinMart+  gói bảo hiểm sức khỏe 'Khoẻ mạnh trong mùa dịch' với quyền lợi lên đến 40 triệu đồng.

 
 
Sáng 26/7, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính với nCoV, 9 ca tại BV Phổi Hà Nội
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS- CoV- 2, trong đó có 9 ca tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.  

 
Sáng 26/7: Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, 19.342 bệnh nhân đã được chữa khỏi
icon

Sáng 26/7 Bộ Y tế cho biết có 2.708 ca mắc COVID-19, riêng TP. HCM là 1.714 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng 101.173 ca. 19.342 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Hơn 4,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam.

 
Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện 14 ca dương tính Covid-19, tạm dừng nhận bệnh nhân
icon

Giám đốc BV Phổi Hà Nội Phạm Hữu Thường, cho biết, từ 18h tối nay, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân do phát hiện 14 trường hợp dương tính với Covid-19.

 
Tối 25/7: Thêm 3.552 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.531 ca
icon

Chiều 25/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.227 ca. Tổng số ca mắc trong ngày hôm nay là 7.531 ca.

 
Tối 25/7, Hà Nội có thêm 7 ca dương tính Covid-19
icon

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó có nhiều trường hợp sống trong gia đình có nhiều người mắc.