Giảm tải bệnh viện tuyến trên: Đẩy mạnh vai trò của trạm y tế, y học gia đình

Theo thống kê của ngành y tế, có 45% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% bệnh nhân có thể điều trị được ở tuyến huyện.

Ở tuyến tỉnh, có tới 41% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn 10 năm nữa Việt Nam có mạng lưới y tế cơ sở hoàn chỉnh, phủ khắp. Để làm được điều này, ngành y tế phải quyết liệt nhân rộng nhanh mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những kết quả mà ngành Y tế đã đạt được trong thời gian qua không chỉ là để hiện thực hóa Nghị quyết 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, công tác dân số trong tình hình mới, mà còn là yêu cầu cấp thiết của xã hội.

Quyết liệt thực hiện mục tiêu trên, ngành Y tế đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để bảo đảm các chỉ tiêu đã giao. Năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí điểm mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại 26 trạm y tế thuộc 8 tỉnh, thành phố.

Các trạm y tế đã được đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ, danh mục kỹ thuật, thuốc… Đến nay, nhiều trạm y tế xã, phường đã phát huy tốt, thu hút được người bệnh đến khám và điều trị.  

Từ kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80 - 90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mãn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh.

Việt Nam được đánh giá sở hữu một hệ thống y tế địa phương bài bản. Với nhiệm vụ trong công tác dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc bà mẹ trẻ em, dinh dưỡng và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, việc lồng ghép nguyên lý y học gia đình với mô hình bác sĩ gia đình rất thuận lợi để triển khai chăm sóc sức khỏe người dân tuyến đầu.

 

Kinh nghiệm từ các nước cũng cho thấy, việc liên kết giữa trạm y tế xã và bệnh viện huyện (bác sỹ từ bệnh viện huyện về trạm y tế xã khám) đã đem lại hiệu quả rất cao. Vậy thì không lý do gì các bệnh viện tuyến trung ương phải loay hoay với quá tải…

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Có ít nhất 30 - 40% bệnh nhân điều trị tại tuyến trung ương có thể điều trị tại tuyến tỉnh, 30 - 40% tuyến tỉnh có thể điều trị tại tuyến huyện và 30 - 40% tuyến huyện có thể được chăm sóc tại tuyến xã. Có bệnh viện tuyến trung ương khám tới 5 - 6 nghìn người/ngày trong khi tuyến xã chỉ khám cho 2 - 3 người/ngày. Vì thế, chúng ta phải tăng cường y tế cơ sở mà mô hình đơn giản nhất là sẵn có trạm y tế xã/phường".

Theo thống kê của ngành y tế, có 45% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% bệnh nhân có thể điều trị được ở tuyến huyện. Ở tuyến tỉnh, có tới 41% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Bộ trưởng đề nghị các cơ sở y tế tuyến Trung ương tập trung làm kỹ thuật cao, phải giảm từ khám 5.000-6.000 người/ngày xuống dưới 4.000 người/ngày. Bên cạnh đó, các Sở Y tế cần phải đưa nhân lực xuống trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện, đẩy danh mục kỹ thuật, thuốc xuống trạm y tế xã, phường. 

Bộ trưởng yêu cầu, bên cạnh việc thực hiện tốt những nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ chuyên môn mới của các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là phải quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính.

Sở y tế các tỉnh, thành phố cần sớm phê duyệt danh sách danh mục kỹ thuật, thuốc tại trạm y tế xã, làm việc với bảo hiểm xã hội tỉnh để thanh toán. Đặc biệt, cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân, đẩy mạnh tuyên truyền để người hiểu rõ về vai trò của y tế cơ sở…

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Kích thước cậu nhỏ thế nào là chuẩn?
icon

Kích thước cậu nhỏ luôn là sự chú ý hàng đầu của nam giới, họ luôn lo lắng suy nghĩ về của quý không biết kích thước bao nhiêu là vừa? Hay cậu nhỏ như thế nào thì mới làm hài lòng đối tác?

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Căn bệnh khiến diễn viên 'Chạy án' Khôi Nguyên qua đời nguy hiểm thế nào?
icon

Ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

 
 
Người mẫu ngoại cỡ với trang phục sexy cực nóng bỏng
icon

Vượt qua mặc cảm ngoại hình của chính mình, Khánh Hà đã dũng cảm trở thành một người mẫu ngoại cỡ đắt show chụp hình. Cô nàng 70kg thường mặc những trang phục sexy khoe body quyến rũ.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.