Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lo ngại dân hút chung điếu cày quán trà đá làm lây lan dịch

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền lo ngại tất cả các khách đến uống nước vỉa hè đều hút chung điếu cày này thì nguy cơ lây bệnh Covid-19 rất cao.  

Hàng quán chưa đảm bảo giãn cách

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều nay 25/8, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền phân tích làn sóng dịch Covid-19 thứ hai xảy ra do 3 nguyên nhân: không đeo khẩu trang, không tuân thủ giãn cách, không tuân thủ vệ sinh tay.  Điều này đã diễn ra ở tâm dịch Đà Nẵng cũng như các hàng quán tỉnh Hải Dương.

Ông Hiền cũng cho biết, qua kiểm tra trên một khu phố của TP, các cửa hàng kinh doanh gần như không chuyển biến nào về việc thực hiện các biện pháp chống dịch của TP.

“Tôi đề nghị các quận huyện đi kiểm tra thực tế. Tại các quán phở buổi sáng, các quán nhậu và quán bia một bàn kích thước 0,8×1,2 m, mỗi bên kê 3 ghế nghĩa là 1 bàn có 6 ghế.

Ghế cũng không đủ khoảng cách vừa đủ bàn, các bàn còn gần nhau, như vậy không thể giãn cách được. Khi kiểm tra, cũng chỉ có một chai nước sát khuẩn rửa tay khoảng 300 ml", ông Hiền nêu rõ.

Ngoài ra, các quán nước vỉa hè đã được yêu cầu dừng hoạt động, nhưng thực tế theo ông Hiền, trước các quán này (trà đá) đều có một bàn nhỏ để uống nước, khi đoàn kiểm tra đến phát hiện đều có một điếu cày và mọi người hút chung.

"Chúng ta có bài học trường hợp ở BV Thanh Nhàn, khi bệnh nhân 962 đã mượn điện thoại của BN 812, tuy chưa có cơ sở lây bệnh chính xác nhưng đây cũng là nguy cơ.

Các quán nước vỉa hè đều có điếu cày. Các khách đến uống nước hút chung với nhau cái điếu cày này thì nguy cơ lây bệnh Covid-19 rất cao", ông Hiền chỉ rõ.

Hơn thế nữa, trong quá trình đi kiểm tra, Giám đốc Sở nhận thấy tại các hàng quán vẫn còn người chưa thực hiện đúng việc đeo khẩu trang, dưới gầm bàn giấy ăn vứt bừa bãi không đảm bảo vệ sinh.

Do đó, tới đây, Sở Y tế đề nghị các xã, phường, quận, huyện kiểm tra tại cộng đồng và bên cạnh tuyên truyền thì dứt khoát xử lý những cơ sở không đảm bảo yêu cầu.

Khai giảng trực tiếp vào ngày 5-9, không quá 45 phút

 

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch trong trường học khi lễ khai giảng năm học mới sắp cận kề, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng thông tin, năm học 2020-2021, toàn ngành có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh, tiếp tục là địa phương có quy mô lớn nhất cả nước.

Do đó, Sở đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn liên ngành giữa 2 Sở GD&ĐT, Sở Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học; tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động cho năm học 2020-2021.

Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt đến các cơ sở giáo dục thực hiện tốt 2 văn bản trên đảm bảo phòng chống dịch bệnh và tổ chức tốt "Ngày hội toàn dân đón trẻ đến trường".

Sở GD & ĐT cũng yêu cầu các nhà trường, trước ngày 1/9, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho năm học 2020-2021; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định như: Nhiệt kế điện tử, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay…; chuẩn bị tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh; tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Tất cả các trường trên toàn thành phố thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 theo hình thức thức trực tiếp. Đối với cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không quá 45 phút (từ 7h30-8h15), đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương, thành phố và liên ngành.

Trong lễ khai giảng chú trọng đón học sinh đầu cấp, tùy theo mỗi trường, bố trí tập trung học sinh dưới sân trường hoặc ngồi trên lớp và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang; đặc biệt không tổ chức diễu hành, tổng duyệt, văn nghệ và không thả bóng bay. Sau lễ khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nội quy và công tác phòng chống dịch.

Riêng cấp mầm non tổ chức khai giảng tại từng lớp học không quá 60 phút (từ 8h30-10h).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị các nhà trường tổ chức phân luồng đón đại biểu và học sinh tham dự lễ giảng theo đúng quy định. Đại biểu, cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt không tham dự lễ khai giảng; phụ huynh học sinh không tụ tập trước cổng trường… Giám đốc Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh: Chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa và đảm bảo, an toàn.

N. Huyền 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Ngày 8/6 ghi nhận 175 ca mắc COVID-19, 40 bệnh nhân khỏi
icon

Tối 8/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 55 ca mắc COVID-19. Tính tổng cả ngày, Việt Nam ghi nhận 175 ca mắc mới và 40 bệnh nhân được chũa khỏi.

 
 
Công bố bệnh nhân Covid-19 tử vong thứ 55
icon

Chiều 8/6, Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 55. Người này là bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang, tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

 
 
Hà Nội phát hiện thêm một người bán rau dương tính nCoV ở Đông Anh
icon

Đầu giờ chiều nay (8/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19. 

 
 
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54 là người đàn ông 51 tuổi
icon

Trưa 8/6, Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54. Người này là nam bệnh nhân 51 tuổi ở Hưng Yên, tiền sử viêm gan nhiễm độc, xơ gan.

 
 
Sáng 8/6: Thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt nam có 9.027 bệnh nhân
icon

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19

 
Suy đa phủ tạng chỉ từ vết loét ở bẹn trái
icon

Xuất hiện 1 vết loét ở bẹn trái, sốt cao liên tục, người phụ nữ tự mua thuốc hạ sốt về nhà uống nhưng không đỡ, khi khó thở nặng lên mới đến viện thì đã bị suy đa tạng.

 
Tối 7/6: Thêm 100 ca mắc COVID-19, có 75 ca trong nước
icon

Tối 7/6, Bộ Y tế cho biết có 100 ca mắc COVID-19, trong đó 25 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 236 ca COVID-19.

 
Phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính, Bệnh viện Bắc Thăng Long ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới
icon

Bệnh viện đã có thông báo bắt đầu từ 21h ngày 6/6, bệnh viện ngừng tiếp nhận người bệnh mới tới đăng ký khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại bệnh viện. 

 
Khám nghiệm tìm nguyên nhân nam lái xe tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19
icon

Trao đổi với Infonet, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 người tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong.