Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lo ngại dân hút chung điếu cày quán trà đá làm lây lan dịch

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền lo ngại tất cả các khách đến uống nước vỉa hè đều hút chung điếu cày này thì nguy cơ lây bệnh Covid-19 rất cao.  

Hàng quán chưa đảm bảo giãn cách

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội diễn ra vào chiều nay 25/8, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền phân tích làn sóng dịch Covid-19 thứ hai xảy ra do 3 nguyên nhân: không đeo khẩu trang, không tuân thủ giãn cách, không tuân thủ vệ sinh tay.  Điều này đã diễn ra ở tâm dịch Đà Nẵng cũng như các hàng quán tỉnh Hải Dương.

Ông Hiền cũng cho biết, qua kiểm tra trên một khu phố của TP, các cửa hàng kinh doanh gần như không chuyển biến nào về việc thực hiện các biện pháp chống dịch của TP.

“Tôi đề nghị các quận huyện đi kiểm tra thực tế. Tại các quán phở buổi sáng, các quán nhậu và quán bia một bàn kích thước 0,8×1,2 m, mỗi bên kê 3 ghế nghĩa là 1 bàn có 6 ghế.

Ghế cũng không đủ khoảng cách vừa đủ bàn, các bàn còn gần nhau, như vậy không thể giãn cách được. Khi kiểm tra, cũng chỉ có một chai nước sát khuẩn rửa tay khoảng 300 ml", ông Hiền nêu rõ.

Ngoài ra, các quán nước vỉa hè đã được yêu cầu dừng hoạt động, nhưng thực tế theo ông Hiền, trước các quán này (trà đá) đều có một bàn nhỏ để uống nước, khi đoàn kiểm tra đến phát hiện đều có một điếu cày và mọi người hút chung.

"Chúng ta có bài học trường hợp ở BV Thanh Nhàn, khi bệnh nhân 962 đã mượn điện thoại của BN 812, tuy chưa có cơ sở lây bệnh chính xác nhưng đây cũng là nguy cơ.

Các quán nước vỉa hè đều có điếu cày. Các khách đến uống nước hút chung với nhau cái điếu cày này thì nguy cơ lây bệnh Covid-19 rất cao", ông Hiền chỉ rõ.

Hơn thế nữa, trong quá trình đi kiểm tra, Giám đốc Sở nhận thấy tại các hàng quán vẫn còn người chưa thực hiện đúng việc đeo khẩu trang, dưới gầm bàn giấy ăn vứt bừa bãi không đảm bảo vệ sinh.

Do đó, tới đây, Sở Y tế đề nghị các xã, phường, quận, huyện kiểm tra tại cộng đồng và bên cạnh tuyên truyền thì dứt khoát xử lý những cơ sở không đảm bảo yêu cầu.

Khai giảng trực tiếp vào ngày 5-9, không quá 45 phút

 

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch trong trường học khi lễ khai giảng năm học mới sắp cận kề, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng thông tin, năm học 2020-2021, toàn ngành có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh, tiếp tục là địa phương có quy mô lớn nhất cả nước.

Do đó, Sở đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn liên ngành giữa 2 Sở GD&ĐT, Sở Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học; tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động cho năm học 2020-2021.

Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt đến các cơ sở giáo dục thực hiện tốt 2 văn bản trên đảm bảo phòng chống dịch bệnh và tổ chức tốt "Ngày hội toàn dân đón trẻ đến trường".

Sở GD & ĐT cũng yêu cầu các nhà trường, trước ngày 1/9, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho năm học 2020-2021; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định như: Nhiệt kế điện tử, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay…; chuẩn bị tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh; tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Tất cả các trường trên toàn thành phố thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 theo hình thức thức trực tiếp. Đối với cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không quá 45 phút (từ 7h30-8h15), đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương, thành phố và liên ngành.

Trong lễ khai giảng chú trọng đón học sinh đầu cấp, tùy theo mỗi trường, bố trí tập trung học sinh dưới sân trường hoặc ngồi trên lớp và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang; đặc biệt không tổ chức diễu hành, tổng duyệt, văn nghệ và không thả bóng bay. Sau lễ khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nội quy và công tác phòng chống dịch.

Riêng cấp mầm non tổ chức khai giảng tại từng lớp học không quá 60 phút (từ 8h30-10h).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị các nhà trường tổ chức phân luồng đón đại biểu và học sinh tham dự lễ giảng theo đúng quy định. Đại biểu, cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt không tham dự lễ khai giảng; phụ huynh học sinh không tụ tập trước cổng trường… Giám đốc Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh: Chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa và đảm bảo, an toàn.

N. Huyền 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

Covid- 19

hà nội

 
List comment
 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

 
Bác sĩ thẩm mỹ kể về làm đẹp 'cô bé'
icon

Làm đẹp vùng kín, tân trang vùng kín, làm đẹp 'cô bé' đó là những từ khóa được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các chuyên gia cho rằng đó là xu hướng chung trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

 
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh
icon

Sáng 8/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Người phụ nữ có hai tử cung sinh con thành công
icon

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.

 
Cứu cậu bé 12 tuổi bị viêm cơ tim cấp
icon

Bệnh nhi Nguyễn Văn Thêm (SN 2008, ngụ tại Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) không may mắc viêm cơ tim cấp đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu thành công.