Giám đốc CDC Hà Tĩnh kêu gọi nhà xe phòng, chống Covid-19

Chỉ sau 2 ngày kể từ khi xuất hiện ca thứ 17, Việt Nam ghi nhân thêm 13 ca dương tính với Covid-19. Lo ngại dịch lây lan, Giám đốc CDC Hà Tĩnh đã viết status khuyến cáo các nhà xe Hà Tĩnh đi các tỉnh và đi Lào.

Cơ quan chức năng đang tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trên xe khách (Ảnh: TĐM)

Đêm qua (8/3), trên trang cá nhân của mình, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đặt câu hỏi: “Nhà xe HÀ TĨNH phòng Covid-19 thế nào?”.

Sau đó, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm nêu lên các phương án để nhà xe áp dụng, nhằm hạn chế đến mức tối đa sự lây lan dịch bệnh về địa phương.

Trước hết, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh yêu cầu các nhà xe (đi các tỉnh và đi Lào) lập danh sách tất cả hành khách, địa chỉ, số điện thoại và nơi đến của họ. Dùng máy cầm tay kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe. Nếu thân nhiệt trên 37 độ thì khuyến cáo họ quay về để kiểm tra sức khỏe, không được lên xe.

Khi lên xe, mọi người được phát và phải đeo khẩu trang 100%, có nước rửa tay khô để sẵn đầu cabin. Sau mỗi chuyến đi - về, nhà xe nộp danh sách cho cơ quan y tế nơi gần nhất để theo dõi.

 

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trên xe luôn dán áp phích, tờ rơi để hướng dẫn phòng bệnh. Sau mỗi chuyến đi, tiến hành lau chùi khử khuẩn xe sạch sẽ. Hàng ngày cập nhật tình hình dịch bệnh và luôn tham khảo ý kiến của ngành Y tế trước mỗi chuyến đi.

Cuối cùng, lãnh đạo CDC khẳng định: “Doanh nghiệp, nhà xe nào chấp hành được vậy, họ sẽ là nhà xe uy tín rất cao”.

Trao đổi với PV, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: “Sáng nay Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật họp với Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh để bàn về các phương án phòng chống dịch trên xe khách đi các tỉnh và đi Lào. Chiều nay sẽ có văn bản gửi sang Sở Giao thông để triển khai thực hiện”.

Trần Hoàn
 
List comment
 
 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Lịch trình di chuyển 3 ca mắc Covid-19 ngày 4/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Điểm mới trong phác đồ điều trị Covid-19
icon

Theo TS Nguyễn Văn Kính, một điểm mới trong phác đồ điều trị Covid- 19 là nếu nghi ngờ mắc Covid-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay vì “thà làm nhầm một trường hợp còn hơn là bỏ sót thành nguồn lây nhiễm”.

 
 
Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
icon

Trong số những ca mắc Covid- 19 mới trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. 

 
 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
Kon Tum: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 564 âm tính với Covid-19
icon

Chiều 3/8, Sở Y tế Kon Tum thông báo kết quả xét nghiệm âm tính đối với 1 trường hợp bị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Trước đó, người này tiếp xúc gần với bệnh nhân 564 bị mắc Covid-19 tại Đà Nẵng.