Đưa 276 công dân Việt Nam từ Malaysia về Đà Nẵng tối 10/5

Sáng 9/5, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa có thông báo ngày 7/5 về một số thay đổi liên quan chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Malaysia về nước.

Hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng chứ không phải Tân Sơn Nhất

Theo đó, chuyến bay VN674 của Vietnam Airlines sẽ cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur lúc 19:10 tối 10/5/2020 và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 20:20 cùng ngày. Giá vé: 220 USD, hoặc 995 Ringgit, hoặc 5.434.000 đồng. Hành lý xách tay: 12kg/kiện/khách; hành lý ký gửi: 23kg/kiện/khách.

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Malaysia về Đà Nẵng tối 10/5
Chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ đưa 276 công dân Việt Nam từ Malaysia về tới sân bay Đà Nẵng tối 10/5

Trước đó, ngày 10/4, thực hiện chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ công dân Việt Nam tại nước ngoài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thông báo cho công dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập, du lịch… tại nước này thực sự có nguyện vọng chính đáng đăng ký về nước.

Ngày 6/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ra thông báo cho biết, được sự chấp thuận của Chính phủ, trên cơ sở đăng ký của công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tổ chức chuyến bay từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) với số lượng được bay 276 người.

Do số người đăng ký lớn hơn số lượng được về và dựa trên thứ tự đăng ký của công dân, Đại sứ quán đã lựa chọn những người được về nước đợt này theo thứ tự ưu tiên: học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, ký túc xá đã đóng cửa; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người đang điều trị bệnh tại Malaysia/có tiểu sử bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư…); một số lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Malaysia.

Theo kế hoạch ban đầu, chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Malaysia về TP.HCM sẽ cất cảnh tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 21h ngày 10/5. Giá vé: 180 USD. Vé chỉ được bán cho những người trong danh sách do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cung cấp. Sau khi được Đại sứ quán xác nhận được bay, công dân sẽ nhận được thông báo qua đường email để hướng dẫn cách thức mua vé.  (công dân chú ý kiểm tra email, cả trong thùng thư rác).

Đại sứ quán không chịu trách nhiệm và hãng hàng không sẽ không hoàn vé đối với những trường hợp công dân đăng ký không đúng sự thật, đã mua vé nhưng không được phép bay do cư trú bất hợp pháp tại Malaysia hoặc giấy tờ không hợp lệ (hộ chiếu bị rách, tẩy xóa, sửa chữa hay đóng dấu giả; visa ngắn hạn đã hết hạn từ trước ngày 18/3/2020...).

Tuy nhiên qua ngày 7/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ra thông báo mới cho biết, vì lý do kỹ thuật trong nước nên điểm đến của chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Malaysia về nước sẽ là sân bay quốc tế Đà Nẵng (chứ không phải sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TP.HCM). Thời gian và giá vé do đó cũng có sự thay đổi.

 

Những người trong danh sách chính thức (đã được Đại sứ quán gọi điện xác nhận) cần nhanh chóng làm thủ tục mua vé theo hướng dẫn Đại sứ quán đã gửi qua email lúc 21:30 tối 07/5/2020. Hết hạn thanh toán (17:30 ngày 8/5/2020), những người không mua vé sẽ được đưa ra khỏi danh sách; Đại sứ quán sẽ thông tin cho những người trong danh sách dự bị để mua vé thay thế.

Đà Nẵng kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài

Trong thông báo ngày 7/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia mong nhận được sự chia sẻ, thông cảm về sự thay đổi bất khả kháng nêu trên. Trao đổi với PV sáng 9/5, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, các công tác chuẩn bị để đón tiếp công dân Việt Nam từ Malaysia về nước tối 10/5 đang được ngành y tế và các cơ quan hữu quan TP Đà Nẵng cũng như Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tích cực triển khai để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trước đó, ngày 18/4 và 21/4, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP, Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự TP, Công an TP, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện cũng đã tổ chức đón tiếp, cách ly y tế tập trung đảm bảo an toàn đối với 03 chuyên gia dầu khí kỹ thuật cao, 52 công dân Việt Nam nhập cảnh từ Ý và 03 chuyên gia dầu khí kỹ thuật cao nhập cảnh từ Thái Lan.

Chiều ngày 8/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh có Công văn số 2999/UBND-VHXH chỉ đạo tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP trên cơ sở Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 7/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, TP Đà Nẵng kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng; tiếp tục duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ hàng đầu.

HẢI CHÂU

 
List comment
 
 
Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối theo khuyến nghị của Bộ Y tế
icon

3 tháng cuối thai kỳ có thể xem như giai đoạn nước rút trong quá trình phát triển của thai nhi. Lúc này, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu phải đảm bảo lành mạnh và khoa học để tăng cường sức khỏe cho cả bản thân lẫn em bé.

 
 
Ngày 12/9: Thêm 11.478 ca mắc COVID-19, có 11.116 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.478 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 9.350 ca. Trong ngày có 11.116 bệnh nhân khỏi bệnh.

 
 
Hiệu quả từ mô hình chăm sóc F0 tại cộng đồng
icon

Gần 2 tháng qua, mô hình chăm sóc F0 tại cộng đồng của trường Đại học Y Dược TP.HCM đã mang lại hiệu quả, nhiều ca bệnh đã được cấp cứu kịp thời, giảm nguy cơ tử vong rõ rệt.

 
 
Tối 12/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 tại quận Hà Đông, cả ngày có 20 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (12/9) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội xét nghiệm 100% người dân, trẻ từ độ tuổi nào phải đi test?
icon

PGĐ CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, theo chỉ đạo của Thành phố là lấy mẫu toàn dân tại các khu vực nguy cơ cao và rất cao. Tuy nhiên với trẻ nhỏ cần cân nhắc, việc này do các địa phương quyết định tuỳ theo mức độ.

 
 
Trưa 12/9, Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19, có 2 ca tại cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (12/9) ghi nhận 17 ca mắc Covid-19, gồm 2 ca tại cộng đồng, 2 tại khu vực phong tỏa và 13 tại khu cách ly.

 
Tự chữa đau lưng nhưng ra đau bụng rồi thủng luôn hành tá tràng
icon

Bị đau lưng nhưng bệnh nhân ngại đi khám vì sợ lây nhiễm Covid-19 nên tự mua thuốc giảm đau về nhà tiêm. Chỉ ba ngày sau đau lưng thì giảm nhưng đau bụng thì tăng, hệ quả anh bị thủng mặt trước hành tá tràng.

 
Phường Văn Miếu: Dân có xét nghiệm âm tính mới được về nhà, chủ tịch quận nói gì?
icon

Dù đã gỡ phong toả nhưng tại phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) vẫn yêu cầu người vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h. Điều này khiến nhiều người thắc mắc.

 
Sáng 12/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới đều ở cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h00 ngày 11/9 đến 6h00 ngày 12/9, ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, cả hai ca đều ở ngoài cộng đồng.

 
Ngày 11/9: Có 11.932 ca mắc COVID-19, ít hơn hôm qua gần 1.400 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.932 ca mắc COVID-19, thấp hơn hôm qua 1.379 ca; TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.629 ca. Trong ngày có 12.541 bệnh nhân khỏi.