Đa số nhân viên đo khúc xạ chưa từng qua trường lớp

Đa số nhân viên đo khúc xạ chưa qua trường lớp nên kết quả đo thường không chính xác.

Tại TP.HCM, đa phần các cửa hàng kính thuốc được trang bị máy đo khúc xạ tự động miễn phí và dựa vào kết quả đo để tư vấn lắp kính cho khách hàng. Tuy nhiên, chất lượng các máy đo khúc xạ tự động thường chưa được kiểm định, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đo thị lực.

Thông tin trên được BSCK1 Lê Hồng Tây, Phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TP.HCM cho biết vào sáng 21-8 tại hội thảo xây dựng chính sách quy định về vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cho cử nhân khúc xạ nhãn khoa tổ chức tại Hà Nội.
Theo ông Tây, việc quản lý cấp phép kinh doanh cho các cơ sở kính thuốc do Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm. Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, đã có 400 chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt được cấp cho 6 bệnh viện về mắt, 146 phòng khám mắt, 3 cơ sở dịch vụ kính thuốc...

Tuy nhiên, ông Tây cho biết đa số nhân viên đo khúc xạ chưa qua trường lớp. Một số ít là kỹ thuật viên nhưng chưa được đào tạo bài bản nên kết quả đo thị lực thường không chính xác.
Ông Trần Viết Hùng, Phó vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế cũng đánh giá, mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ đo khúc xạ, chỉnh kính tại Việt Nam còn nhiều bất cập, nhất là tuyến cơ sở. "Có tới 71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính, 30% đeo sai kính, 25% mù lòa do bị tật này. Việc điều chỉnh kính do tật khúc xạ hiện nay chủ yếu được thực hiện bởi nhân viên cửa hành kính mà phần lớn không được đào tạo bài bản, dẫn đến việc đeo sai kính", ông Hùng nói.

Được biết khoảng 300 cử nhân khúc xạ nhãn khoa đã và đang được đào tạo tại các trường Đại học Y của Việt Nam theo khung chương trình chuẩn quốc tế. Nhờ vậy chuẩn năng lực của đội ngũ này sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc mắt và góp nhần nâng cao chất lượng dịch vụ.

Kết quả điều tra đánh giá chất lượng dịch vụ khúc xạ tại Việt Nam do Viện thị giác Brien Holden phối hợp với Tổ chức FHF, bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện vừa được công bố đầu năm 2019 cho thấy: Có tới 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính chưa chính xác do người đeo kính không được đào tạo bài bản.
Theo PLO
 

 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

 
Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

 
3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

Cùng nhà vô địch Trương Đình Hoàng tìm hiểu những lưu ý đối với người mới tập boxing
icon

Tập luyện võ thuật hiện đại mang tới rất nhiều lợi ích cho người tập như nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng, tăng khả năng tự vệ… Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu cần nắm được những lưu ý quan trọng.

Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.