Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện công, tư tăng khu vực cách ly đến mức tối đa

Ngày 17/3, Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn bố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa.

Thực hiện các chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 17/3, BS.Ck2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn khẩn số 820/SYT-NVY gửi các Bệnh viện Phổi, 199 – Bộ Công an, Đà Nẵng, Phụ sản – Nhi; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng); Trung tâm Cấp cứu 115 TP; các bệnh viện Bộ, ngành, tư nhân trên địa bàn về việc cách ly người nhập cảnh để phòng chống dịch.

Các bệnh viện công, tư trên địa bàn Đà Nẵng được yêu cầubố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa.

Theo đó, đối tượng cách ly tập trung là tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng có dịch gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và các vùng có dịch khác nhập cảnh từ ngày 14/3, hiện đang lưu trú trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cùng với đó là các hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 của Qatar Airways xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3, hiện đang có mặt trên địa bàn Đà Nẵng.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nêu trên, nếu có kết quả dương tính thì cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Địa điểm cách ly tập trung là khách sạn Sam Grand(số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) dành cho cách ly người nước ngoài; Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (86 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) dành cho cách ly người Việt Nam và người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Ngoài ra, BS.Ck2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ quyết định chọn một số cơ sở cách ly tập trung để cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch đến TP Đà Nẵng.

Người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước Châu Âu vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) hiện đang lưu trú trên địa bàn TP hoặc người nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì cách ly, điều trị tại cơ sở điều trị.

Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại nhà, tại cơ sở ưu trú. Nếu trường hợp này có nhu cầu, nguyện vọng trở về nước thì thực hiện kiểm tra y tế, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng hộ, vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

 

CDC Đà Nẵng được giao phối hợp lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly tập trung (người đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng có dịch nhập cảnh từ ngày 14/3); người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước Châu Âu vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) hiện đang lưu trí trên địa bàn TP.

Và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 của Qatar Airways xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3, hiện đang có mặt trên địa bàn Đà Nẵng và những người tiếp xúc gần với các hành khách trên 2 chuyến bay này.

Các Trung tâm Y tế quận huyện được yêu cầu phối hợp với công an, chính quyền địa phương rà soát trên địa bàn các trường hợp cần phải cách ly tập trung theo quy định; điều tra, lập danh sách, theo dõi sức khỏe, quản lý các trường hợp cách ly; phối hợp với CDC Đà Nẵng để quản lý, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp cách ly.

Phối hợp với CDC Đà Nẵng, các cơ sở lưu trú có hành khách đến từ các quốc gia và vùng có dịch Covid-19 lập danh sách (đầy đủ họ tên, ngày sinh, hộ chiếu, ngày nhập cảnh) để lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp; phối hợp xử lý khử khuẩn môi trường, đảm bảo y tế, kiểm tra, giám sát, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở cách ly tập trung do UBND TP quyết định. Đồng thời đảm bảo y tế tại các chốt giám sát ở các cửa ngõ ra vào TP.

Đáng chú ý, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn bố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa. Đảm bảo mọi nguồn lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp theo phân công tại kế hoạch, văn bản chỉ đạo đã có và khi có yêu cầu của UBND TP, Ban chỉ đạo TP, Sở Y tế.

Đồng thời đảm bảo quy trình tiếp nhận, phân luồng, khám, sàng lọc, phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và các trường hợp liên quan khác. Phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp, bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, cũng trong ngày 17/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Ngã vào bát sứ, bé gái rách 7 cm trên mặt, lộ hoàn toàn cả cung lợi
icon

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng tuổi người dân tộc H’mông với vết thương phức tạp trên má.

 
 
Chồng 'khốn khổ' vì vợ bỗng dưng yêu đời - một dấu hiệu tâm thần
icon

Bỗng nhiên yêu đời như thích hát hò, làm thơ, mua sắm có thể là biểu hiện của một bệnh tâm thần dạng rối loạn hưng cảm và nếu không điều trị kịp thời có thể bệnh sẽ nặng hơn, khó điều trị hơn.

 
 
Cứu sống nam thanh niên ngã giàn giáo cao 7m
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên 27 tuổi bị ngã giàn giáo cao 7m trong tình trạng nguy kịch.

 
 
Người phụ nữ để trẻ sờ vùng nhạy cảm mắc bệnh gì?
icon

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về loạt clip người phụ nữ bán khỏa thân, để trẻ đụng chạm vùng nhạy cảm, khiến nhiều người phẫn nộ.

 
 
Tai nạn rất hay gặp ở trẻ trong ngày hè và cách xử trí
icon

Sợ cháu ngã xuống sông, ông của bé đã buộc dây vào cổ chân bé, không may dây cuốn vào động cơ nghiến đứt rời bàn chân. Hoảng sợ, ông ném phần chân bị đứt xuống biển, sau phải thuê thợ lặn mò tìm...

 
 
Bé gái ở Quảng Trị dương tính với bệnh bạch hầu: Khoanh vùng dập dịch, cách ly 30 người
icon

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã khoanh vùng dập dịch tại chỗ và cách ly 30 người tiếp xúc gần với bé gái 9 tuổi trú ở xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu.

 
Bệnh nhân đái tháo đường bị cắt chân oan
icon

Cắt cụt chi chỉ là biện pháp cuối cùng nếu không thể điều trị được vết loét do biến chứng đái tháo đường, tuy nhiên đã có những bệnh nhân … bị cắt chân oan.  

 
Phẫu thuật gọt cằm: Chuyên gia phẫu thuật nói gì?
icon

Một khuôn mặt nhỏ với 'cằm chữ V', sống mũi cao và mắt to được coi là biểu tượng của vẻ đẹp nữ tính của phụ nữ Á Đông vì thế mà nhu cầu gọt cằm ngày càng tăng ở người Việt.  

 
Quá nhiều bạn tình nhưng chưa thể kết hôn, nam thanh niên lo sợ đi gửi tinh trùng
icon

Gửi tinh trùng đang là xu hướng của nhiều nam giới, đặc biệt là những người chưa có nhu cầu lập gia đình nhưng vẫn muốn trữ lại 'con giống' trong “tuổi vàng” của mình.

 
Chị em nườm nượp đua giảm cân keto: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
icon

Chế độ ăn Ketogenic (keto) giảm cân đang được nhiều chị em theo đuổi với mong muốn hiệu quả giảm cân tối đa. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng phương pháp giảm cân này cần hết sức cẩn trọng.