Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện công, tư tăng khu vực cách ly đến mức tối đa

Ngày 17/3, Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn bố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa.

Thực hiện các chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 17/3, BS.Ck2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn khẩn số 820/SYT-NVY gửi các Bệnh viện Phổi, 199 – Bộ Công an, Đà Nẵng, Phụ sản – Nhi; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng); Trung tâm Cấp cứu 115 TP; các bệnh viện Bộ, ngành, tư nhân trên địa bàn về việc cách ly người nhập cảnh để phòng chống dịch.

Các bệnh viện công, tư trên địa bàn Đà Nẵng được yêu cầubố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa.

Theo đó, đối tượng cách ly tập trung là tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng có dịch gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và các vùng có dịch khác nhập cảnh từ ngày 14/3, hiện đang lưu trú trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cùng với đó là các hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 của Qatar Airways xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3, hiện đang có mặt trên địa bàn Đà Nẵng.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nêu trên, nếu có kết quả dương tính thì cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Địa điểm cách ly tập trung là khách sạn Sam Grand(số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) dành cho cách ly người nước ngoài; Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (86 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) dành cho cách ly người Việt Nam và người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Ngoài ra, BS.Ck2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ quyết định chọn một số cơ sở cách ly tập trung để cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch đến TP Đà Nẵng.

Người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước Châu Âu vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) hiện đang lưu trú trên địa bàn TP hoặc người nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì cách ly, điều trị tại cơ sở điều trị.

Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại nhà, tại cơ sở ưu trú. Nếu trường hợp này có nhu cầu, nguyện vọng trở về nước thì thực hiện kiểm tra y tế, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng hộ, vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

 

CDC Đà Nẵng được giao phối hợp lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly tập trung (người đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng có dịch nhập cảnh từ ngày 14/3); người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước Châu Âu vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) hiện đang lưu trí trên địa bàn TP.

Và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 của Qatar Airways xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3, hiện đang có mặt trên địa bàn Đà Nẵng và những người tiếp xúc gần với các hành khách trên 2 chuyến bay này.

Các Trung tâm Y tế quận huyện được yêu cầu phối hợp với công an, chính quyền địa phương rà soát trên địa bàn các trường hợp cần phải cách ly tập trung theo quy định; điều tra, lập danh sách, theo dõi sức khỏe, quản lý các trường hợp cách ly; phối hợp với CDC Đà Nẵng để quản lý, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp cách ly.

Phối hợp với CDC Đà Nẵng, các cơ sở lưu trú có hành khách đến từ các quốc gia và vùng có dịch Covid-19 lập danh sách (đầy đủ họ tên, ngày sinh, hộ chiếu, ngày nhập cảnh) để lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp; phối hợp xử lý khử khuẩn môi trường, đảm bảo y tế, kiểm tra, giám sát, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở cách ly tập trung do UBND TP quyết định. Đồng thời đảm bảo y tế tại các chốt giám sát ở các cửa ngõ ra vào TP.

Đáng chú ý, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn bố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa. Đảm bảo mọi nguồn lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp theo phân công tại kế hoạch, văn bản chỉ đạo đã có và khi có yêu cầu của UBND TP, Ban chỉ đạo TP, Sở Y tế.

Đồng thời đảm bảo quy trình tiếp nhận, phân luồng, khám, sàng lọc, phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và các trường hợp liên quan khác. Phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp, bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, cũng trong ngày 17/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam khỏi bệnh sau 9 lần xét nghiệm âm tính
icon

Sáng nay (27/3), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố nữ bệnh nhân mắc Covid-19 số 1536 (79 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) đã khỏi bệnh.

 
 
Hoại tử 'cậu nhỏ' vì tự tiêm silicon cải thiện kích cỡ
icon

Nhiều người tự ti với kích thước 'của quý', không ít nam giới đã tự bơm hoặc tìm đến các cơ sở thẩm mỹ không có uy tín để bơm silicon lỏng nhằm cải thiện kích cỡ “cậu nhỏ' kết quả đã gặp biến chứng nguy hiểm.

 
 
Cấp cứu nữ bệnh nhân 38 tuổi đột quỵ khi đang đi chợ cùng chồng
icon

Trong lúc đang đi chợ cùng chồng, bệnh nhân đột nhiên xuất hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều sau đó suy giảm ý thức dần dần hôn mê.

 
 
Vụ nghi ngộ độc Pate chay: Cục ATTP đề nghị Bộ NN&PTNT điều tra nguyên nhân vụ việc
icon

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản, Bộ NN & PTNN chỉ đạo tạm dừng việc lưu thông, sản phẩm pate nghi ngờ.

 
 
Thấy con bụng to bất thường, cha mẹ 'chết điếng' khi biết kết quả
icon

Ung thư buồng trứng là ung thư ác tính nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt rất nhiều trường hợp còn trẻ đã mắc bệnh.

 
Quảng Nam: Uống thuốc bổ, người đàn ông nuốt luôn…răng giả
icon

Trong lúc uống viên thuốc bổ, người đàn ông U60 không may nuốt phải răng giả và được các bác sĩ nội soi gắp ra ngoài.

 
Bác sĩ chăm sóc 'nửa thế giới': Cho đi đủ nhiều sẽ nhận về thật lớn
icon

Chọn học chuyên ngành sản khoa, Bác sĩ trẻ Trần Anh Đức (BV Phụ sản Hà Nội) mong muốn được 'chăm sóc nửa thế giới', để 'trả ơn' người mẹ bất hạnh trong hôn nhân nuôi anh trưởng thành...

 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam
icon

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 với sự kết nối của 700 điểm cầu diễn ra vào sáng nay (26/3). 

 
Thấy bụng to tưởng béo lên, đi khám ai dè có khối u 10kg
icon

Người phụ nữ quê Thanh Hoá vào viện với khối u 10kg, trước đó thấy bụng to nhưng bệnh nhân chủ quan không đi khám sớm vì tưởng bụng béo lên.