Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho hay, trên cơ sở kết luận thanh tra chính thức của Ban này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm
Các nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở huyện Hòa Vang được đưa vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: HC) 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 07/5 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) khiến 230 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do những người này ăn phải các thức ăn chay bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào…

“Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang). Các vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus” – Ông Nguyễn Tấn Hải cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Hải cũng cho biết, ngay khi vụ việc xảy ra, BQL ATTP TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm soát, điều tra và xử lý vụ việc. Ngày 03/06 vừa qua, BQL ATTP TP Đà Nẵng đã có kết luận thanh tra chính thức và tham mưu UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm với cùng nội dung vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” (quy định tại Điểm a, khoản 8. Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm).

Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 03/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là chả cù chúc, mì căn, nem chay; số tiền xử phạt là 90 triệu đồng. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 02/05 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là nem chay và sườn xá xíu; số tiền xử phạt cũng 90 triệu đồng.

Đồng thời 2 cơ sở này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng, thời điểm đình chỉ tính từ ngày ban hành Quyết định xử phạt. Hai cơ sở này cũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, BQL ATTP TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật” (quy định tại khoản 1. Điều 10. Luật An toàn thực phẩm năm 2010), cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người.

Hộ Nguyễn Thị Tân bị xử phạt 12,5 triệu đồng cùng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng (tại địa chỉ tổ 1, thôn 1, Cẩm Thoại Đông, xã Hòa phong, huyện Hòa Vang) kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt.

Hải Châu

 
List comment
 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương sẵn sàng cho mọi tình huống
icon

Theo Bộ Y tế, hiện có 9 địa phương có các ca nhiễm Covid-19, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam và Đồng Nai các địa phương khác cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

 
 
Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
icon

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

 
 
Ăn kiêng giảm cân đến khi nào thì dừng?
icon

Người béo muốn giảm cân phải kiên trì, thời gian không chỉ kéo dài hàng tháng, hàng năm mà có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Tránh trường hợp sau thời gian giảm cân như ý lại ăn thả phanh…  

 
 
Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
icon

Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
 
Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 
 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

 
Thêm 18 ca mắc Covid-19, 17 người liên quan tới BV Đà Nẵng
icon

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 18h chiều nay (4/8), Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 670 ca

 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đủ dụng cụ phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế
icon

Trước thực trạng đã có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này kho dự trữ quốc gia đủ số dụng cụ bảo hộ để bảo vệ nhân viên y tế.