Đà Nẵng: Xét nghiệm theo yêu cầu của người dân để phát hiện sớm Covid-19

Lãnh đạo TP Đà Nẵng giao Sở Y tế khẩn trương đề xuất giải pháp kiểm soát trên diện rộng, trong đó lưu ý nguyện vọng muốn xét nghiệm sớm của người dân để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 11/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng (gọi tắt là Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng) cho hay đã giao Sở Y tế khẩn trương rà soát, đề xuất các giải pháp thực hiện kiểm soát trên diện rộng để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; trong đó lưu ý sự chủ động, nguyện vọng muốn xét nghiệm sớm của người dân.

Đoàn thanh niên phường Tân Chính (quận Thanh Khê TP Đà Nẵng) lắp đặt các mô hình tuyên truyền gắn kèm bình nước sát khuẩn tại các khu dân cư để người dân phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: HC)

Đồng thời yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để người dân Đà Nẵng và các địa phương khác hiểu, nắm rõ các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của TP. Qua đó nâng cao tính tự giác, ý thức chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch của TP; tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cả xã hội.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và các biện pháp cụ thể của TP với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Xem xét điều chỉnh kịp thời các vướng mắc để phù hợp với yêu cầu của Chính phủ và tình hình thực tiễn của địa phương, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn TP.

Cùng với đó, các sở, ban, ngành, địa phương của Đà Nẵng được yêu cầu căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình và các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan để chủ động xử lý, trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp, các đơn vị, các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Theo Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng, những giải pháp quyết liệt, cách điều hành nhanh chóng, hiệu quả của bộ máy chính quyền, sự phối hợp, đồng thuận của người dân TP đã đem lại những tín hiệu tích cực ban đầu của giai đoạn phòng chống Covid-19 vừa qua. Cụ thể, tính đến ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã thực hiện 3.981 xét nghiệm, trong đó 6 mẫu dương tính và 3.975 mẫu âm tính;

Đà Nẵng đã thực hiện giám sát, cách ly các trường hợp đến từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng (Hà Nội, TP.HCM). Gồm cách ly tại nhà 184 người; cách ly tập trung 40 người Việt Nam và 02 người nước ngoài; cách ly tại nhà 18 người có liên quan Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các trường hợp cách ly đều được thực hiện theo đúng quy định của ngành y tế và được các đơn vị quân đội, ngành y tế và các sở, ngành địa phương liên quan phục vụ chu đáo. TP Đà Nẵng không thu tiền cách ly đối với bất cứ trường hợp nào.

 

Các trường hợp nhập cảnh từ ngày 08/3 đến ngày 28/3 gồm 543 trường hợp (280 người nước ngoài, 263 người Việt Nam). Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm âm tính. Đà Nẵng cũng kiểm soát gần 44.000 hành khách qua các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP, qua đó phát hiện 74 trường hợp thuộc diện phải cách ly y tế.

Nhiều tình huống khẩn cấp đã được lãnh đạo TP chỉ đạo khẩn trương; các sở, ngành, địa phương phối hợp thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả, thể hiện sự quyết liệt nhưng cũng khéo léo của thành phố, đem lại tác dụng tích cực và được nhân dân đánh giá cao.

Trong đó đáng chý là việc tổ chức cách ly 20 công dân Hàn Quốc; tiến hành cách ly khẩn cấp 04 du khách (đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân dương tính Covid-19) đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa, thực hiện việc cắt 01 toa tàu để khử trùng theo quy định; thực hiện cách ly người đến từ các địa phương đang là tâm dịch của cả nước…

Ngày 10/4 vừa qua, nữ bệnh nhân T.N.T.M. - là bệnh nhân thứ 135 tại Việt Nam đã được Bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh, cho xuất viện. Đây cũng là người cuối cùng trong tổng số 06 bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng tính từ đầu mùa dịch đến nay đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh, xuất viện sau khi hoàn thành phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế, đã được CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm 03 lần và đều cho kết quả âm tính.

“Đây là một trong những kết quả đáng biểu dương của ngành y tế Đà Nẵng. TP đã bố trí cho 45 y, bác sĩ trực tiếp tham gia công tác chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 được nghỉ ngơi và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định tại khách sạn Golden Rose, trao tặng mỗi người 05 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ, ủng hộ của Ủy ban MTTQVN TP.

Đến nay đã 17 ngày, TP Đà Nẵng không có số ca lây nhiễm mới, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt. TP cũng đã nhận được sự đóng góp, chia sẻ của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn TPP với tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng, 20 tấn gạo và nhiều hàng hóa khác!” – Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng nhấn mạnh trong thông cáo báo chí ngày 11/4.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Tối 11/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 3 ca; cả ngày có 35 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (11/9) ghi nhận 5 ca Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 35 trường hợp. 

 
 
Trưa 11/9, Hà Nội thêm 28 ca mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (11/9) ghi nhận 28 ca Covid-19, trong đó có 23 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu phong tỏa, 3 ca tại cộng đồng.

 
 
Sáng 11/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Đống Đa
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 10/9 đến 6h ngày 11/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Ngày 10/9: Thêm 13.321 ca mắc Covid-19 và 12.751 ca khỏi bệnh
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 10/9 của Bộ Y tế cho biết có 13.321 ca mắc, nhiều hơn hôm qua 907 ca. TP.HCM vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 7.539 ca. Trong ngày có 12.751 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
 
Tối 10/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng là bố con ở Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (10/9) ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 9 ca tại khu cách ly.

 
 
Bộ Y tế bỏ quy định đo huyết áp tất cả mọi người trước khi tiêm vắc xin Covid-19
icon

Ngày 10/9, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4355 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 10/9 và thay thế hoàn toàn Quyết định 3802 và hướng dẫn kèm theo.

 
Phản ứng sau tiêm vắc xin Sinopharm và cách xử trí
icon

Giống các vắc xin khác, khi tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm cũng có tác dụng phụ sau tiêm, các phản ứng tại chỗ hoặc toàn thân như sốt, đau mỏi cơ thể.

 
Trưa 10/9, Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (10/9) ghi nhận 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 5 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

 
Huế: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt 50 vết nguy kịch
icon

Trong lúc hái nhãn, bé trai trú ở huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) bị ong vò vẽ đốt 50 vết trong tình trạng nguy kịch và được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống.

 
Uống 300ml hoá chất tẩy bồn cầu tự tử bất thành, nam sinh phải cắt toàn bộ dạ dày, thực quản
icon

Bị đòi nợ, nam sinh viên chọn con đường giải thoát bằng việc uống 300ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu. Cuộc tự tử bất thành cậu buộc phải cắt toàn bộ dạ dày, thực quản…