Đà Nẵng: Xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ trả phí

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ trả phí mà chỉ được thực hiện với các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh để đảm bảo công tác cách ly và các can thiệp y tế cần thiết.

Chiều 10/3, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngành y tế TP đang tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định có mắc Covid-19 hay không đối với toàn bộ những người có tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh đã xác định mắc Covid-19, tùy theo thời điểm tiếp xúc của từng trường hợp để đạt kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tại CDC Đà Nẵng (Ảnh do CDC Đà Nẵng cung cấp)

“Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP vẫn đang tiếp tục rà soát và kiểm tra các trường hợp còn lại tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh nêu trên. Đề nghị người dân tiếp tục hợp tác, tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cao của ngành y tế!” – Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Đáng chú ý, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh, theo quy định của Bộ Y tế, căn cứ vào điều kiện thực tế các nguồn lực, việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ xét nghiệm trả phí, mà chỉ được thực hiện trên những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, để đảm bảo công tác cách ly và các can thiệp y tế cần thiết phòng, chống dịch Covid-19.

Do vây, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân tiếp xúc gần (F1) với trường hợp 2 bệnh nhân người Anh để khẳng định.Đối với những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) với trường hợp 2 bệnh nhân này thì thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Nếu phát hiện vấn đề bất thường về sức khỏe sẽ được cách ly tại cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, trưa nay 10/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng) đối với 40 trường hợp có tiếp xúc với 02 bệnh nhân người Anh là M.J (1954) và K.A.C (1960) mắc Covid-19.

 

Trong đó có 26 trường hợp tiếp xúc gần (F1), gồm 12 nhân viên khách sạn Vanda, 03 nhân viên sân golf Bà Nà Hills, 02 nhân viên bar Bamboo 2, 02 nhân viên nhà hàng Nướng Đà Thành, 07 nhân viên Cham Spa Grand Danang.

Cùng với đó là 03 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2) với 02 du khách người Anh nêu trên và 11 trường hợp có liên quan khác và có triệu chứng nghi ngờ. Tất cả 40 trường hợp này đã được cách ly, theo dõi tại khách sạn Vanda, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện 199 – Bộ Công an.

“Kết quả xét nghiệm 40 trường hợp nêu trên đều âm tính với Covid-19. Ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 đối với toàn bộ những người có tiếp xúc gần với 02 bệnh nhân quốc tịch Anh, tùy theo thời điểm tiếp xúc của từng trường hợp để đạt kết quả xét nghiệm chính xác nhất” – Thông báo trưa 10/3 của Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định. 

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
20 con giun mỏ ngoạm vào ruột non nam bệnh nhân
icon

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E đã nội soi, gắp giun mỏ trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân.

 
Xúc động hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh
icon

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.