Đà Nẵng: Xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ trả phí

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ trả phí mà chỉ được thực hiện với các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh để đảm bảo công tác cách ly và các can thiệp y tế cần thiết.

Chiều 10/3, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngành y tế TP đang tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định có mắc Covid-19 hay không đối với toàn bộ những người có tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh đã xác định mắc Covid-19, tùy theo thời điểm tiếp xúc của từng trường hợp để đạt kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tại CDC Đà Nẵng (Ảnh do CDC Đà Nẵng cung cấp)

“Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP vẫn đang tiếp tục rà soát và kiểm tra các trường hợp còn lại tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh nêu trên. Đề nghị người dân tiếp tục hợp tác, tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cao của ngành y tế!” – Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Đáng chú ý, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh, theo quy định của Bộ Y tế, căn cứ vào điều kiện thực tế các nguồn lực, việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ xét nghiệm trả phí, mà chỉ được thực hiện trên những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, để đảm bảo công tác cách ly và các can thiệp y tế cần thiết phòng, chống dịch Covid-19.

Do vây, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân tiếp xúc gần (F1) với trường hợp 2 bệnh nhân người Anh để khẳng định.Đối với những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) với trường hợp 2 bệnh nhân này thì thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Nếu phát hiện vấn đề bất thường về sức khỏe sẽ được cách ly tại cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, trưa nay 10/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng) đối với 40 trường hợp có tiếp xúc với 02 bệnh nhân người Anh là M.J (1954) và K.A.C (1960) mắc Covid-19.

 

Trong đó có 26 trường hợp tiếp xúc gần (F1), gồm 12 nhân viên khách sạn Vanda, 03 nhân viên sân golf Bà Nà Hills, 02 nhân viên bar Bamboo 2, 02 nhân viên nhà hàng Nướng Đà Thành, 07 nhân viên Cham Spa Grand Danang.

Cùng với đó là 03 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2) với 02 du khách người Anh nêu trên và 11 trường hợp có liên quan khác và có triệu chứng nghi ngờ. Tất cả 40 trường hợp này đã được cách ly, theo dõi tại khách sạn Vanda, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện 199 – Bộ Công an.

“Kết quả xét nghiệm 40 trường hợp nêu trên đều âm tính với Covid-19. Ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 đối với toàn bộ những người có tiếp xúc gần với 02 bệnh nhân quốc tịch Anh, tùy theo thời điểm tiếp xúc của từng trường hợp để đạt kết quả xét nghiệm chính xác nhất” – Thông báo trưa 10/3 của Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định. 

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
5 cách làm sáng da tay chân nhìn thấy ngay tức thì từ trong bếp
icon

Nếu bạn có mong muốn da tay, chân trắng sáng hơn, hãy thử 5 lời khuyên sau đây do các bác sĩ Bệnh viện Viện Da liễu TP Hồ Chí Minh khuyến cáo.

 
 
Chiều 19/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
icon

Bản tin chiều ngày 19/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương.

 
 
Không dám yêu chỉ vì 'cậu nhỏ' cong
icon

Các bác sĩ khoa Nam học, Tiết niệu, Bệnh viện E Hà Nội vừa phẫu thuật cho một trường hợp bệnh nhân cong dương vật.

 
 
Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải đưa ra phương án cách ly với lượng lớn người
icon

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với các tỉnh, TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng nay 19/2. 

 
 
Mù mắt, dập tay vì chơi pháo trong dịp Tết
icon

'9 bệnh nhân tuổi từ 12 đến 47 tuổi nhiều khả năng mất đi một mắt, mắt bên kia cũng phải chăm sóc lâu dài và cẩn thận. Chưa kể các tổn thương vùng mặt, cụt tay chân', BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương thông tin. 

 
 
Bác sĩ ám ảnh với các ca cấp cứu do bia rượu ngày Tết
icon

Theo BS Huỳnh Quốc Sĩ, những ngày Tết có rất nhiều ca nhập viện cấp cứu đều liên quan tới rượu bia, đặc biệt là hôn mê do rượu nếu không phát hiện có thể tử vong nhanh.

 
Cả nhà tăng cân sau Tết và đây là cách giảm cân hiệu quả
icon

Sau kỳ nghỉ Tết dài, ăn ngủ nhiều lại hạn chế ra ngoài vận động do dịch bệnh, nhiều gia đình, trong đó không ít chị em có xu hướng tăng cân không hãm.  

 
Cách phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ
icon

Mùa đông xuân thời tiết thất thường cộng với những ngày Tết nhịp sinh hoạt thay đổi dễ dẫn tới trẻ mắc nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có sốt, tiêu chảy.

 
Bí quyết giữ vòng eo 58 của mẹ Việt tại Hàn Quốc
icon

Chị Trần Huế (quê Tây Ninh) hiện đang làm hướng dẫn viên du lịch tại Hàn Quốc chia sẻ bí quyết “lột xác” lấy lại body mà ngay cả thời con gái chị cũng không nghĩ tới.

 
An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
icon

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.