Đà Nẵng: Trở về Anh, bệnh nhân 22 'dương tính lại' có kết quả âm tính Covid-19

Tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho hay vừa được Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM báo tin bệnh nhân Covid-19 thứ 22 có kết quả âm tính khi về xét nghiệm tại Anh.

Tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, cuối giờ chiều cùng ngày, ông được Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân K.A.C. (quốc tịch Anh), bệnh nhân Covid-19 thứ 22 tại Việt Nam và là một trong hai bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng.

Hai bệnh nhân thứ 22 và 23 tại sân bay Đà Nẵng trước khi bay vào TP.HCM để trở về Anh.

Theo đó, sau khi trở về Anh, bệnh nhân K.A.C. đã được Bệnh viện Royal Surrey (The Royal Surrey Country Hospital) lấy mẫu dịch mũi họng ngày 14/4 để tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp RT RCR. Kết quả công bố ngày 15/4 cho thấy bệnh nhân này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến chiều 13/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh) được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến ngày 27/3. Sau khi điều trị có kết quả âm tính, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, sau đó vào TP.HCM để xuất cảnh vào ngày 11/4. Tuy nhiên khi được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, người này lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đáng nói là mặc dù đây là vấn đề rất quan trọng nhưng ngành y tế lẫn chính quyền TP Đà Nẵng không nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng TP.HCM về trường hợp này để kịp thời phối hợp xử lý, mà chỉ biết thông tin qua báo chí, khi bệnh nhân người Anh đã trở về nước.

Không những thế, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 13/4, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, GS Nguyễn Tấn Bỉnh còn cho rằng bệnh nhân số 22 “đã tái phát sau khi khỏi bệnh hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly tại Đà Nẵng, vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng” (thông tin do báo Phụ nữ TP.HCM tường thuật).

Điều này đã gây nhiều phản ứng bất bình tại Đà Nẵng, nhất là từ khách sạn Sam Grand, nơi bệnh nhân số 22 sau khi được xuất viện đã thực hiện cách ly 14 ngày trước khi vào TP.HCM để về nước. Chủ khách sạn đã có văn bản khẳng định việc Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng cơ sở cách ly tập trung dành cho người nước ngoài do UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thành lập này “có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng”.

 

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng có Công văn khẩn số 1203/SYT-NVY gửi Bộ Y tế ngay trong tối 13/4 nêu rõ, bệnh nhân số 22 được xuất viện ngày 27/3 và tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày hoàn toàn đảm bảo các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Việc sau 40 ngày kể từ khi ra viện, bệnh nhân số 22 được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4) cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là “trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia”. Tuy nhiên trong khi Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm thì phía TP.HCM đã để cho bệnh nhân này lên máy bay về nước.

Mặc dù vậy, như Infonet đã đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo CDC Đà Nẵng lập tức lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 22 trong thời gian bệnh nhân người Anh này thực hiện cách ly tại khách sạn Sam Grand sau khi xuất viện ngày 27/3.

Tổng cộng đã có 58 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 22 trong thời gian cách ly sau khi xuất viện và trong quá trình di chuyển từ khu cách ly đến sân bay Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm của 58 trường hợp này đều âm tính với Covid-19. Riêng tổ bay và hành khách trên chuyến bay VN125 từ Đà Nẵng vào TP.HCM ngày 10/4 đã được quản lý tại TP.HCM.

Và đến tối nay 17/4 thì Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM chính thức thông báo cho CDC Đà Nẵng: Bệnh nhân số 22 xét nghiệm tại Anh bằng phương pháp RT-PCR đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, trùng khớp với kết quả xét nghiệm cũng bằng phương pháp RT-PCR của CDC Đà Nẵng khẳng định bệnh nhân này 3 lần âm tính trước khi được xuất viện ngày 27/3.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Tối 1/6: Thêm 89 ca mắc COVID-19 trong nước, TP.HCM có 19 ca
icon

Tối 1/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 89 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại 10 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 47 ca.

 
 
Nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị bệnh lý tâm thần
icon

Các bác sĩ cho biết trong số này hầu hết là bệnh nhân có vấn đề tâm thần từ trước, tuy nhiên tình trạng stress liên quan đến khởi phát, tái phát và làm nặng lên tình trạng tâm thần của bệnh nhân.

 
 
11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch thoát khỏi 'lưỡi hái tử thần'
icon

2 bệnh nhân “siêu nặng”, trong đó một ca được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), 9 bệnh nhân phải thở máy khác đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần

 
 
Thông tin bệnh nhân Covid-19 22 tuổi tử vong là không chính xác
icon

Thông tin một bệnh nhân 22 tuổi mắc Covid-19 tử vong tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là không chính xác.

 
 
Trưa 1/6: Thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 50 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 32 ca.

 
 
Bác sĩ da liễu phủ định tác dụng mặt nạ tía tô chữa nám triệu chị em đang truyền nhau
icon

Nghe bạn bè mách đắp mặt nạ tía tô chữa nám da, chị Hoa cũng xay luôn cả hộp dùng dần. Đắp mặt nạ đến ngày thứ 4, chị phải đến viện do toàn bộ vùng nám hai bên má mẩn đỏ.

 
Sáng 1/6: Thêm 111 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 51 ca đều liên quan Hội thánh Phục Hưng
icon

Bản tin sáng 1/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 111 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM có 51 ca đều liên quan đến Hội thánh Phục Hưng. Việt Nam hiện có 7.432 bệnh nhân. 

 
Tối 31/5: Thêm 82 ca mắc COVID-19 trong nước
icon

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 82 ca mắc trong nước, riêng Bắc Giang 43 ca, Bắc Ninh 34 ca.

 
Nhiều bệnh viện rơi vào 'thế khó' mùa Covid-19
icon

Trong làn sóng dịch thứ 4, cả nước ghi nhận hơn 20 cơ sở y tế phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động thậm chí phong tỏa cứng vì liên quan tới Covid-19.

 
Nguy cơ sốc nhiệt của nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ
icon

Những ngày qua khu vực Bắc Bộ nắng nóng, nhân viên y tế trên cả nước đang thực hiện công tác chống dịch Covid-19 ngoài áp lực công việc thì nỗi ám ảnh nhất với họ là mặc trên người những bộ quần áo phòng hộ.