Đà Nẵng: Tìm bệnh nhân có yếu tố dịch tễ Covid-19 'tự ý bỏ viện”

Bệnh viện C Đà Nẵng báo cho chính quyền địa phương về một nữ bệnh nhân “có yếu tố dịch tễ với Covid-19 tự ý bỏ viện” đã khiến một phòng vé dở khóc, dở cười vì cơ quan chức năng tới truy tìm người đưa đi cách ly.

Tối 10/3, ông Nguyễn Thành Nam, chủ phòng vé Hải Vân (số 156 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) phản ảnh với PV về việc ngày 9/3, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng Nguyễn Trọng Thiện có văn bản số 232/BVC-KHTH báo cho CDC Đà Nẵng về “trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ với Covid-19 tự ý bỏ viện”.

Báo cáo của Bệnh viện C Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân Đ.T.T. đã khiến phòng vé Hải Vân dở khóc, dở cười.

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.T. (nữ, sinh năm 1981) đến đăng ký khám tại phòng khám Hô hấp, khoa Khám bệnh – Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8h ngày 9/3. Bệnh nhân này khai báo địa chỉ là 156 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng; còn địa chỉ trên thẻ BHYT là phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Lý do đến khám, theo khai báo của bệnh nhân này với Bệnh viện C Đà Nẵng là “ho sau khi đã tham dự hội thảo được tổ chức tại khách sạn Vanda 03 ngày, trong khoảng thời gian có 02 khách du lịch người Anh dương tính với Covid-19 đang lưu trú”.

Tại văn bản số 232/BVC-KHTH, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng Nguyễn Trọng Thiện cho biết, sau khi khai thác thông tin từ bệnh nhân, khoa Khám bệnh đã tư vấn cho bệnh nhân vào khu vực cách ly chờ khám, nhưng bệnh nhân không đồng ý mà tự ý bỏ về lúc 9h ngày 9/3.

Bệnh viện C Đà Nẵng cũng cho biết đã báo cáo trường hợp này với lãnh đạo phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) sáng ngày 9/3 và nay tiếp tục báo cho CDC Đà Nẵng được biết.

Ông Nguyễn Thành Nam, chủ phòng vé Hải Vân cho hay, chính từ báo cáo nêu trên nên ngày 9/3, Công an, Y tế phường Vĩnh Trung và quận Thanh Khê đã đến phòng vé của ông để tìm bệnh nhân Đ.T.T. đưa đi cách ly. Đồng thời trong mấy ngày qua cũng có rất nhiều khách hàng, có cả nhiều người nước ngoài gọi điện hỏi có phải nhân viên của phòng vé mắc Covid-19 hay không?

 

“Cô Đ.T.T. này trước đây có làm việc tại phòng vé Hải Vân nhưng đã nghỉ làm cách đây mấy năm, hiện cô là nhân viên một Công ty du lịch ở TP.HCM, chi nhánh tại Đà Nẵng. Vậy mà bệnh viện chỉ theo lời khai của cô này trong khi không có gì chứng minh, rồi báo cho cơ quan chức năng tới chỗ chúng tôi truy tìm người để đưa đi cách ly.

Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và hoạt động của phòng vé chúng tôi, trong khi người cần tìm để cách ly thì lại không tìm được vì đến không đúng địa chỉ. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho công tác phòng chống dịch!” – Ông Nguyễn Thành Nam trao đổi với PV.

Ngay trong đêm qua 10/3, thông tin về vụ việc này cũng đã được PV chuyển cho Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng để sớm xem xét, xử lý và có phản hồi.

Đến sáng nay 11/3, tin từ UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho hay, sau khi nhận thông tin (địa chỉ trên thẻ BHYT của bệnh nhân Đ.T.T. ghi là phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), UBND phường đã chỉ đạo Trạm y tế phối hợp với Công an phường xác minh, truy tìm địa chỉ và ngay trong đêm 9/3 đã vận động, yêu cầu chị Đ.T.T. và gia đình gồm 5 người tự cách ly tại nhà, giao tổ dân phố tạm thời giám sát.

Theo UBND phường Nại Hiên Đông, căn cứ các hướng dẫn, chị Đ.T.T. thuộc diện tiếp xúc F2, nên sáng nay 11/3, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định cách ly tại nhà theo quy định. Qua theo dõi, gia đình chị Đ.T.T. thực hiện tốt việc tự cách ly, giám sát y tế; hiện sức khỏe chị Đ.T.T. cũng bình thường không ho, không sốt nên người dân không nên lo lắng, hoang mang.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
Dịch bệnh cũng đừng bỏ lỡ lịch tiêm chủng
icon

Tình hình dịch bạch hầu ở Tây Nguyên vẫn chưa hết và các bác sĩ lo lắng nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra thêm một lần nữa nếu người dân bỏ lỡ tiêm chủng cho con.

 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.