Đà Nẵng thông tin về lịch trình di chuyển của 02 người Anh mắc Covid-19

Sáng 9/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng chính thức cung cấp thông tin về lịch trình di chuyển của hai người Anh vừa xác định dương tính với Covid-19 đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 tại Việt Nam.

Những nơi hai người Anh này đã đến tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam

Sáng 9/3, Tiểu ban Truyền thông của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng (gọi tắt là Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng) dẫn Báo cáo số 279/TTKSBT-PCBTN của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã chính thức cung cấp thông tin về lịch trình di chuyển của 02 trường hợp người Anh vừa xác định dương tính với Covid-19 đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 tại Việt Nam

Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đang tiến hành cách ly khách sạn Vanda trên đường Nguyễn Văn Linh, nơi 2 hành khách người Anh dương tính với Covid-19 đã lưu trú (Ảnh: HC)

Theo đó, xét nghiệm bước đầu 02 trường hợp hành khách người Anh (đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19) có kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. CDC Đà Nẵng đã chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Đến chiều tối ngày 08/3/2020, Trang thông tin điện tử Bộ Y tế (moh.gov.vn) đăng thông tin Việt Nam đã phát hiện thêm 09 ca nhiễm Covid-19 mới gồm: 04 ca ở Quảng Ninh, 02 ca ở Lào Cai, 02 ca ở Đà Nẵng, 01 ca ở Thừa Thiên - Huế.

Trên cơ sở thông tin do 02 người Anh nêu trên cung cấp và sự xác minh của cơ quan chức năng, sáng nay 9/3, Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng chính thức thông báo quá trình nhập cảnh, lưu trú, di chuyển và các địa điểm mà 2 người này đã đến tại Việt Nam cũng như tại Đà Nẵng để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, họ từ London (Anh) đến Hà Nội lúc 04h30 sáng 02/3 trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (ngồi ghế 4D và 4G cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam). Tại Hà Nội, họ chỉ ở trong khu vực sân bay Nội Bài.

Sau đó họ tiếp tục đến Đà Nẵng lúc 10h20 sáng 02/3 trên chuyến bay VN163 (ghế 2C, 2A). Từ sân bay, 02 hành khách được tài xế của khách sạn Vanda đón về khách sạn (03 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng El Gaucho (tòa nhà Indochina Riverside - 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).

Ngày 03/3, vẫn ở tại khách sạn Vanda và ăn tối tại nhà hàng Cá Lửa (04 Bình Minh 4, phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Ngày 04/3, họ tham gia đánh golf tại Bà Nà Golf Club, sau đó về ăn tối tại nhà hàng La Maison Deli (Lô A1,2, số 03 đường 2 Tháng 9, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu). Ngày 05/3, tham gia đánh golf tại Vinpearl Golf Nam Hội An (Quảng Nam).

Ngày 06/3, họ tham gia đánh golf và có khả năng lưu trú tại khách sạn Montgomerie Links Hotel & Villas Hội An (Quảng Nam). Sau đó, họ quay lại Đà Nẵng (tiếp tục ở tại khách sạn Vanda) và ăn tối cùng ngày tại nhà hàng Pizza 4P's (08 Hoàng Văn Thụ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu). Từ đó đến khi được giám sát, 02 khách ở tại khách sạn Vanda Đà Nẵng.

 

Ngoài ra trong thời gian lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, 02 người này có đến các địa điểm sau: + Nhà hàng Nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu); + Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu); + Nhà hàng 7 Bridges Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà); + Universal Pub (234 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu).

Các biện pháp phòng dịch đã, đang triển khai và khuyến cáo

Về các biện pháp phòng dịch đã triển khai, Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, trong đêm 7/3 đã chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng lập tức đưa 02 người Anh này đến Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly và theo dõi kịp thời. Đồng thời chỉ đạo UBND quận Hải Châu, Công an TP và các đơn vị liên quan lập tức theo dõi khách lưu trú tại khách sạn Vanda.

Chỉ đạo CDC Đà Nẵng tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda ngay rạng sáng 08/3. Đồng thời cấp hóa chất Chloramin B hướng dẫn khách sạn lau chùi thường xuyên hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chỉ đạo Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Công an TP, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ và phân loại tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 02 hành khách (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp nêu trên theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng ban hành Quyết định cách ly đối với những người khách và nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với 2 hành khách trên tại khách sạn. Sở Y tế cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến các cơ sở trong lộ trình di chuyển, lưu trú của 02 vị khách để tư vấn và triển khai các biện pháp phun độc, khử trùng, phòng ngừa theo quy định.

Về các biện pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian đến, Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cho biết, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 02 người Anh (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Tiếp tục phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khách sạn Vanda trong trường hợp cần thiết. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực khách sạn Vanda và các khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin cho người dân để người dân biết và tránh làm hoang mang dư luận xã hội.

Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng cũng khuyến cáo, đề nghị người dân có tiếp xúc gần với 02 người Anh, hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.

 
 
Hà Tĩnh rà soát quản lý, cách ly người về từ Đà Nẵng
icon

Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản khẩn số 2115 /SYT-NVY về việc tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

 
 
Đà Nẵng công bố lịch trình 8 bệnh nhân Covid-19 mới
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 08 bệnh nhân mắc Covid mới. 

 
 
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
icon

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

 
 
Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp
icon

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.

 
 
Diễn biến Covid-19 tại Đà Nẵng: Đã phát hiện 43 ca bệnh
icon

Từ ngày 23/7 tới sáng nay 30/7 đã có 43 ca bệnh Covid-19 được phát hiện liên quan tới các bệnh viện, vùng dịch tại Đà Nẵng.

 
Khốn khổ căn bệnh cả triệu bà mẹ sinh nở nhiều mắc phải
icon

Sau hai lần sinh nở, chị Hoa (Long Biên, Hà Nội) trở nên thiếu tự tin. Mỗi lần buồn đi nhẹ chị phải đi thật nhanh, khốn khổ hơn, mỗi lần cười to, chị đều bị ướt quần…

 
Thêm 8 ca Covid-19 liên quan các BV ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh
icon

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 8 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này, Việt Nam có 446 ca bệnh.

 
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở
icon

Theo thông tin từ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, sau hậu phẫu ngày thứ 12, cả hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi (trong ca mổ tách rời Song Nhi) đều cai máy, tạm biệt ống giúp thở.

 
Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 05 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.