Đà Nẵng: Tạm ngừng hoạt động tiêm chủng trong 15 ngày

Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường trong 15 ngày; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19.

Tạm dừng hoạt động tiêm chủng

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho hay, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng tạm ngưng cung cấp dịch vụ cho khách hàng từ 7h30 ngày 01/4 đến hết ngày 15/4.

Cơ sở 3 của CDC Đà Nẵng (103 Hùng Vương), tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ trong 15 ngày kể từ ngày 1/4 (Ảnh: HC)

Cụ thể, đối với Cơ sở 2 (06 Phan Châu Trinh), tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh, chỉ thực hiện trực Cấp cứu. Đối với Cơ sở 3 (103 Hùng Vương), tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ, chỉ thực hiện tiêm ngừa phòng dại và huyết thanh kháng uốn ván.

Đối với khách hàng đến lịch hẹn tiêm nhắc lại, CDC Đà Nẵng sẽ có tin nhắn thông báo ngày đi tiêm lại sau này. Lịch hẹn tiêm vắc xin là khoảng cách tối thiểu nên việc tiêm trễ lịch sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ về sau. Khách hàng có thắc mắc cần tư vấn, liên hệ hotline 1900.988.975 (phục vụ trong giờ hành chính).

Trước đó, ngày 31/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn 1039/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TP thực hiện đúng yêu cầu tại Công văn 396/VSDTTƯ-TCQG ngày 31/3/2020 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo đó, tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4; các Trạm y tế xã, phường quản lý đối tượng tiêm chủng chặt chẽ để thực hiện tiêm bù các vắc xin cho trẻ đam bảo tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi được phép tổ chức lại buổi tiêm chủng thường xuyên.

Các cơ sở y tế có phòng sinh, việc tiêm chủng vắc xin Viêm gan B liều sơ sinh tại cơ sở y tế vẫn tổ chức bình thường. Tạm dừng tổ chức tiêm chủng trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4 đối với các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Riêng với các điểm tiêm chủng có tổ chức tiêm huyết thanh kháng uốn ván, huyết thanh kháng dại, vắc xin phòng dại cần bố trí nhân lực, điểm tiêm chủng phù hợp theo quy định để tiêm chủng các loại huyết thanh, vắc xin nêu trên cho các đối tượng nguy cơ cao để chủ động phòng bệnh, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

 

Các phòng khám tư nhân tạm thời đóng cửa 15 ngày

Sở Y tế Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với toàn bộ người ra vào cơ sở y tế như bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế, nhân viên hợp đồng cung cấp dịch vụ tại các cơ sở y tế...; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế; đảm bảo an ninh an toàn và dinh dưỡng cho nhân viên y tế phục vụ công tác chuyên môn.

Cùng với đó, thực hiện chặt chẽ quy định về tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện. Trung tâm Răng Hàm Mặt TP; các Khoa Răng Hàm Mặt thuộc các Bệnh viện và Trung tâm Y tế quận, huyện chỉ tiếp nhận các bệnh nhân khi thật sự cần thiết phải được điều trị và các trường hợp cấp cứu.

Các phòng khám tư nhân trên địa bàn tạm thời đóng cửa 15 ngày kể từ 0g ngày 1/4; chỉ tiếp nhận các bệnh nhân khi thật sự cần thiết phải được điều trị và các trường hợp cấp cứu.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đang lưu trú trên địa bàn nhưng chưa áp dụng cách ly, tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc khuyến cáo hạn chế di chuyển, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc, các biện pháp phòng chống dịch đối với công dân đến TP Đà Nẵng từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng như Hà Nội, TP.HCM... Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng nhấn mạnh yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, bố trí cán bộ và thời gian làm việc tại đơn vị phù hợp theo chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg, đảm bảo các nhiệm vụ chuyên môn. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm nếu cán bộ, nhân viên bị lây nhiễm do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại đơn vị.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.