Đà Nẵng: Tạm ngừng hoạt động tiêm chủng trong 15 ngày

Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường trong 15 ngày; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19.

Tạm dừng hoạt động tiêm chủng

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho hay, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng tạm ngưng cung cấp dịch vụ cho khách hàng từ 7h30 ngày 01/4 đến hết ngày 15/4.

Cơ sở 3 của CDC Đà Nẵng (103 Hùng Vương), tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ trong 15 ngày kể từ ngày 1/4 (Ảnh: HC)

Cụ thể, đối với Cơ sở 2 (06 Phan Châu Trinh), tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh, chỉ thực hiện trực Cấp cứu. Đối với Cơ sở 3 (103 Hùng Vương), tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và xét nghiệm dịch vụ, chỉ thực hiện tiêm ngừa phòng dại và huyết thanh kháng uốn ván.

Đối với khách hàng đến lịch hẹn tiêm nhắc lại, CDC Đà Nẵng sẽ có tin nhắn thông báo ngày đi tiêm lại sau này. Lịch hẹn tiêm vắc xin là khoảng cách tối thiểu nên việc tiêm trễ lịch sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ về sau. Khách hàng có thắc mắc cần tư vấn, liên hệ hotline 1900.988.975 (phục vụ trong giờ hành chính).

Trước đó, ngày 31/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn 1039/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TP thực hiện đúng yêu cầu tại Công văn 396/VSDTTƯ-TCQG ngày 31/3/2020 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo đó, tạm dừng tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4; các Trạm y tế xã, phường quản lý đối tượng tiêm chủng chặt chẽ để thực hiện tiêm bù các vắc xin cho trẻ đam bảo tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi được phép tổ chức lại buổi tiêm chủng thường xuyên.

Các cơ sở y tế có phòng sinh, việc tiêm chủng vắc xin Viêm gan B liều sơ sinh tại cơ sở y tế vẫn tổ chức bình thường. Tạm dừng tổ chức tiêm chủng trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4 đối với các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Riêng với các điểm tiêm chủng có tổ chức tiêm huyết thanh kháng uốn ván, huyết thanh kháng dại, vắc xin phòng dại cần bố trí nhân lực, điểm tiêm chủng phù hợp theo quy định để tiêm chủng các loại huyết thanh, vắc xin nêu trên cho các đối tượng nguy cơ cao để chủ động phòng bệnh, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

 

Các phòng khám tư nhân tạm thời đóng cửa 15 ngày

Sở Y tế Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với toàn bộ người ra vào cơ sở y tế như bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế, nhân viên hợp đồng cung cấp dịch vụ tại các cơ sở y tế...; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế; đảm bảo an ninh an toàn và dinh dưỡng cho nhân viên y tế phục vụ công tác chuyên môn.

Cùng với đó, thực hiện chặt chẽ quy định về tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện. Trung tâm Răng Hàm Mặt TP; các Khoa Răng Hàm Mặt thuộc các Bệnh viện và Trung tâm Y tế quận, huyện chỉ tiếp nhận các bệnh nhân khi thật sự cần thiết phải được điều trị và các trường hợp cấp cứu.

Các phòng khám tư nhân trên địa bàn tạm thời đóng cửa 15 ngày kể từ 0g ngày 1/4; chỉ tiếp nhận các bệnh nhân khi thật sự cần thiết phải được điều trị và các trường hợp cấp cứu.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đang lưu trú trên địa bàn nhưng chưa áp dụng cách ly, tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc khuyến cáo hạn chế di chuyển, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc, các biện pháp phòng chống dịch đối với công dân đến TP Đà Nẵng từ các địa phương có ca bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng như Hà Nội, TP.HCM... Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng nhấn mạnh yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, bố trí cán bộ và thời gian làm việc tại đơn vị phù hợp theo chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg, đảm bảo các nhiệm vụ chuyên môn. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm nếu cán bộ, nhân viên bị lây nhiễm do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại đơn vị.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi
icon

Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.

 
Cách chọn, bôi kem chống nắng chuẩn theo bác sĩ da liễu
icon

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần bôi kem chống nắng là đủ để làn da chống chọi với ánh nắng gay gắt chứa các tia UV. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại kem, loại da và môi trường tiếp xúc…

 
Đưa 276 công dân Việt Nam từ Malaysia về Đà Nẵng tối 10/5
icon

Sáng 9/5, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa có thông báo ngày 7/5 về một số thay đổi liên quan chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Malaysia về nước.

Thuốc lá gây ung thư vú, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
icon

Nghiên cứu quốc tế về ung thư gần đây đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra ung thư vú ở phụ nữ, và các bác sỹ phẫu thuật đã kết luận rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

10 thói quen để tránh mắc bệnh vào mùa Hè
icon

 Ngoài việc cần lưu ý về chế độ ăn uống, bạn cũng cần làm những điều dưới đây để tránh nhiễm bệnh vào mùa Hè.

Ngại yêu, mất tự tin, mất cơ hội việc làm chỉ vì hôi miệng
icon

Hôi miệng dù không phải là bệnh nhưng nó lại gây khó khăn trong giao tiếp cho người mắc phải triệu chứng này. Nhiều người mất cơ hội việc làm vì hôi miệng.

Các bệnh hay gặp khi trời nắng nóng
icon

BS CKII. Nguyễn Viết Hậu - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, thời tiết nắng nóng dễ gây ra các bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người, thậm chí tử vong.