Đà Nẵng: Sơ bộ có 170 trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân Covid-19

Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đến ngày 11/3 sơ bộ đã xác định được 170 trường hợp có tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân Covid-19 (2 người Anh, 1 người Việt) trên địa bàn TP.

Bước đầu xác định 145 trường hợp tiếp xúc gần 2 bệnh nhân người Anh... 

Trưa 11/3, Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có báo cáo cập nhật thông tin về 02 người Anh là M.J (1954) và K.A.C (1960) được xác định là bệnh nhân thứ 22 và 23 mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Hai bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 tiếp xúc gần với nhân viên siêu thị Điện máy Xanh (Ảnh trích từ camera giám sát của siêu thị Điện máy Xanh, quận Hải Châu, Đà Nẵng)

Theo đó, từ ngày 8/3, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang về 02 bệnh nhân người Anh mắc Covid-19, ngành y tế TP Đà Nẵng đã triển khai xử lý hóa chất 02 lần toàn bộ Khách sạn Vanda, nơi bệnh nhân lưu trú; xử lý hóa chất 10 địa điểm ở quận Hải Châu, 01 địa điểm ở quận Sơn Trà và 01 địa điểm ở huyện Hòa Vang mà bệnh nhân đã đến.

Đồng thời điều tra tất cả những người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này (F1), và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần bệnh nhân (F2) tại các địa điểm mà 2 bệnh nhân người Anh này đã đặt chân đến. Tính đến ngày 11/3, tạm thời xác minh được có 145 người tiếp xúc gần với 02 bệnh nhân quốc tịch Anh (Hải Châu: 57, Sơn Trà: 13, Liên Chiểu: 12, Ngũ Hành Sơn: 09, Hòa Vang: 26, Cẩm Lệ: 08, Thanh Khê: 20).

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Cụ thể cách ly tại khách sạn 41 trường hợp; cách ly tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an 10 trường hợp; cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 23 trường hợp; cách ly tại Bệnh viện Phụ sản Nhi 02 trường hợp và cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện 69 trường hợp.

Tính đến ngày 11/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã lấy mẫu xét nghiệm 81 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; kết quả 81 mẫu âm tính. Hiện CDC Đà Nẵng đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 còn lại. Dự kiến từ ngày 11/3 đến ngày 12/3, tất cả các trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trng tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 – Bộ Công an; và Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, sáng 11/3, qua khai thác, kiểm tra, xác minh thông tin từ 2 bệnh nhân này và sự phối hợp của người dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã xác định và công bố thông tin bổ sung một số địa điểm trong quá trình di chuyển của 2 bệnh nhân này tại TP Đà Nẵng từ ngày 2/3 đến 7/3. Cụ thể như sau:

Địa điểm và thời gian 2 bệnh nhân người Anh đã đến tại Đà Nẵng

Ngoài ra, trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, 2 người này cũng đã đến các địa điểm: Bamboo Bar (216 Bạch Đằng); Universal Pub (234 Bạch Đằng, cùng phường Phước Ninh, quận Hải Châu).

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đề nghị người dân khai báo trung thực nếu từng tiếp xúc với 2 bệnh nhân này trong thời gian từ ngayg 2 /3 – 7/3 tại các địa điểm nêu trên. Đồng thời mong muốn sự hỗ trợ, phối hợp của người dân với các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 bằng cách thông báo chính xác, trung thực địa điểm di chuyển mới (nếu có) của 2 bệnh nhân mà chưa được liệt kê trong danh sách trên, hoặc các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này, qua số điện thoại của Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Và 25 người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân thứ 35

Bên cạnh đó, như Infonet đã đưa tin, trưa 11/3, Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã công bố kết quả xác định bước đầu về thời gian làm việc, địa điểm và những người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 là một nữ nhân viên bán hàng (tên N.T.T.N., 29 tuổi) tại siêu thị Điện máy Xanh (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Bước đầu xác định 14 nhân viên làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh với bệnh nhân N.T.T.N. từ ngày 4 đến 9/3. Ngoài ra, bệnh nhân thứ 35 này còn tiếp xúc với 5 người thân của nhà chồng (ở phường Bình Thuận, quận Hải Châu) và 6 người thân ở nhà cha mẹ ruột (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ). Sơ bộ đến trưa 11/3, xác định có 25 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T.N.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đang chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 35; các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Cùng với tiếp tục phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng chốn dịch bệnh Covid-19 tại các địa điểm liên quan (nếu thấy cần thiết), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân để phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động khai báo trung thực đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cũng đề nghị người dân khi phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần và những địa điểm và bệnh nhân thứ 35 có đến trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 10/3 thì thông báo cho cơ quan chức năng, thông qua số điện thoại của Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T.N. hoặc có đến các địa điểm được nêu trong lô trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân này trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 10/3 thì nên chủ động theo dõi sức khỏe; trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương sẵn sàng cho mọi tình huống
icon

Theo Bộ Y tế, hiện có 9 địa phương có các ca nhiễm Covid-19, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam và Đồng Nai các địa phương khác cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

 
 
Ăn dế chiên giòn, bé 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch
icon

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

 
 
Ăn kiêng giảm cân đến khi nào thì dừng?
icon

Người béo muốn giảm cân phải kiên trì, thời gian không chỉ kéo dài hàng tháng, hàng năm mà có khi kéo dài suốt cả cuộc đời. Tránh trường hợp sau thời gian giảm cân như ý lại ăn thả phanh…  

 
 
Hình ảnh đầu tiên của BV Dã chiến Đà Nẵng
icon

Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
 
Đội ngũ y tế chi viện cho miền Trung mong muốn hết dịch mới trở về
icon

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết toàn bộ nhân viên y tế chi viện cho Đà Nẵng đều mong muốn hết dịch mới trở về.

 
 
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 ngày 5/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố lịch trình di chuyển 2 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận.

 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

 
Thêm 18 ca mắc Covid-19, 17 người liên quan tới BV Đà Nẵng
icon

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 18h chiều nay (4/8), Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 670 ca

 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đủ dụng cụ phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế
icon

Trước thực trạng đã có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này kho dự trữ quốc gia đủ số dụng cụ bảo hộ để bảo vệ nhân viên y tế.