Đà Nẵng: Lo mắc Covid-19, sinh viên phải “cách ly tại chỗ” ở ký túc xá?

“Ký túc xá có cả ngàn SV, các em có tiếp xúc với người tiếp xúc 2 bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 muốn đi cách ly nhưng không được giải quyết thì làm sao?” – BQL Ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng hỏi.

Sáng 11/3, Ban quản lý Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng (trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu; thuộc sự quản lý của Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà - Sở Xây dựng Đà Nẵng) phản ảnh với PV về trường hợp một SV ở Khu ký túc xá này cần được cách ly để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, tại Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng có sinh viên T.T. có làm thêm tại một tiệm bánh Pizza trên đường Hoàng Văn Thụ. Ở tiệm bánh này có một nữ nhân viên tên U. của khách sạn Vanda cũng tranh thủ làm thêm tại đây. Khách sạn Vanda chính là nơi 2 bệnh nhân người Anh là M.J (1954) và K.A.C (1960) được xác định mắc Covid-19 đã lưu trú, và hiện khách sạn này đã bị cách ly hoàn toàn.

Vì có tiếp xúc với nữ nhân viên U. là người đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân người Anh ở khách sạn Vanda nên em sinh viên T.T. đã tự nguyện đến một số bệnh viện (trong đó có bệnh viện có chức năng cách ly, theo dõi các trường hợp nghi mắc Covid-19) ở gần khu ký túc xá sinh viên đề nghị khám, xét nghiệm và được cách ly. Tuy nhiên các bệnh viện này cứ bảo em T.T. quay về tự cách ly tại chỗ.

“Nơi em T.T. ở là khu ký túc xá, tập trung hàng ngàn sinh viên. Hiện em T.T. (sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng) đang tự cách ly trong phòng với 3 sinh viên của 3 trường khác nhau ở chung. Hàng ngày nhân viên Ban quản lý ký túc xá hỗ trợ mua đồ ăn, thức uống cho em...

Các em sinh viên ở ký túc xá sử dụng chung nhà vệ sinh, phòng tắm, không ai chăm sóc, nấu nướng... Các em tự nguyện đi cách ly để đảm bảo an toàn chung cho cộng đồng nhưng không được giải quyết thì làm sao đây?” – Ông Ngô Văn Tuấn, đại diện Ban quản lý Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng đặt câu hỏi khi cung cấp thông tin cho PV sáng 11/3.

Phản ảnh này của Ban quản lý Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng đã được PV chuyển đến lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) để xem xét và sớm có hồi âm. Lúc 10h sáng cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã phân công trường hợp sinh viên T.T. cho Bệnh viện Liên Chiểu giải quyết.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng cũng cung cấp số điện thoại của bác sĩ Phạm Phú Điềm, Giám đốc Bệnh viện Liên Chiểu (0914.077.571) để sinh viên T.T., Ban quản lý khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây TP Đà Nẵng cũng như người dân, sinh viên… trên địa bàn quận Liên Chiểu tiện liên hệ và được giải thích, hướng dẫn cụ thể khi gặp những trường hợp tương tự.

 
 

Kêu gọi người dân, du khách tự giác khai báo trung thực

Sáng 11/3, Sở Y tế Đà Nẵng ra thông báo đề nghị người dân, du khách khai báo nếu trong thời gian từ ngày 02/3 - 07/3 từng tiếp xúc với 02 bệnh nhân người Anh là M.J (1954) và K.A.C (1960) đã được xác định mắc Covid-19

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, trong thời gian từ ngày 02/3 – 07/3, thông tin ghi nhận được cho thấy hai bệnh nhân Covid-19 quốc tịch Anh nói trên có quá trình di chuyển tại TP Đà Nẵng như sau:

Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị nhân dân, du khách khai báo trung thực nếu từng tiếp xúc với 02 bệnh nhân người Anh này trong thời gian và tại các địa điểm nêu trên.

Đồng thời Sở Y tế Đà Nẵng mong muốn người dân, du khách hỗ trợ, phối hợp với cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-199 bằng cách thông báo chính xác, trung thực địa điểm di chuyển mới của 02 bệnh nhân người Anh mà chưa được liệt kê trong danh sách trên (nếu có), hoặc các trường hợp tiếp xúc gần với 02 bệnh nhân này thông qua số điện thoại của Trung tâm Y tế các quận, huyện.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Sức khỏe 2 bệnh nhân Covid-19 nặng 416, 418 ở Đà Nẵng: Đã hết sốt
icon

Sáng ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
 
Việt Nam đạt giải thưởng vì Châu Á già hóa và khỏe mạnh
icon

Giải thưởng này được trao cho những sáng kiến tốt nhất tại Châu Á giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.

 
 
Nâng mũi không phẫu thuật, người phụ nữ ngậm quả đắng
icon

Nghe bạn bè rủ chỉ bằng vài mũi tiêm filler là đã có sống mũi cao, thẳng thon gọn như ý mà không cần đụng đến dao kéo, người phụ nữ đã quyết “chơi lớn”… Hệ quả là, mũi cao đâu không thấy, chị phải vào viện cấp cứu gấp.

 
 
Những nơi nào được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19?
icon

Tính đến ngày 27/7, đã có 66 đơn vị (33 đơn vị ở Miền Bắc, Miền Trung 3 đơn vị, Miền Nam 28 đơn vị và Tây Nguyên 2 đơn vị) được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

 
 
Nguy cơ xảy ra dịch Covid-19 tại các địa phương như nhau
icon

“Chúng ta không nên chỉ tập trung vào Đà Nẵng. Các tỉnh, thành khác cũng có khách du lịch, người nhập cảnh trái phép và yếu tố nguy cơ tương tự Đà Nẵng. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xảy ra ở các nơi là như nhau”.

 
 
11 người mắc Covid-19 đều từ BV Đà Nẵng
icon

Đến 18h chiều 27/7, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Việt Nam có thêm 11 ca nhiễm virus Sars-Cov-2. Như vậy đến thời điểm này Việt Nam có 431 ca bệnh.

 
Không có chuyện BN số 416 tử vong
icon

Chiều 27/7, trên nhiều trang mạng xã hội phao tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng đã tử vong. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đây là tin giả.

 
30 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
icon

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có 30 ca bệnh “bỏ trốn” khi Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly theo quy định.

 
Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 nhân viên y tế từng thăm khám cho BN 418
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với một nhân viên y tế trở về từ Đà Nẵng, đã từng tiếp xúc, thăm khám cho Bệnh nhân 418 (BN 418).

 
Bệnh ung thư xếp thứ 3 tại Việt Nam nguyên nhân từ những thói quen hàng ngày
icon

Nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày chính từ những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày...