Đà Nẵng: Lập phương án ứng phó khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng phương án chi tiết để ứng phó, huy động lực lượng phản ứng nhanh trong các tình huống có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày 9/3, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa yêu cầu Sở Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP xây dựng phương án chi tiết để ứng phó, huy động lực lượng phản ứng nhanh trong các tình huống có ca nhiễm trong cộng đồng.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu lập phương án ứng phó, huy động lực lượng khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh do CDC Đà Nẵng cung cấp)

Trong đó, có kịch bản cụ thể về việc quản lý và cách ly một khu phố, một tuyến đường, một cụm dân cư, một tòa nhà, một chung cư, một thôn, một xã (phường), một quận (huyện)... đi đôi với mỗi tình huống là các phương án về nhân lực tham gia, trang thiết bị vật tư y tế... Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế triển khai thực hiện.

Lúc 14h chiều cùng ngày, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, theo ghi nhận của các cơ quan hữu quan, từ 13h30 ngày 8/3 đến 8h sáng nay 9/3, trên địa bàn TP có 02 trường hợp người nước ngoài (người Anh) nhiễm Covid-19 và 24 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (gồm 18 người Việt Nam, 01 Thái Lan, 01 người Romani, 01 người Hàn Quốc).

Từ 8h sáng nay 09/3 đến 13h30 cùng ngày, trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận thêm 06 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (gồm 05 người Việt Nam, 01 người Đức). Như vậy tính đến 14h chiều 9/3, trên địa bàn Đà Nẵng có 02 trường hợp (người Anh) mắc Covid-19 và 30 trường hợp (gồm 26 người Việt Nam, 4 người nước ngoài) nghi mắc Covid-19.

 

2 bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. 30 trường hợp nghi mắc Covid-19 đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (22 trường hợp) và Bệnh viện 199 – Bộ Công an. Hiện sức khỏe của các trường hợp này đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, trên địa bàn hiện có 1.044 trường hợp đang được theo dõi tại các khu cách ly tập trung (có 21 trường hợp được kết thúc cách ly trong ngày). Ngoài ra có 69 trường hợp đang cách ly, theo dõi tại các cơ sở lưu trú và tại nhà. Trong ngày 08/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng đã giám sát 25 tàu bay, 01 tàu biển với 1.113 người nhập cảnh; tất cả đều khai báo y tế.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Sức khỏe 2 bệnh nhân Covid-19 nặng 416, 418 ở Đà Nẵng: Đã hết sốt
icon

Sáng ngày 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
 
Việt Nam đạt giải thưởng vì Châu Á già hóa và khỏe mạnh
icon

Giải thưởng này được trao cho những sáng kiến tốt nhất tại Châu Á giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.

 
 
Nâng mũi không phẫu thuật, người phụ nữ ngậm quả đắng
icon

Nghe bạn bè rủ chỉ bằng vài mũi tiêm filler là đã có sống mũi cao, thẳng thon gọn như ý mà không cần đụng đến dao kéo, người phụ nữ đã quyết “chơi lớn”… Hệ quả là, mũi cao đâu không thấy, chị phải vào viện cấp cứu gấp.

 
 
Những nơi nào được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19?
icon

Tính đến ngày 27/7, đã có 66 đơn vị (33 đơn vị ở Miền Bắc, Miền Trung 3 đơn vị, Miền Nam 28 đơn vị và Tây Nguyên 2 đơn vị) được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

 
 
Nguy cơ xảy ra dịch Covid-19 tại các địa phương như nhau
icon

“Chúng ta không nên chỉ tập trung vào Đà Nẵng. Các tỉnh, thành khác cũng có khách du lịch, người nhập cảnh trái phép và yếu tố nguy cơ tương tự Đà Nẵng. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xảy ra ở các nơi là như nhau”.

 
 
11 người mắc Covid-19 đều từ BV Đà Nẵng
icon

Đến 18h chiều 27/7, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Việt Nam có thêm 11 ca nhiễm virus Sars-Cov-2. Như vậy đến thời điểm này Việt Nam có 431 ca bệnh.

 
Không có chuyện BN số 416 tử vong
icon

Chiều 27/7, trên nhiều trang mạng xã hội phao tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng đã tử vong. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đây là tin giả.

 
30 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
icon

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có 30 ca bệnh “bỏ trốn” khi Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly theo quy định.

 
Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 nhân viên y tế từng thăm khám cho BN 418
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với một nhân viên y tế trở về từ Đà Nẵng, đã từng tiếp xúc, thăm khám cho Bệnh nhân 418 (BN 418).

 
Bệnh ung thư xếp thứ 3 tại Việt Nam nguyên nhân từ những thói quen hàng ngày
icon

Nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày chính từ những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày...